Viêm gan vi rút C: Giải pháp đồng bộ cho kiểm soát bệnh | Medlatec

Viêm gan vi rút C: Giải pháp đồng bộ cho kiểm soát bệnh

Ngày 09/08/2013 Nam Sơn

Thiếu những cơ sở y tế có đủ cơ sở vật chất và nhân lực cùng với chi phí điều trị cao đang là một trong những “rào cản” chính khiến người mắc viêm gan vi rút C (HCV) gặp khó khăn trong việc tiếp cận điều trị. Những khó khăn này đòi hỏi cần phải có những chiến lược, kế hoạch hành động mang tính tổng thể trong việc phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.Số lượng bệnh nhân viêm gan C ngày càng tăng tạo áp lực không nhỏ đối với ngành y tế và hệ thống các bệnh viện - Ảnh: GettyImages

Khó khăn tiếp cận điều trị

Theo báo cáo của Hội Gan mật Việt Nam năm 2012, tỷ lệ viêm gan vi rút C ở nước ta chiếm khoảng từ 4-5% dân số, tương đương khoảng 4,5 triệu người và có trên 10.000 người chết mỗi năm do các bệnh về gan. TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: “Tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến viêm gan vi rút C đang tăng lên. Viêm gan vi rút C gây ra gánh nặng lớn cho người bệnh bởi chưa có vắc xin phòng bệnh và chi phí điều trị khá cao”.

Không chỉ gây gánh nặng với bệnh nhân, viêm gan C cũng tạo nên “áp lực” không nhỏ đối với ngành y tế và hệ thống các bệnh viện. Số bệnh nhân viêm gan C ngày càng tăng trong khi lại thiếu các cơ sở y tế có đủ cơ sở vật chất và nhân lực. Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, trong năm 2012, bệnh nhân xơ gan do viêm gan vi rút C cao hơn gấp 3 lần so người xơ gan do viêm gan vi rút B.

Hiện tại, trên thế giới đã có những tiến bộ trong điều trị viêm gan vi rút C, nhưng việc phát hiện và điều trị viêm gan vi rút C tại Việt Nam còn hạn chế vì việc điều trị và theo dõi đúng quy trình mới chỉ được thực hiện tại một số ít cơ sở chuyên khoa. Trao đổi về vấn đề này, TS Nguyễn Văn Kính cho biết: “Chi phí điều trị cao, chưa có sẵn thuốc điều trị tại hầu hết các cơ sở y tế; thuốc điều trị chưa được bảo hiểm y tế thanh toán chính là những yếu tố khiến người mắc viêm gan vi rút C gặp khó khăn trong tiếp cận và thực hiện đúng phác đồ điều trị”.

Giải pháp tăng cường tiếp cận điều trị

Từ những khó khăn trong điều trị, TS Nguyễn Văn Kính, đưa ra giải pháp: “Cần có giải pháp cho việc phòng chống viêm gan vi rút C thông qua tăng cường tuyên truyền thông tin về phòng chống lây nhiễm; đào tạo và đào tạo lại cho cán bộ y tế; chuẩn hóa việc xét nghiệm, tăng cường sàng lọc để phát hiện bệnh sớm, theo dõi và điều trị đúng phác đồ; thiết lập mạng lưới điều trị viêm gan vi rút C. Đặc biệt, chú trọng giải quyết các vướng mắc về bảo hiểm y tế để tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh được tiếp cận và thực hiện đúng phác đồ điều trị”.

Tại hội thảo hướng dẫn, tư vấn chẩn đoán và điều trị viêm gan vi rút C diễn ra tại Hà Nội vào ngày 29.7 vừa qua do Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế tổ chức, vấn đề về gánh nặng cũng như giải pháp phòng chống viêm gan vi rút C cũng được đặt ra. Phát biểu tại hội thảo, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, viêm gan vi rút C gây gánh nặng bệnh tật lớn nhưng nhận thức của cộng đồng về căn bệnh này còn hạn chế, bệnh không được sàng lọc, phát hiện ở giai đoạn sớm; bệnh nhân thường được điều trị ở giai đoạn muộn, khi có biến chứng, bệnh nhân không tuân thủ phác đồ điều trị, hoặc không được điều trị đúng, không được theo dõi, tư vấn. Tiếp đó, PGS Khuê cũng đưa ra giải pháp nhằm giúp việc phòng chống và điều trị viêm gan vi rút C đạt hiệu quả cao hơn. Đó là chiến lược, kế hoạch hành động mang tính tổng thể, quốc gia, tập trung vào các giải pháp cụ thể khác nhau. Đặc biệt, PGS Khuê nhấn mạnh tới việc củng cố, hoàn thiện các văn bản luật pháp, đảm bảo tính sẵn có và tăng cường khả năng tiếp cận với các thuốc đặc trị cho viêm gan vi rút C cho người bệnh.

Nguồn: baomoi.com

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn: Gan nhiễm mỡ kiêng ăn gì để bệnh mau thuyên giảm

Tư vấn: Gan nhiễm mỡ kiêng ăn gì để bệnh mau thuyên giảm

Mặc dù gan nhiễm mỡ là bệnh lành tính nhưng nếu bệnh nhân chủ quan không điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng hằng ngày sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ và khó kiểm soát. Vậy, người bị gan nhiễm mỡ kiêng ăn gì thì tốt cho gan? Cùng các chuyên gia đến từ Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!
Ngày 05/12/2019
Lắng nghe lời khuyên chuyên gia về xét nghiệm sùi mào gà

Lắng nghe lời khuyên chuyên gia về xét nghiệm sùi mào gà

Sùi mào gà là căn bệnh rất nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh. Nhiều người vì ngại mà khi mắc bệnh không chịu đến các cơ sở y tế để khám và xét nghiệm sùi mào gà và điều trị khiến bệnh ngày càng trở nặng.
Ngày 03/12/2019
Xơ gan cổ trướng là gì, có thể phòng tránh bệnh bằng cách nào?

Xơ gan cổ trướng là gì, có thể phòng tránh bệnh bằng cách nào?

Ai cũng biết gan là một cơ quan quan trọng của cơ thể. Vì thế các bệnh lý về gan sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ, hoạt động của của cơ thể. Một trong những căn bệnh thường gặp nhất về gan đó là xơ gan cổ trướng. Vậy xơ gan cổ trướng là gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về căn bệnh này và các phòng tránh hiệu quả.
Ngày 26/11/2019
Bệnh viêm gan B có chữa được không? Giải đáp điều chưa biết

Bệnh viêm gan B có chữa được không? Giải đáp điều chưa biết

Người ta đã ước tính có khoảng 300 triệu người dân trên thế giới bị ảnh hưởng bởi viêm gan B. Dẫn đến ảnh hưởng chức năng và hoạt động của gan, cùng những biến chứng nguy hiểm khác có thể xảy ra. Trong đó, tỷ lệ trường hợp tử vong khá lớn, có khoảng 200.000 - 500.000 người. Việt Nam thuộc top những nước có số ca mắc bệnh cao. Vì vậy bệnh viêm gan B có chữa được không luôn khiến mọi người thắc mắc.
Ngày 20/11/2019
hotline 1900 5656561900 565656