Xét nghiệm ADN và những điều cần biết | Medlatec

Xét nghiệm ADN và những điều cần biết

Ngày 14/06/2019 ThS. BS Trịnh Thị Quế, Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Chúng ta thường nghĩ rằng, khi cần xác minh mối quan hệ giữa cha và con mới bắt buộc thực hiện xét nghiệm ADN. Tuy nhiên, xét nghiệm này còn có nhiều lợi ích hơn thế. Mời bạn cùng tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn những lợi ích của xét nghiệm ADN.


23/05/2019 | Xét nghiệm ADN huyết thống có thể xác định được những mối quan hệ nào?
17/04/2019 | Ưu đãi đặc biệt: GIẢM GIÁ 30% dịch vụ xét nghiệm ADN
01/04/2019 | Xét nghiệm ADN ở đâu tốt nhất?

1. Xét nghiệm ADN là gì và độ chính xác như thế nào?

Trước hết, bạn cần biết rằng ADN (viết tắt của Axit DeoxyriboNucleic) phép xét nghiệm dùng ADN có trong nhân tế báo và trên các nhiễm sắc thể. Một nửa ADN của chúng ta được thừa hưởng từ mẹ và nửa còn lại của ADN còn lại được nhận từ bố. ADN chứa các thông tin di truyền được mã hóa, truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Một số mẫu có thể dùng để thực hiện xét nghiệm này là mẫu máu, mẫu niêm mạc miệng, móng chân, móng tay, cuống rốn hoặc chân tóc, bàn chải đánh răng hoặc bao cao su,…. Dù là mẫu nào thì các xét nghiệm sẽ có cùng độ chính xác như nhau, vì tất cả các tế bào trong cùng một cơ thể đều có cùng một loại ADN.

xét nghiệm ADN giúp xác minh quan hệ huyết thống

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy các mẫu ADN bố và con khớp với nhau trong từng gen thì độ độ chính xác có quan hệ huyết thống đạt tới 99.999%.

Trong y học hiện đại, xét nghiệm ADN để xác định huyết thống là phương pháp chuẩn xác nhất. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy các mẫu ADN của mẹ, con và bố khớp với nhau trong từng gen thì độ độ chính xác có quan hệ huyết thống đạt tới 99.999%, thậm chí còn cao hơn. Nghĩa là người đàn ông được xét nghiệm chính là bố đẻ của người con. Trường hợp mẫu ADN của con và bố không khớp nhau, có sự khác biệt từ 2 gen trở lên thì chắc chắn hai mẫu này không có quan hệ cùng huyết thống.

Nhưng trong một trường hợp đặc biệt, hai người đàn ông nghi vấn lại là anh em sinh đôi cùng trứng, nghĩa là họ có bộ gen hoàn toàn giống nhau thì kết quả xét nghiệm này cũng rất khó để xác định ai là cha của đứa trẻ.

Một trường hợp khác, nếu các mẫu ADN của bố nghi vấn và người con không khớp với nhau từ 1 đến 2 gen thì sẽ bắt buộc phải phân tích mẫu của người mẹ để đưa ra kết quả chính xác nhất.

2. Xét nghiệm ADN có ý nghĩa như thế nào với sức khỏe?

Cuộc sống hiện đại có nhiều phức tạp và đôi khi quá nhiều nghi vấn đặt ra khiến chúng ta cần đến sự hỗ trợ của y học. Nói rõ hơn, xét nghiệm ADN sẽ giúp xác định các mối quan hệ có cùng huyết thống hay không. Nhiều trường hợp tìm người thân mất tích hoặc tìm mộ liệt sĩ cũng có thể dựa vào hình thức xét nghiệm này để có được kết quả chính xác nhất. Thậm chí, kết quả này cũng hỗ trợ các chiến sĩ công an rất tốt trong công tác điều tra tội phạm.

xét nghiệm ADN xác minh quan hệ huyết thống

Xét nghiệm ADN có thể xác định bệnh di truyền.

Xét về góc độ y học, lợi ích lớn nhất của xét nghiệm này chính là để xác định bệnh di truyền. Thông thường chúng ta chỉ đi khám khi thấy trong người có những biểu hiện lạ và từ đó phát hiện bệnh. Nhưng khi thực hiện loại xét nghiệm này, người tham gia sẽ có thể biết bệnh trước khi nó biểu hiện ra ngoài. Đối với một số căn bệnh mang tính di truyền như ung thư, viêm khớp hay rối loạn giới tính thì việc phát hiện sớm bệnh sẽ giúp hạn chế được những rủi ro lớn nhất và giúp người bệnh có kế hoạch bảo vệ sức khỏe mình một cách tốt nhất.

