Tin tức

5 năm kiên trì, bé gái lấy lại ánh sáng nhờ sự kết hợp tuyệt vời của bác sĩ và gia đình

Ngày 24/04/2021
Vừa vào học lớp 1, bé B.T.A, 6 tuổi nhìn không rõ chữ, viết bị sai, học tập sa sút,… đi khám tại BVĐK MEDLATEC thì thị lực cả hai mắt chỉ có 3/10. Làm đúng hướng dẫn của bác sĩ, bà nội kiên trì đồng hành cùng cháu gái ròng rã 5 năm liền với kết quả tuyệt vời ngoài mong đợi.

Cảnh giác nhìn mờ - Biểu hiện bệnh lý về mắt

Lần đầu bé B.T.A, sinh năm 2010, quê ở Kiến An, Hải Phòng đến Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) MEDLATEC khám vào tháng 12/2016, do 2 mắt nháy nhiều, nhìn sát tivi và sách truyện.

Trực tiếp khám và tư vấn cho bé là BSCKI. Đoàn Thu Hiền - Trưởng Chuyên khoa Mắt, kiểm tra thị lực lúc đó cả hai mắt chỉ có 3/10. Trước tình trạng bất thường của thị lực, bé được kiểm tra khúc xạ, chỉnh kính thị lực mỗi mắt chỉ tăng lên 7/10. Khám tại mắt thì chưa phát hiện các bệnh về mắt có thể gây giảm thị lực có kính. Vì vậy, bác sĩ chẩn đoán hai mắt nhược thị do tật khúc xạ (viễn loạn thị) kèm theo hẹp khe mi. Bé được cấp đơn kính viễn loạn thị để bắt đầu quá trình điều trị nhược thị.

BS Hiền thực hiện kiểm tra mắt kỹ càng cho bé B.T.A sau mỗi lần định kỳ tái khám.

BS Hiền thực hiện kiểm tra mắt kỹ càng cho bé B.T.A sau mỗi lần định kỳ tái khám.

Trước kết quả khám mắt của bé, gia đình vô cùng bàng hoàng vì con vừa đi học mà đã mắc bệnh lý mắt. Thương con, thương cháu, bà nội bé T.A chia sẻ: Ngay từ khi bắt đầu đi học lớp 1 gia đình đã phát hiện bé nhìn không rõ chữ vì viết chữ thường bị sai, viết lệch dòng, kết quả học tập kém. Trước tình hình học tập của cháu bị sa sút, cô giáo phản ánh tới gia đình nhưng do bố mẹ bận và chủ quan nên chưa cho con đi khám ngay.

Ở nhà chăm cháu cho các con đi làm, bà luôn sát sao với mọi sinh hoạt của cháu nên khi thấy cháu có bất thường về mắt, bà đã giục bố mẹ đưa bé đi khám. Sau khi đi khám 2-3 nơi nhưng do bé không hợp tác nên bác sĩ chưa đánh giá được chính xác được thị lực của cháu và chưa có phương pháp điều trị cụ thể. Điều đó gây tâm lý chán nản cho bố mẹ của bé.

Nhớ lại động lực lần đầu đưa bé từ Hải Phòng lên BVĐK MEDLATEC khám mắt, bà vui vẻ cho biết: “Trong một lần cả nhà ngồi xem ti vi, tôi thấy mắt cháu hấp háy liên tục nên giục bố mẹ cháu cho bé đi kiểm tra mắt thêm lần nữa xem thế nào. Nghe nhiều người giới thiệu BVĐK MEDLATEC khám bệnh rất tốt nên tôi bảo bố mẹ cháu đưa con đến khám. Nhà từ Hải Phòng nên đến bệnh viện cũng khá xa, nhưng may mắn, lần tới BV khám thì gia đình gặp được BS Hiền. Được thăm hỏi tận tình và được các cô điều dưỡng nhẹ nhàng dỗ dành, động viên nên cháu trở nên rất hợp tác trong suốt quá trình khám. Vậy mà trước đây khám ở một số nơi khác khi thấy BS không thể đo được thị lực cho cháu gia đình đã nghĩ cháu có vấn đề về tâm lý”.

Biết kết quả thị lực mỗi mắt của cháu chỉ có 3/10, gia đình vô cùng bất ngờ và lo lắng. Bà nội cháu nhớ lại và chia sẻ: “Khi bố mẹ vừa cho cháu về, nhìn kết quả chỉ có 3/10, tôi đã rất bất ngờ vì khả năng nhìn của cháu mình. Với tâm lý “giàu hai con mắt”, tôi lấy số gọi điện gặp BS Hiền xin tư vấn lại, được bác sĩ trả lời cặn kẽ các câu hỏi của tôi và cho biết: do phát hiện sớm khi cháu mới học lớp 1 nên nếu điều trị bằng hình thức luyện tập tích cực thì khả năng thị lực có thể phục hồi lên 7-8/10. Do vậy, dù biết thị lực của cháu có thể không phát triển được tới 10/10, nhưng tôi đã phần nào an tâm hơn và đỡ lo lắng hơn về đôi mắt cháu mình”.

