10 bệnh lý cần thay khớp háng | Medlatec

10 bệnh lý cần thay khớp háng

Ngày 10/01/2015

Kỹ thuật mổ ngày càng được hoàn thiện, chỉ định thay khớp háng không chỉ ở bệnh nhân trên 65 tuổi... mà mở rộng ra nhiều bệnh lý khác.


 

 

cach chua thoai hoa khop hang Cách chữa thoái hóa khớp háng


Với những tiến bộ vượt bậc về công nghệ chất liệu, kỹ thuật chế tạo sản xuất khớp nhân tạo, độ bền của khớp ngày càng được nâng cao, kỹ thuật mổ ngày càng được hoàn thiện, chỉ định thay khớp háng không chỉ còn tập trung ở bệnh nhân trên 65 tuổi, đau nhiều... mà mở rộng ra nhiều bệnh lý khác. 

1. Viêm khớp: Viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp.

2. Bệnh thoái hóa khớp: Thoái hóa khớp nguyên phát; thoái hóa khớp thứ phát như gãy ổ cối do chấn thương, trật khớp háng bẩm sinh hoặc thiểu sản khớp; trật khớp háng do chấn thương, bệnh Legg-Perthes-Calve, bệnh paget, bệnh Hemophilia.

3. Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi liên quan đến: Sau chấn thương hoặc trật khớp; hoại tử vô căn; bệnh hồng cầu hình liềm; có bệnh lý về thận; sử dụng corticoid liều cao; người lạm dụng bia, rượu, khớp lá; người bị bệnh Lupus ban đỏ.

4. Viêm mủ khớp háng hoặc cốt tủy viêm: Do đường máu hoặc sau chấn thương, sau khi điều trị ổn định, hết vi khuẩn.

5. Lao khớp háng đã ổn định.

6. Bán trật hoặc khớp háng bẩm sinh.

7. Khớp giả cổ xương đùi.

8. Thất bại sau tạo hình khớp háng: Sửa trục xương; tạo hình ổ cối; sau thay chỏm; sau cắt tạo hình cổ; sau thay khớp háng toàn phần.

9. U vùng cổ, chỏm xương đùi hoặc ổ cối.

10. Các rối loạn khớp háng di truyền.

Trước đây, tuổi chỉ định thay khớp háng thường từ 65 - 70. Những năm gần đây, tuổi chỉ định được mở rộng hơn. Nghiên cứu cho thấy, khi thay khớp háng cho 99 bệnh nhân trên 80 tuổi và già hơn thấy rằng, tỷ lệ gặp biến chứng và thời gian nằm viện không có sự khác biệt so với nhóm bệnh nhân trẻ tuổi, kết quả cải thiện chức năng khớp sau mổ là như nhau. Vì vậy, tuổi cao không phải là một chống chỉ định của phẫu thuật thay khớp háng. Kết quả kém ở nhóm bệnh nhân cao tuổi dường như liên quan nhiều đến các bệnh lý đi kèm chứ không phải là tuổi.

Viện Sức khoẻ Quốc gia Hoa Kỳ cho rằng, phẫu thuật thay khớp háng là một lựa chọn cho tất cả những bệnh nhân có bệnh lý về khớp háng gây tình trạng đau mạn tính và suy giảm chức năng khớp đáng kể. Việc thay khớp háng ở mỗi đối tượng khác nhau sẽ có những đặc thù khác nhau gồm: 

- Phương thức thay khớp này có thể phù hợp với bệnh nhân trẻ tuổi, nhưng chưa hẳn đã phù hợp với bệnh nhân lớn tuổi.

- Những khó khăn khi thay khớp háng cho bệnh nhân chỉ tổn thương một khớp khác với những bệnh nhân tổn thương hai khớp.

Những bệnh nhân có biên độ khớp háng trước mổ khác nhau cho kết quả khác nhau.

- Mức độ sử dụng khớp ở bệnh nhân là người lao động, hay hoạt động khác với mức độ sử dụng khớp ở bệnh nhân ít vận động, dân văn phòng; 

- Khả năng lỏng khớp, tiêu xương ở người trẻ, cũng như nguy cơ nhiễm trùng và các biến chứng khác của phẫu thuật thay khớp cần phải được lưu ý.


Nguồn: kienthuc.net.vn

 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bác sĩ tư vấn: cách chữa tê chân đơn giản mà hiệu quả nhất

Chắc hẳn có rất nhiều người đã từng bị tê chân và biết rằng nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này đó là do thiếu máu đến các chi. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp tê chân không phải do thiếu máu. Và để chữa tê chân một cách dứt điểm, bạn cần biết được chính xác nguyên nhân của hiện tượng này. 
Ngày 04/12/2020

Nguyên nhân bị tê chân tay ở người trẻ là do đâu?

Tê tay chân là hiện tượng mà rất nhiều người gặp phải, thường xuất hiện nhiều hơn ở người lớn tuổi, tuy nhiên hiện nay số người mắc triệu chứng này đang dần trẻ hóa, thậm chí cả ở trẻ em. Vậy nguyên nhân bị tê chân tay ở người trẻ là gì?
Ngày 04/12/2020

Chế độ ăn uống, luyện tập giúp đẩy lùi bệnh tê bì tay chân

Bệnh tê bì tay chân là hiện tượng vùng tay hoặc chân bị tê râm ran như kiến bò hay nóng rát,... có thể là do sinh lý hoặc do bệnh lý. Tùy vào từng nguyên nhân mà bạn cần áp dụng những biện pháp khác nhau. Chế độ ăn uống và luyện tập khoa học sẽ giúp bạn đẩy lùi những cơn tê chân tay do sinh lý và hỗ trợ làm giảm triệu chứng tê bì chân tay do bệnh lý. 
Ngày 03/12/2020

Tay chân bị tê là bệnh gì và cách phòng ngừa hiệu quả?

Tê chân tay là triệu chứng rất phổ biến, đặc biệt là ở những đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai, người thừa cân, người già. Hiện tượng này xảy ra đa số là không phải do bệnh lý. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tê bì chân tay có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý. Vậy tay chân bị tê là bệnh gì và có nguy hiểm không? 
Ngày 03/12/2020
hotline 1900 5656561900 565656