Tin tức

Cách dùng bao cao su đúng cho nam giới trong quan hệ tình dục

Ngày 26/04/2020
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Dùng bao cao su đúng cách là điều mà nam giới nên nắm được để tránh những rủi ro khi quan hệ tình dục như mang thai ngoài ý muốn hay lây bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên vấn đề này ở Việt Nam còn khá nhạy cảm, nhiều người còn e ngại khi nhắc đến. 

1. Kích cỡ của bao cao su

Một vấn đề phổ biến hiện nay là các đấng mày râu đi mua bao cao su nhưng không quan tâm đến kích thước. Tuy rằng các nhà sản xuất đã khảo sát kích cỡ dương vật trung bình của Việt Nam để đưa ra loại hàng thích hợp. Nhưng trong một số trường hợp đặc biệt kích thước dương vật nằm ngoài giá trị trung bình, khi ấy bạn nên đo chính xác để lựa chọn bao cao su cho hợp lý.

Bao cao su -  vật không thể thiếu giúp quan hệ tình dục an toàn

Bao cao su - vật không thể thiếu giúp quan hệ tình dục an toàn

Khi mua bao cao su chúng ta chỉ nên quan tâm đến chu vi dương vật mà không cần đo chiều dài. Nên đo khi dương vật ở trạng thái cương cứng, đo bằng thước dây để có kết quả chính xác. Hoặc bạn có thể sử dụng giấy để ướm kích thước rồi đo lại bằng thước thẳng.

Phân loại nhóm size bao cao su theo kích thước dương vật như sau:

- Size nhỏ 49mm dành cho những người có chu vi dương vật nhỏ hơn 110mm, tuy nhiên dòng bao cao su này tại việt nam khá hiếm.

- Size trung bình 52mm dành cho những người có chu vi dương vật từ 110 - 125mm. Đây là kích thước trung bình tại Việt Nam, bao cao su hiện nay hầu như đều có kích thước 52mm.

- Size lớn 55mm khi bạn có chu vi dương vật trên 126mm, dòng bao cao su này vẫn có mặt trên thị trường nhưng không phổ biến bằng loại 52mm.

Bảng tổng quan kích thước bao cao su cho bạn đọc tham khảo

Bảng tổng quan kích thước bao cao su cho bạn đọc tham khảo

Bạn phải quan tâm đến size của bao cao su bởi những lý do sau đây:

- Bao cao su nhỏ hơn kích thước dương vật sẽ rất dễ bị rách trong lúc quan hệ, không những thế bao cao su nhỏ không đủ để bảo vệ dương vật của bạn khỏi những nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm.

- Bao cao su lớn hơn kích thước dương vật rất dễ bị tuột trong lúc quan hệ, nguy cơ mang thai ngoài ý muốn là điều có thể xảy ra.

Do vậy chọn lựa bao cao su phù hợp với kích thước dương vật là những bước đầu tiên nam giới cần nắm được trước khi quan hệ tình dục.

2. Những lưu ý để dùng bao cao su đúng cách

a. Những điều nên làm khi sử dụng bao cao su:

- Nguyên tắc đầu tiên cần nhớ kỹ đó là sử dụng bao cao su để quan hệ tình dục an toàn.

- Kiểm tra hạn sử dụng trên bìa bao cao su trước khi mang.

- Kiểm tra cẩn thận bao bì và bao cao su xem có vết rách hay không, chỉ cần một vết nhỏ cũng là yếu tố nguy cơ trong quan hệ tình dục.

- Bảo quản bao cao su ở những nơi khô thoáng như tủ, ngăn kéo,...

- Nên sử dụng cả gel bôi trơn để tránh tính trạng bao cao su bị rách trong khi quan hệ.

b. Những điều không nên là khi sử dụng bao cao su:

- Để bao cao su trong ví là một thói quen xấu mà đấng mày râu nên rút kinh nghiệm, việc ma sát và nhiệt độ không thích hợp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bao cao su.

