Tin tức

Đi khám bất thình lình phát hiện khối bất thường ở thận, chuyên gia chỉ cách chẩn đoán chính xác

Ngày 03/04/2022
Theo lịch kiểm tra sức khỏe định kỳ, bệnh nhân Đ. T. H (nữ, 50 tuổi), sống tại Hà Nội đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC khám, thì phát hiện ra khối bất thường chưa loại trừ u thận, chuyên gia chỉ cách nào giúp bệnh nhân chẩn đoán xác định.

Đang khỏe mạnh đi khám thấy bất thường ở thận 

Bệnh nhân Đ.T.H (nữ, 50 tuổi), sống tại Hà Nội đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC khám theo lịch kiểm tra sức khỏe định kỳ.  

Khi đến khám bệnh nhân H không có bất thường nào về thần kinh, hô hấp, tiêu hóa và tiết niệu. 

Do có tiền sử đang dùng thuốc tăng huyết áp và nằm trong độ tuổi 50, nên bác sĩ chỉ định bệnh nhân làm các chỉ số xét nghiệm kiểm tra để loại trừ nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, thận và tiểu đường, siêu âm ổ bụng tổng quát, tuyến giáp, tuyến vú.  

Ảnh trái: MRI tiêm thuốc tương phản khối ngấm thuốc các thì tương đương vỏ thận. Ảnh trái: Hình ảnh phì đại trụ Bertin của bệnh nhân khi chụp trên phim chụp MRI

Ảnh trái: MRI tiêm thuốc tương phản khối ngấm thuốc các thì tương đương vỏ thận. Ảnh trái: Hình ảnh phì đại trụ Bertin của bệnh nhân khi chụp trên phim chụp MRI

Trong đó, siêu âm tuyến giáp có hình ảnh nang nhỏ hai thùy tuyến giáp (TIRADS 1), siêu âm tuyến vú có hình ảnh nang tuyến vú hai bên (BIRADS 2). Siêu âm ổ bụng có nhu mô 1/3 giữa thận trái có khối đồng âm với nhu mô thận bờ đều rõ, đẩy lồi vào xoang thận, ranh giới không rõ với vỏ thận, kích thước 21x23mm. Hình ảnh khối đồng âm thận trái (theo dõi phì đại trụ Bertin chưa loại trừ u thận).  

Để chẩn đoán xác định khối đồng âm thận trái, các chuyên gia đã giải thích cho bệnh nhân về sự cần thiết của MRI và được tiến hành chụp MRI tầng bụng có tiêm chất tương phản gồm chụp cộng hưởng từ gan - mật, tụy, lách, thận, dạ dày - tá tràng.  

Ngoài kết quả chụp MRI gan, túi mật, tụy, lách bình thường, thì đáng lưu ý là chụp MRI thận phải hình dạng bình thường, kích thước 105x50mm, ngoài ra không thấy bất thường khác. Thận trái hình dạng bình thường, kích thước 104x53mm, nhu mô dày không đều, 1/2 giữa có cấu trúc khối tổ chức, phát triển lồi vào phía xoang thận, đường kính 21mm, ranh giới rõ, bờ đều, cấu trúc đồng nhất, có cấu trúc tương đương tủy thận và vỏ thận, không hạn chế khuếch tán trên DW1, có ngấm thuốc đối quan tương đương vỏ thận và tủy thận. Vì vậy, chẩn đoán đoán bệnh nhân phì đại trụ Bertin thận trái /tăng huyết áp. 

Tại sao MRI là kỹ thuật “vàng” chẩn đoán xác định khối bất thường ở thận? 

Phì đại trụ Bertin là một biến thể giải phẫu bình thường của thận được hình thành bởi tủy thận phì đại. Chúng thường nằm ở vị trí tiếp giáp giữa 1/3 trên và 1/3 giữa của thận.  

Chup CT - kỹ thuật “vàng” chẩn đoán xác định khối bất thường ở thận

Chup CT - kỹ thuật “vàng” chẩn đoán xác định khối bất thường ở thận

Về giải phẫu phì đại trụ Bertin gồm: Vỏ thận, tủy thận (tháp thận), trụ Bertin xen lẫn giữa các tủy thận, xoang thận và đài bể thận. 