Sự kỳ diệu đặc biệt

Trực tiếp khám và tư vấn cho bệnh nhân, BS Hiền cho biết: Sau khám, bé được bác sĩ tư vấn về tình trạng khúc xạ, phương pháp điều trị nhược thị và cách thức theo dõi định kỳ, cũng như động viên em bé để phối hợp tốt hơn với bác sĩ, điều dưỡng trong quá trình điều trị. Trường hợp này rất may mắn do có bà rất hiểu, phối hợp và quyết tâm điều trị bệnh mắt cho cháu. Chính nhờ đeo kính điều trị và sự kiên trì tập luyện theo bài tập mà bác sĩ đã hướng dẫn tập cho bé ở nhà: tô màu, vẽ tranh, xâu chuỗi hạt,... nên thị lực được cải thiện rõ rệt theo thời gian.

Bà nội, bé B.T.A và BS Hiền hài lòng về kết quả điều trị của bé B.T.A sau 5 năm (ảnh nhân vật theo thứ tự từ trái qua phải)

Bà nội, bé B.T.A và BS Hiền hài lòng về kết quả điều trị của bé B.T.A sau 5 năm (ảnh nhân vật theo thứ tự từ trái qua phải)

Lần đầu đến BVĐK MEDLATEC kiểm tra vào tháng 12/2016, thị lực lúc đó kiểm tra được 3/10 ở cả 2 mắt, kiên trì và tuân thủ lịch khám kiểm tra, theo dõi của bác sĩ, hàng năm thị lực có sự cải thiện rõ rệt theo từng giai đoạn và tới tháng 4/2019 thị lực mỗi mắt đã tăng lên 8/10; tới tháng 8/2019 thị lực mỗi mắt đã đạt 10/10. Sau đó bé T.A. vẫn tiếp tục được kiểm tra định kỳ cho tới nay, và thị lực vẫn duy trì được kết quả tuyệt vời 10/10.

Ròng rã 5 năm khám và luyện tập cùng cháu, trong lần kiểm tra sức khỏe định kỳ của năm thứ 5, bà nội của bé vui vẻ trước kết quả kỳ diệu này: “Kiên trì từ khi cháu học lớp 1 đến giờ được 5 năm, trong khoảng thời gian này, cứ đều đặn 3 tháng gia đình đưa cháu đi kiểm tra định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi bé học lớp 4, BS Hiền đã bảo tôi thị lực của cháu đạt 10/10. Thật sự tôi thấy đây là sự kỳ diệu tuyệt vời khi mắt từ nhìn mờ, thị lực chỉ có 3/10, rồi 4/10 và nay sáng hẳn lên 10/10. Giờ đây cháu không cần đeo kính, không cần uống thuốc, nhưng cần phải rèn luyện để mắt giữ được thị lực”.

“Khi mới phát hiện, gia đình đã cho cháu đi khám ở nhiều phòng khám ở Hải Phòng và Hà Nội khác, nhưng cháu không hợp tác. Không hiểu sao đến MEDLATEC, BS Hiền và các điều dưỡng khéo dỗ dành để bé hợp tác và điều trị suốt từng ấy năm. Gia đình tôi không biết nói gì hơn là gửi lời cảm ơn sâu sắc và biết ơn đến BS Hiền cùng ê-kíp đã nỗ lực khám, tư vấn và chữa trị cho cháu tôi” - bà nội cháu T.A xúc động cho biết.

Viễn loạn thị - Phát hiện sớm trẻ nhỏ mắc như thế nào?

Viễn loạn thị là tình trạng người bệnh mắc cả tật viễn thị và loạn thị đồng thời (còn gọi chung là tật khúc xạ ở mắt) - là một trong những nguyên nhân gây giảm thị lực thường gặp ở trẻ nhỏ hiện nay. Viễn loạn thị là mắt mắc đồng thời cả tật viễn thị và tật loạn thị. Mắt bị viễn thị nhẹ chỉ có thể nhìn rõ được những vật ở xa, những vật ở khoảng cách gần khi nhìn sẽ bị mờ, mắt bị nhòe đi và không thể thấy rõ. Nếu mắt bị viễn thị cao thì nhìn xa và nhìn gần đều bị mờ. Loạn thị là tật khúc xạ ở mắt khi nhìn vật có cảm giác mờ và méo mó hình ảnh.

