Ảnh hưởng của thuốc lên sự tiết sữa | Medlatec

Ảnh hưởng của thuốc lên sự tiết sữa

Ngày 09/09/2015 DS. Hà Thủy Phước

Prolactin là hormon có vai trò gây tiết sữa. Khi prolactin tiết ra ít (dưới 100 nanogam/lit) thì việc tiết sữa kém. Trong trường hợp ít sữa do prolactin thì dùng các thuốc ức chế thụ thể dopamin làm tăng tiết prolactin dẫn tới tăng tiết sữa.Thuốc tăng tiết sữa


Có nhiều thuốc có tính năng này như domperidon, risperidon, dẫn chất phenothiazin nhưng chỉ một số được chọn dùng. Ví dụ: Metoclopramid chỉ cần dùng liều một lần10 - 15mg mỗi ngày 3 lần đã gây tiết sữa tốt. Domperidon gây tiết sữa yếu hơn và chỉ coi tính tiết sữa này như một tác dụng phụ. Trong trường hợp ít sữa không do prolactin (prolactin trên 100nanogam/lit) việc mất sữa do nguyên nhân khác thì không dùng các thuốc này. Trên thực tế chỉ dùng thuốc khi thật sự cần và mất sữa kéo dài.

Để có sữa theo kinh nghiệm y học cổ truyền thường dùng chế độ ăn uống và dùng một số vị thuốc chống tắc tuyến sữa:

- Thông thảo: là phần lõi (bấc) phơi khô của cây thông thảo (Tetrapanax papirienferus Araliaceae). Dùng dưới dạng thuốc sắc (2-5g) chữa tắc tuyến sữa.

- Mộc thông: là thân phơi khô của cây mộc thông. Thường dùng theo cách ninh nhừ mộc thông (10g) với móng chân giò lợn (2 cái), có thêm một ít gạo nếp (để thành cháo). Ăn cả nước lẫn cái chữa tắc sữa. Lưu ý: là dùng móng chân giò lợn, chứ không phải dùng cả giò lợn.

Thuốc ức chế tiết sữa

Các dẫn chất ergot: Các dẫn chất ergot ức chế tiết ra prolactin, làm giảm nồng độ prolactin trong máu hoặc ức chế hoạt tính của prolactin nên giảm tiết sữa. Hai thuốc thường dùng:

- Bromocricptin: Đây là thuốc chữa Parkinson nhưng thường dùng giảm tiết sữa chữa cương tuyến vú.

- Cabergolin (mạnh hơn, ít tác dụng phụ hơn bromocricptin). Với liều 1mg sau khi sinh hay liều mỗi lần 0,25 mg x 2 lần/ngày trong 2 ngày thì làm mất hoàn toàn sữa.

Các loại hormon: Estrogen làm giảm tiết sữa hơn progesteron. Vì thế các thuốc tránh thai hỗn hợp chứa estrogen và progesteron làm giảm tiết sữa mạnh hơn. Nếu muốn tránh thai chỉ dùng loại có chứa progesteron hàm lượng thấp để không làm ảnh hưởng đến việc tiết sữa.

Tiết ra nhiều sữa hay tắc tuyến sữa đều gây đau bầu vú và đôi khi phải dùng đến thuốc. Tuy nhiên khi dùng các thuốc này cần phải cẩn thận (chọn thuốc, liều lượng) vì nếu dùng không đúng sẽ lợi bất cập hại như dùng cabergolin giảm sưng vú nên giảm đau bầu vú nhưng nếu dùng liều cao có thể làm mất hoàn toàn việc tiết sữa.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Đang sống chung ổn định bệnh viêm gan B 20 năm nhờ theo phác đồ điều trị, nhưng khi nghe người thân mách , bệnh nhân đã bỏ tây y, uống thuốc “bổ gan” với hy vọng khỏi hẳn. Hiệu quả đâu chưa thấy chỉ thấy rơi vào tình trạng suy gan không thể phục hồi.
Ngày 10/06/2016
Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Insulin khi dùng kết hợp với metformin - một loại thuốc giá rẻ và phổ biến - giúp kiểm soát hàm lượng đường huyết có khả năng giảm nguy cơ tử vong và nhồi máu cơ tim ở người bị tiểu đường típ 2.
Ngày 11/05/2016
Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới là người quyết định việc sử dụng thường xuyên aspirin ngăn chặn cơn đau tim hoặc đột quỵ trong trường hợp cụ thể của bạn. Vì aspirin chỉ có thể ngăn chặn những vấn đề này ở một số người chứ không phải tất cả mọi người.
Ngày 27/12/2015
Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Allopurinol là hoạt chất được coi như “vũ khí lợi hại”, biện pháp chính để làm giảm axit uric máu, yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh gout (gút), có thể dùng cho mọi bệnh nhân gút. Dị ứng với allpourinol tuy chỉ gặp ở khoảng 5% số người sử dụng thuốc này nhưng đây lại là một điều rất không may cho bệnh nhân gút, vì họ sẽ phải chật vật thực hiện biện pháp khác thay thế để làm giảm bớt tiến triển xấu của bệnh gút.
Ngày 27/12/2015
hotline 1900 5656561900 565656