Tin tức

Tìm hiểu ý nghĩa của xét nghiệm beta hCG trong chẩn đoán chửa trứng

Ngày 18/06/2021
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Để kịp thời phát hiện và giải quyết tình trạng chửa trứng, bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ làm xét nghiệm đo nồng độ hCG để chẩn đoán và theo dõi chửa trứng sau điều trị. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của xét nghiệm beta hCG trong chẩn đoán chửa trứng và một số lưu ý về việc chăm sóc thai phụ khi mang thai sau đây.

1. Chửa trứng là gì?

Đối với các thai phụ, giai đoạn mang thai và sinh con là khó khăn nhất vì cùng lúc phải đối mặt với nhiều nguy cơ cho cả mẹ và bé. Trong đó, chửa trứng là một hiện tượng bất thường của thai kỳ và có thể tạo ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người mẹ. Vậy chửa trứng là gì? Trước khi tìm hiểu ý nghĩa của xét nghiệm beta hCG trong chẩn đoán chửa trứng, chúng ta sẽ cùng làm rõ tình trạng này.

Sau khi tinh trùng kết hợp với trứng trong quá trình thụ sẽ tạo ra bào thai ở tử cung. Để bào thai có thể phát triển thành bình thường thì cần có những thành phần phụ có vai trò nuôi dưỡng và bảo vệ như: nhau thai, túi ối. Tuy nhiên vì một số lý do mà các tế bào của các bộ phận nuôi dưỡng này phát triển quá nhanh và mạnh mẽ.

Sự phát triển này sẽ khiến cho các các mao mạch máu ở rốn và gai nhau không thể theo kịp dẫn đến việc thoái hóa, phù nề ở các gai nhau. Khi các gai nhau bị phù nề sẽ tạo thành những túi dịch gắn với nhau bằng những sợi nhỏ thành một chùm nho. Hiện tượng này được gọi là chửa trứng, chửa trứng có thể có kích thước lớn đến vài chục mm và lấn át, ngăn cản sự phát triển của bào thai.

Chửa trứng là một biến chứng thai sản vô cùng nguy hiểm khi mang thai ở chị em phụ nữ

Chửa trứng là một biến chứng thai sản vô cùng nguy hiểm khi mang thai ở chị em phụ nữ

2. Nguy cơ của chửa trứng

Chửa trứng được chia làm hai loại là chửa trứng toàn phần chửa trứng bán phần, thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi trên 35, có tiền sử sinh nở không ổn định. Ở những thai phụ có chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, thiếu các chất như đạm, vitamin A, axit folic,…

Các trường hợp chửa trứng đa số đều là lành tính, tuy nhiên có những trường hợp có thể để lại những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể người mẹ. Khi các gai trứng ăn sâu vào tử cung sẽ làm thủng thành tử cung, chảy máu ổ bụng gây mất máu, băng huyết và các biến chứng nguy hiểm khác.

3. Cách chẩn đoán và điều trị chửa trứng

Đối với việc chẩn đoán chửa trứng ở phụ nữ thì hiện nay đã có rất nhiều phương pháp để chẩn đoán bao gồm cả lâm sàng và cận lâm sàng. Tuy nhiên hai phương pháp phổ biến nhất hiện nay đó là siêu âm và xét nghiệm hCG chửa trứng. Bằng cách ghi nhận hình ảnh siêu âm và nồng độ hCG cao bất thường để phát hiện tình trạng chửa trứng.

Sau khi được chẩn đoán thai trứng qua kết quả của xét nghiệm hCG chửa trứng các thai phụ sẽ được chỉ định thực hiện thủ thuật để nạo hút thai trứng. Khi nạo hút thai trứng thai phụ sẽ được sử dụng dịch truyền pha với oxytocin và các kháng sinh để tránh tình trạng nhiễm trùng. Sau khi nạo hút thai trứng lần đầu khoảng 2 - 3 ngày bệnh nhân có thể sẽ được đề nghị nạo hút thêm một lần nữa để đảm bảo hút sạch thai trứng.

Sau khi phát hiện chửa trứng qua các xét nghiệm đo nồng độ hCG bệnh nhân sẽ được đề xuất thực hiện các phẫu thuật nạo hút thai

Sau khi phát hiện chửa trứng qua các xét nghiệm đo nồng độ hCG bệnh nhân sẽ được đề xuất thực hiện các phẫu thuật nạo hút thai

Mẫu mô của các tế bào thai trứng sẽ được giữ lại và đưa đi làm các xét nghiệm để phát hiện các tế bào ung thư. Sau khi phẫu thuật nạo hút thai trứng có thể sẽ ghi nhận được tình trạng chửa trứng có những hiện tượng như xâm lấn, làm tổn thương tử cung. Hoặc những người phụ nữ lớn tuổi, không muốn có thêm em bé có thể sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt tử cung. Để an toàn các bệnh nhân chửa trứng nên tránh thai trong khoảng 2 năm sau khi điều trị.