BSCKI. Trần Văn Dũng - Chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh, BVĐK MEDLATEC cơ sở 2 cho biết: Trước đây chẩn đoán bệnh lý ở thận thường chỉ dựa vào siêu âm là chủ yếu, nhưng giờ đây với sự phát triển vượt bậc của các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại, đặc biệt là việc ứng dụng kỹ thuật MRI tiêm thuốc cản quang có ý nghĩa rất quan trọng trong chẩn đoán xác định đó là u thận hay phì đại trụ Bertin, cụ thể: 

  • Đối với phì đại trụ Bertin: Trên siêu âm chỉ thấy được các tháp thận ở thận bình thường (là vùng tủy thận giảm âm - do có nhiều nước), các đài thận nhỏ, đài thận lớn và bể thận chỉ thấy được khi thận bị ứ nước. 

Tập hợp tất cả các thành phần đài bể thận, động mạch - tĩnh mạch thận, bạch huyết và mỡ nằm trong một khoảng không gian là xoang thận. Trên siêu âm xoang thận rất sáng vì thành phần mỡ rất nhiều. 

  • Đối với chẩn đoán phân biệt u thận trên siêu âm, phì đại trụ Bertin thường đồng hồi âm, đồng nhất và liên tục với vỏ thận, trong khi u thận có thể đồng âm, giảm hoặc tăng âm, có thể không đồng nhất nhưng nó thường có ranh giới với vỏ thận. 

Phì đại trụ Bertin đẩy lồi vào lớp mỡ xoang thận, gây hiệu ứng khối không làm biến dạng đường bờ thận. U thận thường phát triển ra bên ngoài làm biến dạng đường vỏ bao thận, có thể có hạch sau trung thất, huyết khối tĩnh mạch. 

Phì đại trụ Bertin thường đồng hồi âm, đồng nhất và liên tục với vỏ thận, trong khi u thận có thể đồng âm, giảm hoặc tăng âm, có thể không đồng nhất nhưng nó thường có ranh giới với vỏ thận. 

Từ hình thái u thận và phì đại trụ Bertin trên giải phẫu bệnh, bác sĩ Dũng chỉ ra giá trị của từng kỹ thuật trong chẩn đoán hai bệnh này. Đó là trên siêu âm Doppler, phì đại trụ Bertin có động mạch và tĩnh mạch tương tự như động mạch và tĩnh mạch quanh nhu mô thận (động mạch cung - sự hiện diện của động mạch cung gợi ý là HCB nhiều hơn là u), ngược lại, mạch máu bị đè đẩy ra ngoại biên của khối gợi ý là u thận nhiều hơn. Tuy nhiên, trên MRI tiêm thuốc tương phản thì khối ngấm thuốc các thì tương đương vỏ thận, giúp phân biệt với u thận thường ngấm thuốc mạnh hơn so với vỏ nên được xem như kỹ thuật “vàng” chẩn đoán xác định khối bất thường ở thận. 

Với sự chia sẻ của bác sĩ giúp chúng ta thấy được vai trò không thể thiếu của CT trong việc chẩn đoán xác định u thận và phì đại trụ Bertin. 

Phì đại Berlin - Bệnh lý lành tính, vì sao nên cảnh giác u thận? 

BS Dũng cho biết, phì đại trụ Bertin đã được mô tả rất lâu trong y văn, trên lâm sàng thông thường phát hiện khoảng 4% dân số có hiện tượng phì đại trụ Bertin nên đây là bệnh khá phổ biến. 

Tuy là bệnh lý lành tính, nhưng việc chẩn đoán chính xác là rất quan trọng, vì thực tế có những trường hợp có kích thước lớn đến 4cm và có trường hợp phải cắt thận để loại trừ u thận, nhưng khi giải phẫu bệnh chỉ là phì đại trụ Bertin đơn thuần. Trường hợp bệnh nhân  H, sau khi có chẩn đoán chính xác là đại trụ Bertin, giúp loại bỏ được lo lắng u thận và an tâm chỉ cần kiểm tra, theo dõi định kỳ bằng siêu âm.  