- Sử dụng gel bôi trơn phục vụ cho quan hệ tình dục, không nên dùng các loại gel thay thế như kem dưỡng da, sáp, sữa tắm,... Những loại trên không những khiến bao cao su dễ bị rách mà còn làm cho âm đạo của nữ giới bị tổn thương.

- Bao cao su là vật phẩm sử dụng một lần, chính vì vậy tuyệt đối không được tái sử dụng chúng. Nên buộc gọn và vứt vào thùng rác ngay sau khi quan hệ.

3. Đeo bao cao su như thế nào là đúng cách?

- Bước 1: Kiểm tra bao cao su

Như đã trình bày ở mục 2, đấng mày râu nên kiểm tra hạn sử dụng, nhãn hiệu, vết rách trên bao bì và cao cao su trước khi sử dụng.

- Bước 2: Xé vỏ bao cao su

Đừng nghĩ rằng xé vỏ bao cao su là chuyện đơn giản, nếu không cẩn thận có thể khiến bao cao su bị rách. Đầu tiên đẩy bao cao su về một góc rồi xé nhẹ nhàng bằng tay góc đối diện. Không nên sử dụng kéo cắt vì nguy cơ làm rách, thủng bao cao su là rất cao.

- Bước 3: Xử lý núm bao cao su

Nhẹ nhàng bóp phần núm bao cao su để đuổi hết không khí ra ngoài. Việc này giúp bao cao su không bị rách trong lúc quan hệ.

- Bước 4: Đeo bao cao su

Đặt bao cao su lên phần đầu dương vật rồi vuốt xuống nhẹ nhàng đến gốc dương vật. Trùm kín toàn bộ dương vật giúp bao cao su không bị cuốn ngược khi giao hợp, không những thế động tác này còn giúp bảo vệ bạn khỏi những nguy cơ lây nhiễm đường tình dục.

Cách đeo bao cao su đúng cách

Cách đeo bao cao su đúng cách

- Bước 5: Gỡ bao cao su ra khỏi dương vật

Dùng tay kéo nhẹ nhàng bao cao su ra khỏi dương vật sao cho tinh trùng không vương vãi ra ngoài. Toàn bộ quá trình nên thực hiện khi dương vật còn cương cứng để những thao tác được dễ dàng hơn.

- Bước 6: Buộc bao cao su phần chứa tinh trùng rồi vứt vào thùng rác

4. Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến sử dụng bao cao su

4.1. Nếu sử dụng bao cao su đúng cách thì tỷ lệ an toàn là bao nhiêu?

Theo nhưng các nghiên cứu, sử dụng bao cao su đúng cách giúp tăng tỷ lệ quan hệ tình dục an toàn lên 98%.

Tỷ lệ an toàn khi sử dụng bao cao su đúng cách lên đến 98%

Tỷ lệ an toàn khi sử dụng bao cao su đúng cách lên đến 98%

4.2. Có phải mang 2 bao cao su thì sẽ an toàn hơn?

Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm mà bạn không nên làm theo. Việc đeo 2 bao cao su khiến chúng ma sát với nhau, một là có thể khiến chúng đồng thời cùng tuột ra ngoài, hai là làm tăng nguy cơ bị rách trong khi giao hợp. Chính vì vậy các đáng mày râu nên lưu ý đến điều này để không phạm phải sai lầm.

4.3. Có nên chọn bao cao su có chất bôi trơn hay không?

Việc sử dụng những bao cao su có sẵn chất bôi trơn khiến nguy cơ bị rách trong khi quan hệ giảm đi đáng kể. Nên chọn các loại gốc bôi trơn như nước, silicon, astroglide,...

Nắm được cách dùng bao cao su an toàn là phong cách mà đàn ông hiện đại nên có. Cha mẹ cũng nên cởi mở hơn với con cái trong những vấn đề này khi chúng đủ tuổi trưởng thành. Không những giúp con mình trang bị những kiến thức giới tính an toàn mà còn làm giảm đi tình trạng mang thai ngoài ý muốn - hiện tại đang là vấn nạn ở Việt Nam.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.