Cấp cứu đột quỵ não theo quy tắc A, B, C | Medlatec

Cấp cứu đột quỵ não theo quy tắc A B C

Ngày 15/01/2015

Đột quỵ não (tai biến mạch máu não) biểu hiện bằng xuất hiện đột ngột các triệu chứng thần kinh khu trú, tương ứng với vùng não...


 


Cấp cứu đột quỵ não

 Ảnh minh họa.

 

Đột quỵ não
(tai biến mạch máu não) biểu hiện bằng xuất hiện đột ngột các triệu chứng thần kinh khu trú, tương ứng với vùng não do động mạch bị tổn thương nuôi dưỡng. 

Người bị đột quỵ não cần được duy trì các chức năng sống theo quy tắc sau: A (airway) giữ thông đường thở như lau, hút đờm dãi, tháo răng giả, đặt nằm đầu nghiêng, nếu hôn mê sâu cần đề phòng tụt lưỡi bằng đặt canul hình chữ S. B (breathing) duy trì khả năng thở: Cho thở oxy, khi cần thiết phải hô hấp hỗ trợ bằng máy. C (circulation) duy trì tuần hoàn: Nếu có suy tim, dùng thuốc cường tim, đảm bảo cung lượng tim. 

Nếu huyết áp thấp, nâng huyết áp bằng truyền dịch (dựa vào áp lực tĩnh mạch trung tâm) và thuốc co mạch (dopamine truyền tĩnh mạch 5 - 15mcg/kg/ph). Chỉ dùng thuốc co mạch khi đã bù đủ khối lượng tuần hoàn (áp lực tĩnh mạch trung tâm 8 - 10cmH2O) mà không nâng được huyết áp. Nếu tăng huyết áp, chỉ nên dùng thuốc hạ huyết áp khi huyết áp tâm thu trên 180mmHg, cần hạ huyết áp từ từ. 

Với người không có tiền sử tăng huyết áp, chỉ nên hạ huyết áp xuống 160/95mmHg. Với người có tiền sử tăng huyết áp, chỉ nên hạ huyết áp xuống 170/100mmHg. Trước tiên dùng thuốc lợi tiểu như furosmid ống 20mg, tiêm tĩnh mạch 1 ống, có thể dùng 1 - 4 ống/ngày, tiêm cách nhau 4 giờ một lần, tuỳ theo đáp ứng của bệnh nhân, chỉ nên duy trì lượng nước tiểu 2.000ml/24 giờ. 

Nếu huyết áp quá cao (huyết áp tâm thu trên 200mmHg) có thể dùng adalat gel nhỏ dưới lưỡi 3 - 5 giọt, cứ mỗi 15 phút đo lại huyết áp, nếu huyết áp tâm thu còn trên 180mmHg thì nhỏ thêm 3 giọt. Khi huyết áp tâm thu xuống 180mmHg, ngừng nhỏ adalat và cho uống amlor 5mg/1 viên, hoặc coversyl viên 4mg/1 viên. Có thể kết hợp tiêm furosemid ống 0,2/1 ống tĩnh mạch kết hợp với nhỏ adalat.

Nguồn: kienthuc.net.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Khắc phục chứng nghe kém và điếc

Khắc phục chứng nghe kém và điếc

Ở người cao tuổi, các bộ phận thuộc phạm vi tai mũi họng cũng lão hóa dần như ở các nội tạng khác trong cơ thể. Sau 60 tuổi trở đi, các cơ quan nội tiết hoạt động giảm, chuyển hoá giảm theo, sức nghe giảm dần. Nghe tiếng nói không rõ, nhất là ở nơi ồn ào. Tuổi càng cao, nghe càng kém. Đặc biệt, ở một số người cao tuổi, sức nghe giảm nhanh.
Ngày 02/04/2015
Những bệnh thường gặp ở người cao tuổi khi trời lạnh

Những bệnh thường gặp ở người cao tuổi khi trời lạnh

Ở người cao tuổi (NCT), sức đề kháng kém, hệ miễn dịch suy giảm nên khi thời tiết thay đổi dễ bị nhiễm vi khuẩn, virut… nhất là vào mùa lạnh.
Ngày 27/02/2015
Cấp cứu đột quỵ não theo quy tắc A, B, C

Cấp cứu đột quỵ não theo quy tắc A, B, C

Đột quỵ não (tai biến mạch máu não) biểu hiện bằng xuất hiện đột ngột các triệu chứng thần kinh khu trú, tương ứng với vùng não...
Ngày 15/01/2015
Cách vận động cơ thể với người cao tuổi

Cách vận động cơ thể với người cao tuổi

Ngày nay, nhiều người cao tuổi cho là mình phải giữ gìn và duy trì tiềm năng của cơ thể bằng cách thư thả về thể xác và cho rằng người cao tuổi phải nghĩ ngơi, dưỡng sức. Tập luyện chỉ phí sinh lực, mất calo, hao mòn cơ thể. Tuy nhiên, thực tế nếu người cao tuổi không vận động, một đời sống ít vận động sẽ hại cho cả sức khỏe cũng như sự trường thọ và đưa tới sự sớm hủy hoại về tâm thần, thể xác.
Ngày 13/08/2014
hotline 1900 5656561900 565656