Tin tức

Bác sĩ y học gia đình - sự tiến bộ trong chăm sóc sức khỏe

Ngày 22/06/2016
Bác sỹ Đoàn Văn Thoại - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC
Ngoài việc chẩn đoán sớm, điều trị và theo dõi các bệnh mạn tính, bác sĩ gia đình còn theo dõi toàn bộ sức khỏe của gia đình bạn, bao gồm cả sức khỏe thân thể và sức khỏe tâm thể, từ đó có những định hướng lối sống nhằm phòng ngừa cũng như điều trị sớm trước khi bệnh lý phát sinh.

1. Bác sĩ y học gia đình là gì ?

Không giống với các bác sĩ bệnh viện hay bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ y học gia đình được đào tạo toàn diện để chăm sóc sức khỏe cho toàn bộ thành viên gia đình bạn, bất kể tuổi tác hay giới tính. Ngoài việc chẩn đoán sớm, điều trị và theo dõi các bệnh mạn tính, bác sĩ gia đình còn theo dõi toàn bộ sức khỏe của gia đình bạn, bao gồm cả sức khỏe thân thể và sức khỏe tâm thể, từ đó có những định hướng lối sống nhằm phòng ngừa cũng như điều trị sớm trước khi bệnh lý phát sinh.

Nếu trong quá trình sống, thành viên của gia đình bạn cần điều trị chuyên khoa, thì bác sĩ gia đình là người sẽ định hướng giúp bạn cũng như phối hợp với bác sĩ chuyên khoa để từ đó có phương pháp điều trị vừa chính xác vừa hiệu quả mà còn có một mức chi phí hợp lý, tiết kiệm.

Bác sĩ gia đình được đào tạo các chuyên khoa nội khoa, nhi khoa, sản phụ khoa, lão khoa, tâm lý học và xã hội học cũng như đào tạo các kiến thức cận lâm sàng có thể phục vụ cộng đồng. Đặc biệt, bác sĩ gia đình phải luôn được cập nhật những kiến thức mới để đáp ứng với sự tiến bộ của y học cũng như sự phát triển của xã hội.


 

2. Tôi và các thành viên không có bệnh, có cần chọn bác sĩ gia đình ?

Rất cần. Với sự tiến bộ của y học và sự phát triển của xã hội, với thực tế hiện nay có nhiều bệnh lý mạn tính nan giải có liên quan tới yếu tố xã hội thì việc phòng bệnh là yếu tố tối cần thiết.

Chẳng hạn, bệnh tiểu đường, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp được cho là hậu quả của lối sống, của chế độ sinh hoạt, những bệnh này nếu phát hiện ở giai đoạn muộn  thường điều trị rất khó khăn hoặc rất tốn kém mà hiệu quả lại không cao;  thì việc phòng bệnh và tư vấn lối sống là rất cần thiết.

Ung thư vẫn là một vấn nạn toàn cầu. Cho đến nay, dù có rất nhiều nghiên cứu nhưng vẫn chưa có thuốc chữa đặc trị. Phần lớn hiệu quả điều trị phụ thuộc vào thời gian phát hiện bệnh. Vậy việc tư vấn dinh dưỡng môi trường sống, theo dõi các dấu hiệu sớm ung thư là việc hoàn toàn có thể tấm soát được thông qua quá trình theo dõi giám sát sức khỏe thường xuyên có kế hoạch, mà việc này bác sĩ gia đình có thể thực hiện được.

 

3. Bác sĩ gia đình có thể chữa được những bệnh gì ?
 

Qua các khảo sát, thống kê, người ta nhận thấy nhiều bệnh lý khi được quản lý bởi bác sĩ gia đình sẽ đem lại hiệu quả hơn so với khám và điều trị tại bệnh viện. Các bệnh lý như:

- Bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa: Bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng, viêm dạ dày; Bệnh lý liên quan tới túi mật như sỏi mật, polyp túi mật, viêm túi mật, ... Các bệnh lý rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy; Hội chứng ruột kích thích

- Các bệnh lý cơ xương khớp, hệ vận động: Đau cổ, lưng và vai; Các bệnh lý khớp, gân như bong gân, chấn thương khớp không có chỉ định ngoại khoa, viêm bao hoạt dịch, thoái hóa khớp, Gout, ...

- Các bệnh lý tim mạch:

+ Phát hiện sớm các bệnh lý tim mạch như hở van tim, thông liên thất, thông liên nhĩ, các bệnh lý dị tật tim bẩm sinh, ...

+ Theo dõi và đặc biệt là phát hiện sớm bệnh nhồi máu cơ tim, theo dõi các bệnh lý tim mạch mạn tính như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, chẩn đoán sớm khi có nghi ngờ tắc mạch...

+ Phòng và điều trị suy tim

- Bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp như: viêm họng, viêm thanh quản, viêm khí phế quản, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), hen suyễn,  ...

- Hội chứng rối loạn chuyển hóa: đái tháo đường, Gout, rối loạn Lipid,

- Các bệnh lý về da: viêm da, eczema, theo dõi phát hiện sớm các tổn thương lành tính và ác tính của da, ...

- Các vấn đề khác: hướng dẫn sử dụng thuốc, các chế phẩm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, giới thiệu và tư vấn các vấn đề y học chuyên khoa nếu cần.

 

4. Bác sĩ gia đình MEDLATEC - sự lựa chọn đáng tin cậy

 

Với phương châm “Dịch vụ tốt, công nghệ cao”, MEDLATEC cam kết đặt lợi ích khách hàng làm mục tiêu phát triển lâu dài. Vì vậy, ngoài những tiêu chuẩn chung về bác sĩ gia đình, chúng tôi đang nỗ lực để MEDLATEC là sự lựa chọn đáng tin cậy cho quý khách hàng về chăm sóc sức khỏe gia đình.

- Chúng tôi có đội ngũ bác sĩ nhiệt huyết và giàu kinh nghiệm. Chúng tôi còn có một đội ngũ các Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ trong ban cố vấn sẵn sàng hỗ trợ về chuyên môn.

- Nhiều hình thức hỗ trợ để quý vị lựa chọn cho phù hợp nhu cầu từ tin nhắn, email và tổng đài. Khách hàng có thể được tư vấn ngay tại nhà qua điện thoại, có thể trực tiếp xem kết quả xét nghiệm cũng như nhận kết quả xét nghiệm tại nhà.

- Bảo  mật thông tin cá nhân, bảo mật các thông tin về tiền sử bệnh tật cũng như bệnh lịch hiện tại.

- Chúng tôi ứng dụng sự tiến bộ trong công nghệ phần mềm để lưu trữ bệnh án điện tử, quý khách có thể kiểm ta kết quả mọi lúc mọi nơi vào bất kỳ thời điểm nào.

Sự lưu trữ này là dài lâu và không lo bị mất hồ sơ hay ảnh hưởng chất lượng phim. Công nghệ quản lý hành chính của MEDLATEC đạt chuẩn ISO 9001: 2008; chất lượng xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189 : 2012.

Từ khoá: bác sỹ gia đình

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.