Tin tức

Thuốc ức chế beta chống Alzheimer và chứng mất trí

Ngày 18/01/2013
Thành Lương/VOV-Trung tâm tin Theo AFP
Những người đàn ông dùng thuốc sẽ ít xuất hiện chứng teo não hay dấu hiệu bất thường khác so với những người không dùng.

Mới đây, một nghiên cứu cho thấy, các loại thuốc điều trị huyết áp cao, đặc biệt là các thuốc ức chế beta, có thể bảo vệ não bộ chống lại những thay đổi liên quan đến bệnh Alzheimer và các hình thức khác của chứng mất trí.

 

Theo những số liệu sơ bộ trong một công trình nghiên cứu, được trình bày tại Học viện thần kinh học (Mỹ), trong cuộc hội thảo thường niên, diễn ra tại San Diego vừa qua, có mối liên hệ giữa việc sử dụng các loại phương pháp điều trị huyết áp cao và một số dấu hiệu của chứng mất trí.

 

Các nhà nghiên cứu phân tích não bộ của 774 người đàn ông người Mỹ gốc Nhật lớn tuổi, sau khi qua đời. Đây là những người tham gia vào chương trình nghiên cứu lão hóa Honolulu - châu Á, từ 1991 đến 2012. Họ đã nghiên cứu 610 người đàn ông có bệnh huyết áp cao và được điều trị với các phác đồ điều trị khác nhau. Công trình nghiên cứu cũng xem xét mối quan hệ giữa thương tổn não, thông qua khám nghiệm tử thi, với các điều trị ức chế beta, và so sánh với các loại thuốc hạ huyết áp khác.

 

Theo Tiến sĩ Lon White, Viện Nghiên cứu và Giáo dục y tế Thái Bình Dương ở Honolulu, khoảng 15% nam giới đã tự ức chế beta, 18% sử dụng thuốc ức chế beta cùng với một loại thuốc cao huyết áp nhất định, trong khi phần còn lại sử dụng các thuốc huyết áp khác.  

 

Nghiên cứu cho thấy, tất cả các loại thuốc cao huyết áp và tăng huyết áp tỏ ra hiệu quả trong việc bảo vệ não bộ chống lại chứng bất thường, mặc dù việc tự ức chế beta vượt trội so với các hình thức điều trị khác.

 

Kết quả chỉ ra rằng, những người đàn ông dùng thuốc ức chế beta sẽ ít xuất hiện chứng teo não hay những dấu hiệu bất thường khác so với những người không được dùng thuốc, hoặc sử dụng các loại thuốc chống cao huyết áp khác./.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.