Tin tức

Dự đoán sinh non bằng phương pháp thử máu

Ngày 25/03/2013
Các nhà khoa học Mỹ vừa phát minh ra một phương pháp xét nghiệm máu giúp chẩn đoán sớm nguy cơ sinh non ở thai phụ.


Theo các chuyên gia, trước đây chị em chỉ được đánh giá là có nguy cơ sinh non cao khi họ đã từng sinh non hoặc sinh khó trong chuyến “vượt cạn” trước. Khi đó, thai phụ được khuyên nghỉ ngơi nhiều hoặc được tiêm một loại hoóc-môn đặc biệt để giúp em bé ở trong bụng lâu hơn. Nhưng phương pháp mới của các chuyên gia Đại học Utah có hiệu quả hơn.


Trong nghiên cứu, họ xét nghiệm máu cho 160 chị em đang mang thai từ tuần thứ 24 đến 28 và một nửa trong số này đã sinh non. Phân tích máu, nhóm nghiên cứu nhận thấy, 80% thai phụ sinh non có 3 chuỗi axít amin y hệt nhau và đây là dấu hiệu nhận biết nguy cơ sinh non.

Giáo sư Sean Esplin - trưởng nhóm nghiên cứu - cho rằng, đối với trường hợp sinh non, việc giữ đứa bé ở lại thêm 1 - 2 tuần là cực kỳ quan trọng vì nó ảnh hưởng đến khả năng sống sót cũng như sức khỏe của bé sau này. Chỉ với phương pháp thử máu, các chị em sẽ được dự đoán sớm nguy cơ sinh non để có biện pháp can thiệp kịp thời. Hiện phát minh của giáo sư Esplin đã được cấp bằng sở hữu trí tuệ và sẽ được áp dụng rộng rãi vào năm tới.

Nguồn: http://www.baomoi.com

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.