Các tin tức tại MEDlatec
Nguyên nhân làm tăng tỷ lệ ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi
Các chuyên gia cho biết sự gia tăng này có thể là kết quả của chế độ ăn nghèo nàn, hút thuốc lá và lười tập thể dục. Các nhà khoa học cảnh báo những người sinh khoảng năm 1990 có nguy cơ phát triển khối u trực tràng cao gấp 4 lần so với những người sinh khoảng năm 1950. Những người này cũng tăng gấp 2 lần nguy cơ bị các khối u đại tràng.
Dữ liệu hiện nay cho thấy cứ 3 trong số 10 ca chuẩn đoán mắc ung thư trực tràng là ở bệnh nhân dưới 55 tuổi. Nghiên cứu cho thấy những người bước vào tuổi trưởng thành vào những năm đầu thế kỷ 21 đang phải đối mặt với đại dịch này và họ cần được sàng lọc ung thư từ đầu độ tuổi 20.
Tiến sĩ Rebecca Siegel, chuyên gia dịch tễ học thuộc Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cho biết: “Xu hướng mắc bệnh ở người trẻ tuổi cho thấy gánh nặng bệnh tật trong tương lai. Các chiến dịch giáo dục cần cảnh báo bác sĩ và dân cư nói chung về sự gia tăng này. Chúng ta cũng cần khuyến khích chế độ ăn uống lành mạnh, lối sống tích cực để đảo ngược xu thế này”.
Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cho rằng, cần xem xét lại độ tuổi bắt đầu sàng lọc ung thư. Ở Mỹ năm 2013 có 10.400 trường hợp mắc mới ung thư đại trực tràng ở những người độ tuổi 40, 12.800 trường hợp được chuẩn đoán ở những người đầu độ tuổi 50.
Tiến sĩ Siegel cho biết: “Những con số thống kê này tương đương với tổng số ca ung thư cổ tử cung được chuẩn đoán, do vậy chúng tôi khuyến cáo sàng lọc cho 95 triệu phụ nữ trong độ tuổi từ 21 đến 65”. Tại Anh, sàng lọc ung thư đại trực tràng chỉ dành cho những người trên 60 tuổi.
Nghiên cứu trước đó cho thấy, ăn nhiều chocolate, bánh quy, bánh kem và đồ uống có ga làm tăng nguy cơ. Chế độ ăn nhiều thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn, như thịt xông khói và xúc xích, ít chất xơ, tình trạng thừa cân, béo phì, lười vận động, uống nhiều rượu và hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
Nguồn: suckhoedoisong.vn
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!