Tin tức

Thêm lý do hạn chế cho trẻ uống nước ngọt

Ngày 17/02/2017
Cẩm Tú - Theo MNT
Nghiên cứu mới đây đã cung cấp thêm bằng chứng về tác hại của việc tiêu thụ quá nhiều nước ngọt, sau khi liên hệ soda và các sản phẩm khác chứa đường fructose với tăng nguy cơ bệnh gan.


Nghiên cứu gợi ý lượng fructose cao - đặc biệt là từ nước ngọt - có liên quan một thể bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những trẻ em và thanh thiếu niên tiêu thụ lượng lớn fructose - thường là từ ​​nước ngọt - dễ bị gan nhiễm mỡ NASH, một thể của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

NAFLD là tình trạng bệnh đặc trưng bởi sự tích lũy mỡ trong gan không phải do bia rượu. Trong NASH, mỡ tích tụ đi kèm với viêm và tổn thương tế bào gan, có thể gây ra sẹo xơ ở gan. NASH có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng, bao gồm cả xơ ganung thư gan.

Thừa cân là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây NAFLD và NASH. Ước tính cho thấy có đến 9,6% trẻ em và 38% trẻ béo phì ở các nước phương Tây bị một dạng bệnh gan nào đó, bao gồm NASH.

Đánh giá tác động của lượng fructose đối với NASH

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng khẩu phần fructose trong chế độ ăn dẫn đến tăng nồng độ a xít uric trong máu, và nồng độ cao của cả fructose và axít uric đã được xác định ở những người bị NAFLD.

Trong nghiên cứu mới nhất, BS. Valerio Nobili, Bệnh viện Bambino Gesù, Italy, cùng các cộng sự đã tìm hiểu xem liệu fructose và axít uric có liên quan độc lập với NASH hay không.

Nghiên cứu bao gồm 271 trẻ em và trẻ vị thành niên béo phì bị NAFLD, tất cả đều được sinh thiết gan.

Tất cả các trẻ trong nghiên cứu trả lời một bảng câu hỏi về tần số thực phẩm, tiết lộ chính xác những loại thực phẩm mà các em ăn, mức độ ăn thường xuyên, và cỡ suất ăn.

Sử dụng những số liệu này, nhóm nghiên cứu đã tính toán lượng fructose chế độ ăn của các em. Họ phát hiện ra rằng soda và các đồ uống có đường khác là nguồn fructose chủ yếu; gần 90% số trẻ cho biết có uống soda và các loại nước ngọt khác ít nhất một lần mỗi tuần.

Đồ ăn nhẹ buổi sáng và buổi chiều gồm pizza, bánh, sữa chua, và snack mặn là thường xuyên ở gần 95% phần trăm số trẻ tham gia.

Fructose, axít uric liên quan độc lập và tỷ lệ thuận với NASH

Từ sinh thiết gan, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng 37,6% số trẻ em và vị thành niên bị NASH.

Trong số này, 47% có nồng độ axít uric cao, so với 29,7% số trẻ không bị NASH.

Điều quan trọng là nhóm nghiên cứu thấy rằng khẩu phần fructose liên quan độc lập với nồng độ axít uric cao, và việc tiêu thụ fructose thường xuyên hơn ở những em bị NASH so với những em không bị NASH.

"Trong nghiên cứu này, lần đầu tiên chúng tôi chứng minh được rằng nồng độ axít uric và tiêu thụ fructose trong chế độ ăn liên quan độc lập và tỷ lệ thuận với NASH.

Sự phát triển của NASH có thể ảnh hưởng rõ rệt đến tuổi thọ và chất lượng sống ở người bệnh và do đó việc hiểu được các yếu tố nguy cơ gây NASH ở trẻ em và thanh thiếu niên là rất quan trọng để thiết kế các biện pháp can thiệp hiệu quả có thể được sử dụng một cách an toàn để điều trị cho nhóm bệnh nhân trẻ này". BS Valerio Nobili bày tỏ quan điểm.

Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng cần có những nỗ lực lớn hơn để giảm tiêu thụ soda và các loại nước ngọt khác ở trẻ em và thanh thiếu niên, có thể làm giảm lượng fructose.

Nguồn: dantri.com.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.