Xét nghiệm định nhóm máu tự động phục vụ 24/24h tại MEDLATEC | Medlatec

Xét nghiệm định nhóm máu tự động phục vụ 24/24h tại MEDLATEC

Ngày 14/03/2018 Bác sĩ Nguyễn Thị Ngân, Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Xét nghiệm định nhóm máu là xét nghiệm thường quy. Song rất quan trọng và ý nghĩa ở trường hợp cần xác định nhóm máu cho người nhận máu và người hiến máu. Có nhiều phương pháp định nhóm máu, trong đó phương pháp tự động với nhiều ưu điểm về độ chính xác và độ đặc hiệu cao đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều cơ sở y tế, tế, trong đó có Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.


1. Hệ thống nhóm máu là gì?
Là một nhóm kháng nguyên được mã hóa bởi các gen nằm trên một hoặc nhiều vị trí liên kết chặt chẽ với nhau và hầu như không có phản ứng chéo, tạo ra những tính trạng (kiểu hình), được gọi chung là nhóm máu. Ví dụ người nhóm máu AB là do có cả gen A và gen B.


 Nhóm máu theo hệ thống ABO bao gồm các kháng thể và kháng nguyên.

- Nguyên lí xét nghiệm nhóm máu: Làdùng kháng thể đã biết để phát hiện kháng nguyên tương ứng trên màng hồng cầu và dùng hồng cầu mẫu đã biết trước kháng nguyên để xác định kháng thể tương ứng trong huyết thanh dựa vào phản ứng ngưng kết.

2. Các phương pháp định nhóm máu
a) Phương pháp thủ công
- Có 2 phương pháp thủ công gồm: Định nhóm máu trên phiến và định nhóm máu trong ống nghiệm
- Ưu, nhược điểm của phương pháp thủ công:
+ Ưu điểm: Đơn giản, dễ làm, giá rẻ.
+ Nhược điểm: Phương pháp thủ công nên dễ sai sót về kỹ thuật, nhầm lẫn về thủ tục hành chính, phụ thuộc tay nghề và trình độ của người làm kỹ thuật.
b) Phương pháp tự động
- Có 2 phương pháptự động: Định nhóm máu bằng Gelcard bán tự động và định nhóm máu bằng Gelcard trên máy tự động hoàn toàn.
- Ưu điểm của phương pháp tự động: Là kỹ thuật có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, cho kết quả ngưng kết rõ ràng. Đặc biệt, định nhóm máu bằng Gelcard trên máy tự động hoàn toàn mang lại những ưu điểm vượt trội như:
+ Về quy trình: Là kỹ thuật có các bước thực hiện quy trình tự động hoàn toàn, hạn chế tối đa sự can thiệp trực tiếp của kỹ thuật viên vào quá trình phân tích nhằm giảm thiểu các nguy cơ gây sai sót.
+ Về mẫu làm xét nghiệm: Số lượng mẫu cần dùng ít (1 ống máu chống đông EDTA, thay vì 1 ống chống đông EDTA và 1 ống Serum như trước).
+ Về phân tích mẫu: Thực hiện được đồng thời các xét nghiệm khác nhau trên cùng 1 mẫu trong 1 lần chạy, có khả năng truy cập ngẫu nhiên, liên tục theo từng đợt hoặc từng mẫu, có vị trí ưu tiên dành cho mẫu cấp cứu, giúp tối ưu hóa quy trình thực hiện xét nghiệm và rút ngắn thời gian trả kết quả.

3. Chỉ định xét nghiệm nhóm máu

- Trước truyền máu, cho người nhận  máu và người hiến máu.

- Khách hàng làm xét nghiệm nhóm máu kiểm tra sức khỏe.

Tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, xét nghiệm này được thực hiện trên hệ thống máy nhóm máu tự động ORTH VISION (Ortho Clinical Diagnostics, Anh) đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO13485. Với thời gian làm việc 24/24 giờ của đội ngũ kĩ thuật viên xét nghiệm chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm và hệ thống máy xét nghiệm hiện đại, tự động hoàn toàn  sẵn sàng đáp ứng nhanh và kịp thời mọi nhu cầu của khách hàng trong kiểm tra và phát hiện bệnh lý.

Chương trình khám phát hiện bệnh lý về phổi

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Ý nghĩa và quy trình thực hiện xét nghiệm dịch não tuỷ

Ý nghĩa và quy trình thực hiện xét nghiệm dịch não tuỷ

Xét nghiệm dịch não tủy có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán, điều trị và tiên lượng các bệnh liên quan đến hệ thần kinh trung ương. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin quan trọng về xét nghiệm dịch não tủy.
Ngày 24/08/2019
Siêu âm tim thai là gì và thời điểm thích hợp để siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai là gì và thời điểm thích hợp để siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai là phương pháp giúp chẩn đoán tim bẩm sinh ở giai đoạn tiền sản. Song phương pháp này vẫn còn quá xa lạ đối với nhiều bà mẹ. Vì vậy, ở bài viết này,  MEDLATEC xin chia sẻ tới các bà mẹ những điều cần biết về siêu âm thai.
Ngày 23/08/2019
Hàng trăm cơ hội việc làm dành cho các tân bác sĩ trong ngày hội “Định hướng việc làm cho sinh viên Y Hà Nội 2019

Hàng trăm cơ hội việc làm dành cho các tân bác sĩ trong ngày hội “Định hướng việc làm cho sinh viên Y Hà Nội 2019

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) MEDLATEC và Đại học Y Hà Nội phối hợp tổ chức Ngày Hội định hướng việc làm sinh viên 2019 vào chiều ngày 13/08, tại trường ĐH Y Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm tân bác sĩ và tân cử nhân y.
Ngày 14/08/2019
Lễ Vu Lan - Nét đẹp văn hóa tâm linh người Việt

Lễ Vu Lan - Nét đẹp văn hóa tâm linh người Việt

Từ bao đời nay, Lễ Vu Lan luôn là một trong những ngày lễ quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt. Nó không chỉ thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc ta mà còn là ngày để con cháu báo ân, báo hiếu tổ tiên, ông bà, cha mẹ.
Ngày 10/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656