Tin tức

2 phát hiện bất ngờ về nguyên nhân tăng cân và cách giảm cân hiệu quả

Ngày 01/07/2015
Theo T.L/Trí thức trẻ
Chuyện cân nặng luôn là mối quan tâm của hầu hết chị em. Nhưng bạn có biết rằng, đôi khi bạn tăng hoặc giảm cân không theo ý muốn là do những nguyên nhân hết sức bất ngờ.
 Trí tưởng tượng có thể làm bạn thèm ăn và không thể giảm cân
 
Để nghiên cứu cụ thể sự kích thích của mùi thực phẩm tới trí não và ảnh hưởng đến việc chúng ta tăng cân như thế nào, các nhà nghiên cứu từ Trường Y thuộc Đại học Yale đã tiến hành 2 thử nghiệm riêng biệt. Qua 2 nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng mùi thực phẩm có ảnh hưởng mạnh về mặt tinh thần và có thể làm tăng chỉ số khối cơ thể (BMI).
 
Mặc dù không giải thích được rõ ràng về lý do tại sao hiệu ứng này xảy ra nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng có thể là do những hình ảnh về thực phẩm một cách sống động mà chúng ta tưởng tượng ra khi ngửi mùi thức ăn đã làm tăng cảm giác thèm ăn và sau đó khiến chúng ta tiêu thụ nhiều hơn.
 
"Hình ảnh tâm thần là một yếu tố quan trọng trong việc khơi gợi và duy trì ham muốn ăn uống. Bởi vậy, những người béo phì thường có xu hướng thèm ăn nhiều hơn những người có cân nặng bình thường", các nhà nghiên cứu cho biết.
                                                                                 Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Appetite. (ảnh minh họa)
 
Những người tham gia nghiên cứu được đo cân nặng, chiều cao, chỉ số BMI và yêu cầu tưởng tượng hương vị và mùi thơm của các loại thực phẩm mới ra lò: chẳng hạn như, bánh quy, bỏng ngô và thực phẩm nướng. Sau đó, các nhà nghiên cứu đánh giá hình ảnh mà họ tưởng tượng ra.
 
Kết quả cho thấy hình ảnh tưởng tượng đóng một vai trò không nhỏ trong việc tăng các phản ứng đối với thực phẩm và những người béo phì thường có dấu hiệu thèm ăn cao hơn.

 

Vi khuẩn tốt phản ứng với những gì bạn ăn mới có thể giúp bạn giảm cân

 
Đối với hầu hết mọi người đang tìm cách để giảm cân, cắt giảm số lượng calo mỗi ngày dường như là lựa chọn tốt nhất. Nhưng một nghiên cứu của các nhà khoa học từ Viện Weizmann ở Rehovot đã tìm thấy rằng số lượng thực phẩm bạn ăn không phải là yếu tố quan trọng nhất mà cách thức vi khuẩn tốt phản ứng với những gì bạn ăn mới có thể giúp bạn giảm cân.
 
Mục tiêu chính của họ là để điều tra các khái niệm "ăn lành mạnh". Chẳng hạn như chúng ta vẫn tin rằng ăn nhiều trái cây và rau quả là tốt cho tất cả mọi người nhưng các nhà nghiên cứu ở đây lại cho rằng điều quan trọng hơn trong thực tế là có chế độ ăn uống cụ thể cho từng người. Do đó, họ đang tìm cách để chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim và béo phì.
 

Ảnh minh họa
 
 
Tiến sĩ Eran Zegal từ Viện Weizmann, người điều hành dự án cùng Tiến sĩ Eran Elinav, nói với tạp chí The Guardian: "Mỗi người dân có sự phản ứng trong ăn uống khác nhau, vì vậy, nếu bạn muốn giảm cân, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn của cá nhân mình".
 
Trong hai năm qua, các nhà khoa học đã theo dõi sức khỏe của 1.000 về mức đường trong máu, thói quen ăn uống và lối sống. Họ muốn nghiên cứu cách phân hủy của thực phẩm khác nhau ở mỗi người khác nhau như thế nào bởi theo họ, điều này phụ thuộc vào các vi sinh vật sống trong ruột.
 
Họ đã tìm thấy kết luận là các chủng vi khuẩn hiện diện bên trong một người có quyết định như thế nào đến việc cơ thể phản ứng với các loại thức ăn. Sử dụng dữ liệu thu được, các nhà nghiên cứu tạo ra một thuật toán có thể tiên đoán phản ứng của cơ thể đối với một loại thức ăn nhất định dựa trên các vi sinh vật có trong cơ thể họ. Phát hiện quan trọng này cho thấy lượng calo không phải là yếu tố duy nhất quyết định sự tăng, giảm cân của bạn mà còn liên quan đến loại thực phẩm bạn ăn.
 

                                                                                                                               Ảnh minh họa
 
Ví dụ, một số người có lượng gluco thấp sẽ có phản ứng thấp với kem, tức là sẽ tăng cân ít hơn so với những người khác khi ăn kem.
 
Để tránh những tác động có hại, chúng ta cần phải kiểm soát lượng đường trong máu. Hơn nữa, vì mỗi người có phản ứng khác nhau đối với thực phẩm nên chúng ta phải tìm ra những phản ứng cá nhân của mình khi có kế hoạch giảm cân để lựa chọn thực phẩm phù hợp. 
Nguồn:  DailyMail

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.