Tin tức

Bệnh từ miệng mà ra

Ngày 18/03/2014
Nguyễn Hưng - V.Minh (Theo WC, Xinhua)
Các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, vệ sinh răng miệng không chỉ giúp răng khỏe mạnh mà còn phòng ngừa được những căn bệnh y học như bệnh tim và đột quỵ.


Đánh răng là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh răng miệng. Ảnh: Internet

Phòng bệnh nhờ chăm đánh răng

Nhóm nghiên cứu- đến từ Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh ở Đài Bắc, Đài Loan- trình bày một nghiên cứu tại hội nghị hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Mỹ đã phân tích dữ liệu bảo hiểm y tế gồm 100 người trong khoảng thời gian trung bình bảy năm. Khi tiến hành nghiên cứu, không một ai trong số những người tham gia nghiên cứu mắc bệnh tim mạch. Nửa số người đó được yêu cầu gặp các nha sĩ chuyên nghiệp để kiểm tra răng ít nhất một lần trong năm, trong khi nửa số còn lại đươc yêu cầu đánh răng đều đặn.

Kết quả thu được: Những người có hàm răng trắng nhờ các nha sỹ chuyên nghiệp tư vấn có nguy cơ mắc chứng đột quỵ ít hơn 13%, và ít hơn 24% nguy cơ mắc bệnh tim. Cụ thể, kết quả này có nghĩa rằng, việc chăm sóc răng miệng tốt là quan trọng đối với sức khỏe giống như các bài tập thể dục.

Cũng được trình bày tại Hiệp hội Tim mạch Mỹ là nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển. Nghiên cứu chứng minh rằng, việc không chú ý tới chăm sóc răng miệng có thể dẫn tới những căn bệnh nghiêm trọng. Nghiên cứu - với số liệu từ 8.000 đối tượng - đã phát hiện ra rằng, bất cứ ai còn ít hơn 21 chiếc răng  sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim rất cao lên tới 69% so với những người giữ được hàm răng nguyên vẹn.

Vi khuẩn trong mảng bám vừa là nguyên nhân gây sưng nướu lại vừa có khả năng thâm nhập vào máu và sau đó di chuyển đến các bộ phận khác trong cơ thể , gây ra phản ứng “kích thích”. Các chuyên gia cho biết, việc đánh răng cẩn thận hai lần một ngày là rất quan trọng. Ngoài ra, mọi người nên đi kiểm tra răng mỗi năm hai lần-và có thể nhiều hơn nữa nếu bệnh nhân bị sưng nướu răng hay các nhân tố nguy hiểm khác như hút thuốc.

Tiểu đường cũng sinh ra từ… ngại đánh răng

Chuyên gia y khoa nhắc nhở chúng ta, tình hình vệ sinh răng miệng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến bệnh tình của những người mắc bệnh tiểu đường, những người mắc tiểu đường theo lời khuyên của các bác sĩ, nên đi bệnh viện khám răng, xem có bị viêm răng lợi hay không. Có một phụ nữ 59 tuổi ở Vũ Hán, Trung Quốc mắc bệnh tiểu đường đã 6 năm. Tuy uống thuốc theo sự hướng dẫn của y bác sĩ, nhưng lượng đường trong máu vẫn hơi cao. Khi được biết nhổ răng sâu có thể khống chế được lượng đường trong máu, bà liền đến bệnh viện nhổ hai chiếc răng sâu, không bao lâu lượng đường trong máu hạ xuống tới mức bình thường. 

Phó Giáo sư Tào Chính Quốc của Bệnh viện Nha khoa trường Đại học Y khoa Vũ Hán cho biết, bệnh tiểu đường và viêm răng có liên quan với nhau, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến viêm răng, viêm răng cũng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Những người già mắc bệnh tiểu đường, thường cũng bị viêm nướu răng và viêm nha chu. Trong miệng có hàng mấy trăm loại vi trùng, trong đó có loại vi trùng có thể sản sinh độc tố, những độc tố này sau khi đi vào máu sẽ phá hoại sự hình thành của chất Insulin, khiến cho lượng đường trong máu tăng lên. 

Phó Giáo sư Tào Chính Quốc nhấn mạnh, khi những người mắc bệnh tiểu đường kèm theo bị sâu răng, nhất là chân răng mưng mủ, thì lượng đường trong máu thường tăng lên, khó khống chế được ở phạm vi bình thường. Người bệnh ngoài phải chú ý việc điều trị và khống chế bệnh tiểu đường thì còn phải chú ý vệ sinh răng miệng, căn cứ theo tình hình thực tế của bản thân, đến bệnh viện chữa viêm răng miệng, đồng thời định kỳ đi khám răng.

Nguồn: anninhthu.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.