Tin tức

Thiếu máu sinh lý và bệnh lý ở trẻ

Ngày 05/01/2013
Thiên Chương
Chứng thiếu máu ở trẻ từ 1 đến 3 tuổi dễ khiến bé xanh xao, gầy gò, khóc đêm. Thiếu máu do nhiều nguyên nhân, trong đó có do bệnh lý và sinh lý. Do đó muốn điều trị phải tìm hiểu rõ nguyên nhân.


Theo Thạc sĩ - bác sĩ Lê Bích Liên, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh lý thiếu máu ở trẻ gồm có thiếu máu sinh lý và thiếu máu bệnh lý. Phụ huynh cần phân biệt rõ để có hướng xử trí hợp lý.
 

Bác sĩ Liên cho biết, tình trạng thiếu máu sinh lý có thể xảy ra ở trẻ nhũ nhi (dưới 1 tuổi). Trẻ có số lượng hồng cầu thấp hơn bé lớn một chút. Ở tuổi này các cơ quan tạo máu có sự thay đổi. Gan lách là cơ quan tạo máu chủ yếu trong thời kỳ bào thai sẽ được thay thế bằng tủy.
 

“Hemoglobin là yếu tố quan trọng trong cấu tạo hồng cầu, giúp hồng cầu chuyên chở oxy cũng thay đổi. Thời kỳ bào thai Hemoglobin chủ yếu là HbF , sau sinh Hb này sẽ được thay thế dần bằng HbA trong thời gian 6-12 đầu sau sinh”, bác sĩ Liên nói.
 

Ở tuổi này trẻ cũng bắt đầu làm quen với chế độ ăn dặm với thức ăn đặc dần và đủ bốn nhóm thực phẩm (bột, dầu, đạm, rau) thay thế từ từ cho chế độ ăn bằng sữa. Chính vì điều này, trẻ dễ thiếu các chất cần thiết cho việc tạo máu do khả năng tiêu hóa, hấp thu   các chất chưa hoàn chỉnh (chất sắt, chất đạm, acid forlic…)
 

Tình trạng thiếu máu sinh lý ở trẻ chỉ nhẹ, không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Trẻ vẩn có thể ăn bú tốt, chơi, vân động, phát triển bình thường. Thông thường sau 2 tuổi, nếu trẻ có chế độ dinh dưỡng đúng, tình trạng thiếu máu này sẽ hết.
 

Đối với các trường hợp thiếu máu bệnh lý, trẻ sẽ có các dấu hiệu của bệnh thiếu máu. Trẻ thường biếng ăn, ít chơi, mau mệt khi vận động, khó thở, đánh trống ngực khi gắng sức, khó ngủ, ít tập trung. Trẻ có thể than nhức đầu, chóng mặt, ù tai. Nhìn lòng bàn tay thấy nhạt màu, móng tay nhạt.
 

Thiếu máu có rất nhiều nguyên nhân. Do đó, về điều trị thiếu máu trước hết chúng ta cần tìm xem trẻ thiếu máu do nguyên nhân gì, nguyên nhân đó có chữa được không.
 

“Ví dụ trẻ thiếu máu do thiếu sắt, chúng ta cần điều chỉnh chế độ ăn sao cho đảm bảo cung cấp đủ chất sắt cho trẻ, đồng thời uống chất sắt bổ sung tình trạng thiếu máu thiếu sắt sẽ khỏi”, bác sĩ Liên cho hay.

Nguồn: http://giadinh.vnexpress.net

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.