BS Dũng khuyến cáo: Trong quá trình theo dõi sức khỏe định kỳ hàng năm, nếu hình ảnh siêu âm có khối bất thường, kích thước tăng nhanh trên 30% hoặc có dấu hiệu không đồng nhất thì lúc đó bệnh nhân mới cần kỹ thuật sâu hơn là chụp MRI, sinh thiết. 

Bằng kiến thức chuyên môn sâu và kinh nghiệm dày dặn lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, BS Dũng chia sẻ kinh nghiệm chẩn đoán phì đại trụ Bertin khi kích thước trụ Bertin to gấp đôi cục Bertin bên cạnh, thì xác định đó là phì đại Bertin.  

Để tránh bỏ sót bệnh, bác sĩ lưu ý những dấu hiệu được nghĩ ngay đến chẩn đoán phì đại trụ Bertin nhưng chủ quan bỏ qua gồm: Đây là khối đặc và đồng nhất; Phát triển về phía xoang thận (chứ không phải lồi ra ngoài); Cấu trúc tương đương nhu mô thận lân cận, ví dụ cúc trúc âm, tín hiệu; Phân bố mạch máu không bị xáo trộn, trên siêu âm doppler, chụp cộng hưởng hay trên CT có nhánh mạch máu không dày, không xáo trộn, không gây u khối; Dấu hiệu phủ định: Không có dấu hiệu xâm lấn vào mạch máu, không có hạch ở vùng rốn thận. 

Ngoài ra, BS Dũng lưu ý, trong hầu hết các trường hợp ung thư thận thường không có triệu chứng, bệnh thường được phát hiện tình cờ khi siêu âm kiểm tra sức khỏe. Tuy nhiên, các các trường hợp cần đi khám ngay để loại trừ ung thư thận nếu có đái máu hay không, đau cột sống thắt lưng không rõ lý do. 

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh Hệ thống Y tế MEDLATEC - Nơi hội tụ y đức cùng công nghệ hiện đại 

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh - Hệ thống Y tế MEDLATEC được hàng ngàn khách hàng cùng quý đồng nghiệp là các bệnh viện, phòng khám cả nước biết tới là nơi quy tụ đội ngũ chuyên gia y đức, giàu kinh nghiệm hàng đầu như: PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng - Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC, Phó Chủ tịch Hội Điện quang và Y học Hạt nhân Việt Nam; ThS.BSNT Đào Danh Vĩnh - Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh; GS.TS Thái Khắc Châu - Chuyên gia Chẩn đoán hình ảnh, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn - Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện 103, Học viện Quân Y; Cùng các bác sĩ giàu kinh nghiệm như ThS.BS Đỗ Đức Linh - Phó Giám đốc BVĐK MEDLATEC, BSCKI Trần Văn Dũng, BS Trần Văn Thụ - Chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh... 

Kết quả chụp rõ nét, chính xác trên thống máy chụp MRI, CT hiện đại tại MEDLATEC

Kết quả chụp rõ nét, chính xác trên thống máy chụp MRI, CT hiện đại tại MEDLATEC

Để chất lượng chẩn đoán bệnh chính xác, tin cậy như cam kết, Trung tâm đầu tư đồng bộ các kỹ thuật hình ảnh hiện đại hàng đầu như chụp CT, MRI, siêu âm, X-quang kỹ thuật số... của các hãng nổi tiếng trên thế giới. 

Đặc biệt, với mong muốn kết nối để người dân ở các tỉnh được thụ hưởng công nghệ cao trong chẩn đoán hình ảnh, vì vậy, MEDLATEC đã đầu tư phòng đọc kết quả phim chuyên nghiệp, hệ thống màn hình hiện đại bậc nhất cả nước để hỗ trợ bác sĩ khắp mọi miền tổ quốc về đọc kết quả phim kịp thời, nhanh chóng và trực tuyến. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị tại Hệ thống Y tế MEDLATEC, cũng như tại cơ sở y tế tuyến dưới để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của người dân trên toàn quốc nói chung. 

Mọi giải đáp thông tin về dịch vụ, quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài: 1900 56 56 56 để được hỗ trợ tư vấn 24/7. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.