3. Nên xét nghiệm ADN ở đâu?

Xét nghiệm là một trong những bước đầu tiên và không thể thiếu trong công tác khám và điều trị bệnh. Xét nghiệm chính xác thì điều trị bệnh mới hiệu quả. Hiện tại, ở khu vực phía bắc Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong những cơ sở y tế uy tín và chất lượng hàng đầu.

xét nghiệm ADN đặc biệt quan trọng trong xác định mối quan hệ huyết thống

Xét nghiệm ADN giúp xác nhận mối quan hệ huyết thống.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, MEDLATEC đã ưu tiên tập trung đầu tư và phát triển công nghệ, máy móc để có được những kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Hệ thống máy móc xét nghiệm của bệnh viện đồng bộ và đáp ứng theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012. Phần lớn máy móc đều được nhập khẩu từ các quốc gia có nền y học phát triển bậc nhất trên thế giới như Mỹ, Pháp, Nhật,…

Đối với xét nghiệm ADN, MEDLATEC đang sở hữu máy giải trình tự gen - ABI 3500 - hãng Applied Biosystems (Mỹ). Hiện tại, đây là loại máy hiện đại nhất giúp có thể phân tích các mẫu gene nhanh nhất và cho ra được kết quả chính xác nhất.

Đội ngũ bác sĩ tại bệnh viện đều là các chuyên gia có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm, rất nhiều giáo sư, bác sĩ đã từng tu nghiệp tại nước ngoài. Chính vì thế, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ tại Medlatec.

Hơn nữa, một điểm cộng của bệnh viện là giúp khách hàng có thể tiết kiệm tối đa thời gian làm thủ tục xét nghiệm. Chỉ mất 10 phút để làm thủ tục và khách hàng sẽ nhận được kết quả trong vòng từ 4 đến 72 tiếng. Đối với một số trường hợp khách hàng quá bận rộng, bệnh viện có dịch vụ thu mẫu xét nghiệm và trả kết quả tận nơi và đặc biệt, mọi thông tin của khách hàng sẽ được bảo mật tuyệt đối.

xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ huyết thống

Khách hàng sẽ được giảm 30% khi đăng ký dịch vụ xét nghiệm ADN.

Bên cạnh đó, rất nhiều khách hàng cũng thắc mắc về giá cả dịch vụ xét nghiệm ADN của MEDLATEC. Tuy nhiên, rất khó để đưa ra một con số cụ thể nào đó vì mỗi trường hợp lại cần phải phải có những bước thực hiện xét nghiệm khác nhau.

Hiện tại, bệnh viện đã có dịch vụ làm thẻ ADN cá nhân – đây là xu hướng mới giúp lưu trữ thông tin về bộ gen cá nhân, có ý nghĩa lớn cho sức khỏe của mỗi cá nhân trong tương lai.

Mong muốn giúp khách hàng trải nghiệm dịch vụ với mức giá tốt nhất, từ ngày 15/04 đến ngày 30/06/2019, khách hàng sẽ được giảm 30% khi đăng ký dịch vụ xét nghiệm ADN. Gói ưu đãi này sẽ dành cho 100 khách hàng đầu tiên nhanh tay đăng ký sử dụng dịch vụ.

MEDLATEC đã bước sang tuổi 23. Trong suốt hành trình dài vừa qua, tập thể cán bộ, bác sĩ, nhân viên của bệnh viện đã luôn cố gắng lao động cần mẫn để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Xét nghiệm tinh dịch đồ có chính xác không và nên thực hiện ở đâu?

Xét nghiệm tinh dịch đồ có chính xác không và nên thực hiện ở đâu?

Xét nghiệm tinh dịch đồ được biết đến là 1 xét nghiệm đơn giản, thường được sử dụng để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới.
Ngày 29/07/2020
Vai trò quan trọng của xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ trong điều trị sinh sản

Vai trò quan trọng của xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ trong điều trị sinh sản

Do di truyền hoặc yếu tố môi trường tác động mà những bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể có thể để lại cho thế hệ sau nhiều hậu quả nghiêm trọng, kéo dài suốt cả cuộc đời. Chính vì vậy, việc làm các xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ là cần thiết, giúp dự đoán sớm và có biện pháp khắc phục kịp thời những rối loạn di truyền đó. 
Ngày 29/07/2020
Xét nghiệm nội tiết chuẩn bị mang thai có cần thiết không?

Xét nghiệm nội tiết chuẩn bị mang thai có cần thiết không?

Các chuyên gia cho biết, việc làm các xét nghiệm nội tiết chuẩn bị mang thai đối với cả nam giới và nữ giới là cần thiết. Hiệu quả của việc mang thai, nhất là đối với những người chuẩn bị mang thai nhờ vào các biện pháp hỗ trợ, có thể được đánh giá chính xác hơn thông qua các xét nghiệm này. 
Ngày 29/07/2020
Xét nghiệm sàng lọc trước sinh - những đối tượng nên thực hiện?

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh - những đối tượng nên thực hiện?

Ngày nay, với sự hỗ trợ của các xét nghiệm sàng lọc trước sinh, bác sĩ có thể đánh giá nguy cơ và phát hiện được những dị tật bẩm sinh ở trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Vậy xét nghiệm sàng lọc trước sinh có lợi ích cụ thể ra sao và có các xét nghiệm giúp sàng lọc trước sinh nào? 
Ngày 29/07/2020
hotline 1900 5656561900 565656