Tin tức

Nguy cơ gây ung thư từ nhiên liệu phổ biến trong gia đình

Ngày 10/10/2015
Hạnh Chi (T/h)
Bác sĩ Đặng Thế Căn - Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K Hà Nội khẳng định, khói từ than tổ ong và các chất SO2, CO từ than có thể gây nên nhiều bệnh viêm họng, viêm phế quản và đặc biệt là ung thư phổi.

Theo tin tức từ báo Lao Động, sử dụng bếp than tổ ong là nguyên nhân gây ảnh hưởng nhiều đến cơ quan hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn, thậm chí nặng hơn có thể gây ra bệnh phổi tắc nghẽn, phù nề, ung thư thanh quản.

Ảnh hưởng của than tổ ong đến sức khỏe con người: Gây ngộ độc khí than tổ ong (do trong than có khí độc SO2, NO2, CO...); Tác nhân gây viêm phổi, viêm phế quản, ung thư phổi; Đốt than tổ ong trong phòng kín có thể gây ngạt dẫn đến chết người.
Phụ nữ mang thai nếu thường xuyên sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi khói than sẽ có nguy cơ bị sẩy thai, thai bị biến dạng rất cao; Khói than có thể gây ung thư đường hô hấp cho người sử dụng hoặc vô tình hít phải; Gây cháy nổ và những tai nạn đáng tiếc cho trẻ nhỏ; Gây ô nhiễm môi trường…
Bác sĩ Đặng Thế Căn - Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K Hà Nội khẳng định, khói từ than tổ ong và các chất SO2, CO từ than có thể gây nên nhiều bệnh viêm họng, viêm phế quản và đặc biệt là ung thư phổi.

Than tổ ong là thủ phạm gây ung thư nhiều gia đình đang vô tư sử dụng. Ảnh minh họa

PGS Trần Hồng Côn - Giảng viên khoa Hóa học trường Đại học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết than tổ ong rất nguy hiểm. Đặc biệt, than tổ ong thường được làm từ than cám, than vụn, than kém chất lượng chứa một lượng lớn lưu huỳnh. 
Nguy hiểm nhất, có khả năng đem đến cái chết nhanh chóng, nhẹ nhàng, lại là khí monoxit cacbon (CO). Đây là một loại khí cực kỳ độc, được xếp đầu bảng, không màu, không mùi, không tan trong nước và chiếm một lượng lớn nhất trong quá trình đốt than.
Khi đốt than tổ ong cũng tạo ra những hợp chất hữu cơ độc hại khác, có khả năng gây tử vong như metan, benzen và các hợp chất hữu cơ nhân thơm rất độc hại và có khả năng gây ung thư..., Zing News đưa tin

Nguồn: vietq.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.