Tin tức

Aspirin ngừa ung thư gan

Ngày 15/04/2013
Nguyễn Niệm (Theo Goodhealth)
Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Journal of the National Cancer Institute (Anh) cho thấy, việc sử dụng thuốc aspirin dường như có liên quan với việc giảm nguy cơ bị ung thư gan và tử vong do bệnh gan mãn tính gây nên.

Ảnh: Internet


Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện tình trạng viêm mãn tính do bệnh gan có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư, trong khi các nghiên cứu khác cho thấy aspirin và các loại thuốc NSAIDs có thể giúp kéo giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư ở người sử dụng.


Theo giải thích của các chuyên gia, nguyên nhân gây nên bệnh gan mãn tính và ung thư gan là do nhiễm virus viêm gan siêu vi B, C và uống rượu. Bên cạnh đó tình trạng béo phì và bệnh đái tháo đường cũng là những yếu tố nguy cơ cao gây ra các vấn đề về gan.


Nếu những kết quả này được xác nhận, việc dùng aspirin có thể trở thành một phương pháp điều trị mới giúp ngăn ngừa bệnh gan mãn tính và ung thư gan. Tiến sĩ Vikrant Sahasrabuddhe, thuộc phân cục dịch tễ học về ung thư và di truyền học tại Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, người chủ trì cuộc nghiên cứu và các đồng nghiệp kết luận.


Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khuyến cáo, việc sử dụng aspirin cần phải theo chỉ định của bác sĩ, vì nếu không sẽ gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm, đặc biệt đối với những người có các vấn đề ở dạ dày.


Trong khi tìm thấy mối liên quan giữa việc sử dụng aspirin với giảm nguy cơ các vấn đề về gan, nhưng nghiên cứu không chứng minh được mối quan hệ tất yếu giữa hai việc này.

Nguồn: http://phunuonline.com.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.