4. Ý nghĩa của xét nghiệm beta hCG trong chẩn đoán chửa trứng

Xét nghiệm nồng độ hCG là một xét nghiệm thường được chỉ định thực hiện ở phụ nữ mang thai. Xét nghiệm nồng độ hCG sẽ giúp bạn phát hiện mang thai và các tình trạng khác của thai nhi như: số thai, thai ngoài tử cung, thai lưu,… Đặc biệt, ý nghĩa của xét nghiệm beta hCG trong chẩn đoán chửa trứng vô cùng quan trọng. Bởi qua kết quả của xét nghiệm ta có thể phát hiện và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của chửa trứng. 

Xét nghiệm cơ bản giúp chẩn đoán chửa trứng

Đối với các thai phụ mắc phải tình trạng chửa trứng thì nồng độ beta hCG sẽ cao hơn rất nhiều so với người bình thường, vào khoảng trên 100.000 mUI/ml. Dựa vào kết quả chẩn đoán ban đầu và siêu âm, các bệnh nhân chửa trứng sẽ nhận được những đề xuất giải quyết khác nhau.

ý nghĩa của xét nghiệm beta hCG trong chẩn đoán chửa trứng

Xét nghiệm hCG là một xét nghiệm cơ bản để chẩn đoán chửa trứng ở phụ nữ

Theo dõi tiến trình và hiệu quả điều trị bệnh chửa trứng

Thông thường sau khi bệnh nhân được nạo hút thai trứng ra ngoài trong khoảng 1 - 2 tháng thì nồng độ hCG trong nước tiểu sẽ trở về mức bình thường. Tuy nhiên các bệnh nhân cần phải thực hiện xét nghiệm đo nồng độ hCG thường xuyên để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn thai trứng. Trong vòng 2 năm sau phẫu thuật nạo hút thai trứng, các bệnh nhân cần thực hiện xét nghiệm đo nồng độ hCG theo tần suất sau để theo dõi:

  • Sau khi được nạo hút thai trứng các bệnh nhân cần thực hiện xét nghiệm đo nồng độ hCG một lần 1 tuần cho đến khi nồng độ trở về mức bình thường.

  • Nếu kết quả xét nghiệm nồng độ hCG ổn định trong 6 tháng tiếp theo thì chuyển qua xét nghiệm với tần suất 6 tháng 1 lần.

  • Tiếp theo các bệnh nhân nên xét nghiệm nồng độ hCG chửa trứng theo định kỳ 2 tháng 1 lần cho đến khi đủ thời gian 2 năm theo dõi.

Trong thời gian theo dõi và thực hiện định kỳ các xét nghiệm đo nồng độ hCG có thể ghi nhận các trường hợp:

  • Kết quả nồng độ hCG lần xét nghiệm sau cao hơn lần trước.

  • Nồng độ hCG giảm ít dưới 10% hoặc không giảm trong ba lần xét nghiệm liên tiếp.

  • Nồng độ hCG giảm theo mức dưới 20.000 mUI/l sau 4 tuần nạo hút chửa trứng, dưới 500 mUL/l sau 8 tuần và dưới 5 mUI/l sau 6 tháng.

Đây đều được xem là những kết quả cho thấy sự tiến triển không thuận lợi của việc điều trị chửa trứng. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần thực hiện các biện pháp thăm khám và chữa trị khác để có thể phát hiện kịp thời các biến chứng của bệnh.

Ý nghĩa của xét nghiệm beta hCG trong chẩn đoán chửa trứng vô cùng quan trọng

Ý nghĩa của xét nghiệm beta hCG trong chẩn đoán chửa trứng vô cùng quan trọng

5. Nguy cơ tái phát của chửa trứng

Chửa trứng tuy có rất nhiều biến chứng nguy hiểm những khả năng tái lại của nó là rất thấp và nó không ảnh hưởng nhiều đến việc mang thai sau này của phụ nữ. Khả năng mang thai trứng lần hai ở phụ nữ là rất thấp, chỉ khoảng 1 - 2%. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho cả thai nhi và mẹ thì các chị em phụ nữ chỉ nên mang thai lại sau thời gian 2 năm. Lần mang thai này cần sự theo dõi chặt chẽ nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ và thường xuyên thực hiện các xét nghiệm đo nồng độ hCG chửa trứng để kịp thời ngăn chặn các nguy cơ.

Để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bản thân cũng như thai nhi đặc biệt là đề phòng chửa trứng thì chị em khi mang thai cần thường xuyên làm xét nghiệm cần thiết. Ý nghĩa của xét nghiệm hCG trong chẩn đoán chửa trứng là vô cùng quan trọng trong quá trình mang thai của chị em phụ nữ. 

Để được tư vấn kỹ hơn về những ý nghĩa của xét nghiệm beta hCG trong chẩn đoán chửa trứng, bạn có thể gọi đến hotline của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để được hỗ trợ. Ngoài ra, trong trường hợp có bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe, hãy đến với chúng tôi để có được kết quả đánh giá chính xác về tình trạng cơ thể. Với đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao, thái độ phục vụ chuyên nghiệp, bệnh viện sẽ chẩn đoán, đưa ra những cách điều trị an tâm và hiệu quả cho mỗi trường hợp người bệnh. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ qua số điện thoại 1900 56 56 56 để được giải đáp.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.