So với mắt bình thường, loạn thị là tật khúc xạ ở mắt khi nhìn vật có cảm giác mờ và méo mó hình ảnh.Loạn thị là tật khúc xạ ở mắt khi nhìn vật có cảm giác mờ và méo mó hình ảnh.

So với mắt bình thường, loạn thị là tật khúc xạ ở mắt khi nhìn vật có cảm giác mờ và méo mó hình ảnh.

Trẻ nhỏ mắc viễn thị loạn phần lớn có yếu tố bẩm sinh, nên việc phát hiện sớm có ý nghĩa quan trọng, nhằm hạn chế trẻ mắc nhược thị do viễn loạn thị gây ra.

BS Hiền lưu ý, khi trẻ bị viễn loạn thị thường có các biểu hiện: Nheo mắt, nghiêng đầu, vẹo cổ khi nhìn, đôi khi có thể có biểu hiện nhức đầu, nhức mắt khi nhìn gần nhiều,… Trong lớp học trẻ không nhìn rõ trên bảng, hay cúi đầu lại gần sách để nhìn cho rõ, hay chép nhầm bài, đọc nhầm chữ thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng học tập. Bởi vậy, nếu phát hiện con có những biểu hiện bất thường này bố mẹ nên cho con đi khám bác sĩ chuyên khoa Mắt ở cơ sở y tế uy tín để khám và kiểm tra kịp thời, chính xác. Khi được bác sĩ mắt chẩn đoán trẻ bị nhược thị thì bố mẹ cần xác định phải điều trị sớm cho trẻ và rất cần sự kiên trì, nhẫn nại, phối hợp tốt với bác sĩ nhằm phục hồi thị lực cho con.

Trẻ cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để có đôi mắt sáng khỏeTrẻ cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để có đôi mắt sáng khỏe

Theo BS Hiền, một số biện pháp được áp dụng để phòng ngừa và giảm tỷ lệ mắc các tật khúc xạ, gồm:

  • Xây dựng lối sống khoa học tốt cho mắt: Nơi học tập, làm việc cần đủ ánh sáng với sự phân bố và cường độ tốt, không gây lóa mắt; Kích thước của bàn, ghế phải phù hợp với từng người; Cho mắt thư giãn nghỉ ngơi sau thời gian học tập hoặc làm việc quá dài bằng cách nhắm mắt lại tự nhiên như ngủ khoảng vài phút, nhìn ra xa trên 5m, hoặc đi lại trong phòng,...;
  • Vệ sinh mắt bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý mỗi ngày;
  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là các thực phẩm có chứa vitamin A như gan động vật, trứng gà, trứng vịt, các lại rau quả có màu đỏ, cam, vàng như cà chua, gấc, cà rốt, bí đỏ,… và các loại rau có màu xanh lục;
  • Duy trì luyện tập, tập thể dục cho mắt;
  • Nếu đã mắc tật khúc xạ thì nên đeo kính theo theo đơn bác sĩ kê, không đeo kính của người khác vì có thể không phù hợp với tình trạng mắt của mình.

Là nơi quy tụ được đội ngũ, chuyên gia bác sĩ chuyên khoa đầu ngành, giàu kinh nghiệm cùng trang bị đồng bộ hệ thống máy móc hiện đại, chuyên khoa Mắt của BVĐK MEDLATEC trở thành địa chỉ trao gửi niềm tin chăm sóc khỏe và gìn giữ đôi mắt sáng khỏe của người dân cả nước qua các dịch vụ sau:

Cùng với thăm khám, chuyên khoa còn thực hiện hơn 60 loại thủ thuật phẫu thuật về mắt

Cùng với thăm khám, chuyên khoa còn thực hiện hơn 60 loại thủ thuật phẫu thuật về mắt

  • Khám mắt toàn diện và tư vấn cách chăm sóc, bảo vệ mắt.
  • Chăm sóc, điều trị tật khúc xạ học đường: cận thị, viễn thị, loạn thị, nhược thị.
  • Chăm sóc, chữa trị các bệnh hay gặp ở người già: glôcôm, bệnh võng mạc đái tháo đường, bệnh võng mạc do tăng huyết áp, thoái hóa hoàng điểm tuổi già,…
  • Điều trị các bệnh lý viêm nhiễm của mắt.
  • Thực hiện hơn 60 loại thủ thuật phẫu thuật khác nhau: Chích chắp, chích lẹo, bơm rửa lệ đạo, bóc giả mạc, thông lệ quản, phẫu thuật mộng thịt, sụp mi, mở rộng lỗ lệ, lệ quản, … tại hệ thống phòng khám, phòng mổ đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế cùng trang thiết bị hiện đại, do các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm thực hiện.

Mọi thông tin giải đáp chi tiết các bệnh lý hoặc dịch vụ của chuyên khoa Mắt, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.