Tin tức

6 thời điểm dễ bị bệnh tim

Ngày 07/11/2014
Khắc Hùng
Tim mạch là căn bệnh nan y do chức năng tim và mạch bị suy giảm, không cấp đủ ôxy đến cho các bộ phận trong cơ thể, nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

 


6 thời điểm dưới đây được xem là dễ phát sinh bệnh nhất.


1. Khi bị cảm cúm

Kiệt sức, sốt, đau nhức đôi khi chưa thể xem là tồi tệ, nhưng mắc bệnh cảm cúm có thể làm tăng cơn đau tim gấp 4 lần sau 1- 3 ngày mắc bệnh.

Lý do, virus cúm kích hoạt phản ứng viêm gây tổn thương mạch máu. Bị mất nước làm cho máu đậm đặc, dễ phát sinh cục máu đông. Chưa hết, sốt có thể làm tăng nhịp tim, buộc tim phải làm việc gắng sức.


Vì vậy, khi bị cảm cúm kèm theo sốt, nhất là nhóm người có tiền sử mắc bệnh tim mạch như cao huyết áp, cholesterol cao, tiểu đường... thì nên tư vấn bác sĩ để phòng tránh kịp thời.


2. Khi diễn ra sự kiện thể thao lớn


Tin hay không tùy mọi người, nhưng khi diễn ra những sự kiện thể thao trọng đại, như World Cup hay các kỳ thi đấu tương tự, các fan hâm mộ quá kích nếu thất vọng dễ bị bệnh tim, cảm xúc vượt xa tầm kiểm soát nên có thể dẫn đến đột tử.


Để giảm thiểu cơn đau tim, chuyên môn khuyến cáo các fan hâm mộ nên tư vấn bác sĩ để dùng aspirin hàng ngày, đồng thời bản thân tự kiểm soát cảm xúc và duy trì cảm xúc ở ngưỡng có lợi.


3. Ngày thứ Hai đầu tuần


Theo nghiên cứu, sau những ngày nghỉ cuối tuần, thứ Hai đi làm trở lại con người dễ rơi vào trạng thái buồn chán, trong khi đó áp lực công việc lại cao nên dễ bị nhồi máu cơ tim.


Căng thẳng trong tuần làm việc mới chính là thủ phạm làm tăng adrenaline và cortisol, tăng huyết áp và gây đông máu. Để giảm thiểu áp lực, mọi người nên thực hành 5-10 phút yoga buổi sáng hoặc ngồi thiền để tĩnh tâm. Đi bộ sau giờ ăn trưa cũng là điều rất tốt để giảm bớt căng thẳng.


4. Làm việc trong môi trường giá lạnh


Làm việc trong môi trường giá lạnh như xúc tuyết, cào tuyết ... được xem là công việc không có lợi và nguy hiểm cho nhóm người mắc bệnh tim. Theo các nghiên cứu được thực hiện gần đây, khoa học phát hiện thấy các cơn đau tim thường diễn ra đối với những người bị bệnh cục máu đông đã được đặt stent tim sau khi lao động xúc tuyết.


Ngoài ra, nguy cơ nhồi máu cơ tim cũng dễ xảy ra đối với nhóm người hay chơi thể thao trong thời tiết giá lạnh. Vì lý do này, những người đã từng mắc bệnh tim nên mặc ấm, nghỉ ngơi khi trời lạnh, tăng cường uống nước, và không tham gia những công việc nặng nhọc trực tiếp dưới trời mưa tuyết lạnh.


5. Khi người thân qua đời


Các nhà khoa học tiến hành phân tích hàng ngàn ca đau tim ở Mỹ và phát hiện thấy: Rủi ro mắc cơn đau tim trong vòng 1 tuần khi người thân qua đời tăng đột biến. Một nghiên cứu khác ở Thụy Điển cũng phát hiện thấy kết quả tương tự.


Theo đó, cơn đau tim vẫn gia tăng trong nhiều năm sau cái chết của người thân. Nếu phải chịu sự mất mát, cô đơn và buồn chán do người thân qua đời thì hãy tìm kiếm sự hỗ trợ của bác sĩ, bạn bè, và gia đình, không nên ngồi một mình ở nhà để gậm nhấm nỗi buồn, tự dày vò bản thân, như vậy sẽ làm cho tình thế trầm trọng hơn.


6. Sau thảm họa thiên tai


Trong ba tuần sau trận động đất 8,9 độ richter và sóng thần cướp đi hàng ngàn sinh mệnh người Nhật hồi năm 2011, tỷ lệ nhồi máu cơ tim tăng gấp 3 lần ở nhóm người sống sót so với tỷ lệ trung bình trong cộng đồng.


Phát hiện trên rất bổ ích, giúp cho người sống có những nhận thức đầy đủ hơn và giúp cho lĩnh vực y tế đưa ra giải pháp phòng tránh, khắc phục kịp thời nhất, hiệu quả nhất.


Nguồn: nongnghiep.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.