Tin tức

Bạn đã biết về quy trình khám sức khỏe hồ sơ xin việc chưa?

Ngày 20/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thị Ly
Ngày nay, doanh nghiệp và nhà nước luôn thể hiện sự quan tâm đối với người lao động, đặc biệt là về sức khỏe của họ. Chính vì thế, khi làm hồ sơ xin việc, chúng ta cần có đầy đủ giấy kiểm tra sức khỏe được cấp bởi những cơ sở y tế uy tín. Tuy nhiên rất nhiều người còn chưa nắm được quy trình khám sức khỏe hồ sơ xin việc như thế nào?

1. Giấy khám sức khỏe và những thông tin cần thiết

Có thể nói, giấy khám sức khỏe là một trong những thủ tục không thể thiếu khi người lao động chuẩn bị hồ sơ xin việc. Dựa vào kết quả kiểm tra, doanh nghiệp sẽ biết được bạn có đủ sức khỏe để cống hiến, làm việc hay không? Trước khi tìm hiểu về quy trình khám sức khỏe hồ sơ xin việc, chúng ta hãy nghiên cứu một số thông tin về giấy kiểm tra sức khỏe này nhé!

khám sức khỏe hồ sơ xin việc

Nhà nước quy định người lao động cần chuẩn bị giấy khám sức khỏe khi làm hồ sơ xin việc.

Theo quy định của Bộ Y tế ở Thông tư 14 ban hành năm 2013, giấy kiểm tra sức khỏe phải được nộp cùng với hồ sơ xin việc. Nếu ứng viên đảm bảo yêu cầu về chuyên môn và sức khỏe thì được gọi đi phỏng vấn. Khi đi khám sức khỏe để xin việc, bạn sẽ được kiểm tra tổng quát, thực hiện một số xét nghiệm cơ bản nhằm đảm bảo bạn không mắc bệnh truyền nhiễm,… 

Một số bạn thắc mắc không biết xin giấy khám sức khỏe ở đâu? Thực tế, mỗi doanh nghiệp hoạt động ở những lĩnh vực khác nhau sẽ yêu cầu nội dung khác nhau trong giấy khám sức khỏe. Song, hầu hết giấy khám đều có form chung, người lao động sẽ được cung cấp chúng tại các bệnh viện, cơ sở y tế.

Khi chuẩn bị giấy tờ, người lao động đừng quên cung cấp ảnh thẻ cá nhân cỡ 4x6, nền trắng, yêu cầu ảnh không được chụp quá 6 tháng. Đặc biệt khi bạn phải nộp giấy khám sức khỏe hồ sơ xin việc có thời hạn không quá 6 tháng. Nếu quá thời hạn trên, giấy khám của bạn sẽ không được chấp nhận, chúng ta buộc phải đi kiểm tra một lần nữa.

khám sức khỏe hồ sơ xin việc

Giấy khám sức khỏe hồ sơ xin việc có thời hạn không quá 6 tháng.

2. Vai trò của giấy khám sức khỏe hồ sơ xin việc

Nhiều người khá chủ quan, họ chỉ nghĩ rằng giấy khám sức khỏe hồ sơ xin việc chỉ là một thủ tục cần có. Thực tế, giấy khám sức khỏe đóng vai trò vô cùng quan trọng. Các doanh nghiệp có thể dựa vào kết quả khám để đánh giá tình hình sức khỏe của ứng viên, liệu họ có phù hợp để làm việc tại vị trí đó không?

Bên cạnh đó, khi đi kiểm tra sức khỏe tổng quát, bạn cũng đảm bảo được sức khỏe của mình ổn định, không bị mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội… Nếu không, bạn có nguy cơ lây nhiễm cho đồng nghiệp và cộng đồng rất lớn. Chính vì thế, các doanh nghiệp cực kỳ quan tâm đến vấn đề trên.

Người lao động cũng nên chú trọng tới việc kiểm tra sức khỏe để làm hồ sơ xin việc, tốt nhất các bạn nên lựa chọn những địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, chất lượng để thực hiện.

3. Quy trình khám sức khỏe cho người lao động

Chắc hẳn rất nhiều người thắc mắc về quy trình thực hiện khám sức khỏe hồ sơ xin việc diễn ra như thế nào? Nội dung kiểm tra đối với lao động trên 18 tuổi và dưới 16 tuổi có một số điểm khác biệt nhất định. Trong đó, lao động dưới 16 tuổi thường được chỉ định kiểm tra về răng - hàm - mặt và tai - mũi - họng. Nếu bác sĩ có yêu cầu kiểm tra những phần khác thì bạn có thể thực hiện thêm.

khám sức khỏe hồ sơ xin việc

Nội dung khám cho người lao động trên 18 tuổi và 16 tuổi có một số điểm khác nhau.

Đối với những lao động từ 18 tuổi trên lên, bạn sẽ được kiểm tra tương đối kĩ càng. Các bác sĩ sẽ tiến hành khám nội khoa, ngoại khoa để nắm được tình trạng hoạt động của các cơ quan, ví dụ như: hệ hô hấp, tiêu hóa, bài tiết,… Bạn cũng được kiểm tra cơ bản về răng - hàm - mặt, tai - mũi - họng. 

Đặc biệt, tiến hành xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh là những bước không thể thiếu trong quá trình khám sức khỏe tổng quát cho người lao động. Nhờ vậy, bạn sẽ nắm được chính xác tình trạng sức khỏe và biết được mình có đang mắc một số bệnh truyền nhiễm như: HIV, viêm gan B hay không?

Ngoài ra, người lao động sẽ được yêu cầu khám da liễu, đặc biệt lao động nữ còn được quan tâm khám phụ khoa. 

Sau khi tiến hành đầy đủ quy trình trên, bác sĩ sẽ tổng hợp và đánh giá chung về tình trạng sức khỏe của người bệnh. Nếu như doanh nghiệp yêu cầu một mẫu khám riêng, bạn cũng có thể đưa mẫu khám cho bác sĩ và yêu cầu họ thực hiện theo yêu cầu nhé!

4. Một số lưu ý khi đi khám sức khỏe

khám sức khỏe hồ sơ xin việc

Nếu bạn có tiền sử mắc bệnh, hãy cung cấp đầy đủ theo tin với bác sĩ.

Để quá trình khám sức khỏe hồ sơ xin việc diễn ra thuận lợi và đảm bảo tính chính xác, bạn nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết và hợp tác với bác sĩ. Nếu như bạn có tiền sử mắc bệnh, đang trong quá trình điều trị bệnh, hãy đem theo hồ sơ bệnh án và cung cấp thông tin cho các bác sĩ ngay nhé!

Khi đi kiểm tra sức khỏe, chúng ta nên giữ một tinh thần thoải mái, tránh lo âu, suy nghĩ quá nhiều. Bên cạnh đó, để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác nhất, các bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước và kiêng một số vấn đề: nhịn ăn sáng, nhịn tiểu và tránh quan hệ tình dục trước khi đi khám.

5. Địa chỉ khám sức khỏe tổng quát uy tín

Người lao động nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, chất lượng khi đi khám để đảm bảo độ chính xác. Một trong những địa chỉ được rất nhiều người tin tưởng đó là Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC - bệnh viện đã có hơn 24 năm kinh nghiệm khám, chữa trị bệnh. Đặc biệt, chúng tôi có kinh nghiệm trong việc khám sức khỏe hồ sơ xin việc.

Tại sao người lao động nên lựa chọn khám tại bệnh viện Đa khoa MEDLATEC? Bởi vì, các bác sĩ ở đây đều là người có chuyên môn vững vàng, kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Ngoài ra, hệ thống cơ sở vật chất của bệnh viện luôn được cải tiến và rất hiện đại. Chúng tôi rất tự hào khi sở hữu một Trung tâm Xét nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012.

Những bệnh nhân có nhu cầu khám theo BHYT có thể đến 1 trong 2 cơ sở của bệnh viện, đó là số 42 - 44 Nghĩa Dũng hoặc số 99 Trích Sài, Tây Hồ để được hưởng dịch vụ. Đặc biệt, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC còn triển khai rất nhiều chương trình hấp dẫn, trong đó không thể không nhắc đến chương trình bảo lãnh viện phí. Chúng tôi đã hợp tác với gần 40 công ty bảo hiểm uy tín để nhiều khách hàng nhận được ưu đãi trên.

khám sức khỏe hồ sơ xin việc

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cam kết đem lại cho bạn những trải nghiệm chất lượng nhất.

Giấy khám sức khỏe hồ sơ xin việc là một thủ tục không thể thiếu đối với mỗi người lao động, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn cơ sở y tế, gói khám phù hợp nhất. Trong đó, các bạn có thể tới Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để trải nghiệm dịch vụ chất lượng nhất. Nếu các bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên lạc qua tổng đài 1900 56 56 56.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.