Tin tức

Đơn vị y tế siêu âm ổ bụng tại Bắc Ninh cho hình ảnh rõ nét, kết quả chẩn đoán chính xác

Ngày 29/09/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Siêu âm ổ bụng có ý nghĩa quan trọng đối với phát hiện các bất thường bên trong ổ bụng. Hình ảnh thu được từ kỹ thuật này sẽ giúp bác sĩ có căn cứ chẩn đoán ban đầu đối với các bệnh lý liên quan, nhờ đó mà người bệnh sẽ biết được tình trạng sức khỏe của mình và cách khắc phục hiệu quả nhất. Nếu bạn chưa biết nên siêu âm ổ bụng tại Bắc Ninh với cơ sở y tế nào thì nội dung dưới đây sẽ cung cấp tới bạn một địa chỉ uy tín.

1. Khái quát về phương pháp siêu âm ổ bụng

1.1. Mục đích của siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng là phương pháp dùng đầu dò truyền sóng siêu âm ở tần số cao vào ổ bụng để sóng này chuyển đổi sóng âm phản xạ lại và thu được hình ảnh bên trong ổ bụng trên màn hình máy tính. Đây là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh thường quy có mặt trong các lần kiểm tra sức khỏe tổng quát, là lựa chọn ưu tiên trong chẩn đoán nhiều loại bệnh lý khác nhau. 

Hình ảnh siêu âm giúp bác sĩ có căn cứ ban đầu để đưa ra một số chẩn đoán bệnh lý trong ổ bụng

Hình ảnh siêu âm giúp bác sĩ có căn cứ ban đầu để đưa ra một số chẩn đoán bệnh lý trong ổ bụng

Không những thế, với những trường hợp bệnh nhân có kết quả xét nghiệm máu hoặc có triệu chứng bất thường được bác sĩ nghi ngờ có liên quan với bệnh lý trong ổ bụng thì siêu âm cũng sẽ được chỉ định. 

Thông qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ có căn cứ đánh giá, xác định tổn thương của các cơ quan bên trong ổ bụng, các vấn đề đường tiêu hóa như phì đại cơ môn vị, đau dạ dày, lồng ruột, viêm ruột non, viêm ruột thừa,... Vì thế, siêu âm là kiểm tra nên được thực hiện định kỳ để tầm soát và kịp thời phát hiện bệnh lý tiềm ẩn.

1.2. Có thể phát hiện bệnh lý nào khi siêu âm ổ bụng?

Siêu âm ổ bụng kiểm tra các cơ quan bên trong ổ bụng và thu được hình ảnh giúp bác sĩ có căn cứ đưa ra chẩn đoán ban đầu các bệnh lý như:

- Bệnh về gan: áp xe gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan mạn, u gan.

- Bệnh đường mật: polyp túi mật,viêm túi mật, sỏi mật, dị dạng đường mật, u đường mật.

- Bệnh tuyến tụy: u tụy, viêm tụy, bất thường tụy bẩm sinh.

- Bệnh tuyến lách: lympho lách, lách to, áp xe lách, u lách.

- Bệnh đường tiết niệu: viêm thận, sỏi thận ung thư thận, sỏi bàng quang, viêm bàng quang, ung thư bàng quang, u đường bài xuất, sỏi niệu quản,...

- Bệnh đường tiêu hóa: viêm ruột thừa, viêm ruột non, xoắn ruột, lồng ruột, khối u đường tiêu hóa.

- Bệnh đường sinh dục: u nang buồng trứng, u xơ tử cung, viêm tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt,...

- Kiểm tra khoang màng phổi, dịch ổ bụng,...

1.3. Quy trình siêu âm ổ bụng thường quy

Thông thường, tại các cơ sở y tế, quy trình siêu âm ổ bụng thường quy sẽ gồm các bước:

Siêu âm ổ bụng cần được tiến hành đúng quy trình, dưới sự hỗ trợ của thiết bị hiện đại để thu được hình ảnh chính xác nhất

Siêu âm ổ bụng cần được tiến hành đúng quy trình, dưới sự hỗ trợ của thiết bị hiện đại để thu được hình ảnh chính xác nhất

- Bước 1: bác sĩ hướng dẫn các việc cần chuẩn bị trước khi siêu âm.

- Bước 2: người bệnh thay trang phục của cơ sở y tế và đồ dùng có thể gây cản trở đến quá trình siêu âm.

- Bước 3: người bệnh nằm trên giường khám ở tư thế được bác sĩ hướng dẫn sau đó bác sĩ sẽ thoa 1 lớp gel siêu âm lên vùng bụng của người bệnh.

- Bước 4: bác sĩ đặt thiết bị đầu dò di chuyển quanh vùng bụng để sóng siêu âm phản xạ lại trước cấu trúc cơ quan bên trong ổ bụng và được máy phân tích để cho ra hình ảnh trên màn hình máy tính.

- Bước 5: bác sĩ dựa trên kết quả thu được từ màn hình máy tính để đưa ra chẩn đoán ban đầu về các bộ phận được thăm khám.

1.4. Ưu và nhược điểm của phương pháp siêu âm ổ bụng

- Ưu điểm

+ Không xâm lấn vì không tiêm, không dùng kim, không gây đau đớn trong suốt quá trình kiểm tra và an toàn với sức khỏe.

+ Thao tác đơn giản, chi phí thấp hơn so với các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác.

+ Hình ảnh thu được về các mô mềm hiển thị rõ ràng hơn so với hình ảnh thu được trong chụp X-quang.

+ Là công cụ hướng dẫn cho các phương pháp chẩn đoán hình ảnh xâm lấn khác.

- Nhược điểm

+ Sóng siêu âm bị ngăn cản bởi khí hoặc không khí nên phương pháp này không lý tưởng đối với thăm khám các cơ quan đã bị ruột che lấp hoặc khi ruột có đầy không khí. 

+ Trong quá trình siêu âm người bệnh cần nằm yên nên có thể sẽ cảm thấy không thoải mái và Gel siêu âm cho cảm giác nhớp nháp nên người bệnh thường không thích và cảm thấy khó chịu.

2. MEDLATEC: địa chỉ siêu âm ổ bụng tại Bắc Ninh chất lượng

Tìm kiếm một địa chỉ siêu âm ổ bụng tại Bắc Ninh có chất lượng dịch vụ tốt và kết quả chính xác là mong muốn chung của rất nhiều khách hàng. Thực tế cho thấy, chất lượng máy móc thực hiện siêu âm và trình độ chuyên môn của bác sĩ ảnh hưởng không nhỏ đến độ chính xác của kết quả chẩn đoán từ phương pháp này. Vì thế, khách hàng nên tìm hiểu kỹ để chọn đúng địa chỉ siêu âm ổ bụng uy tín.

MEDLATEC - địa chỉ siêu âm ổ bụng tại Bắc Ninh được khách hàng tin tưởng

MEDLATEC - địa chỉ siêu âm ổ bụng tại Bắc Ninh được khách hàng tin tưởng

Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Bắc Ninh là một trong những địa chỉ mà khách hàng có thể yên tâm lựa chọn để siêu âm ổ bụng. Đây là một trong các chi nhánh trực thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC - đơn vị uy tín với gần 30 năm kinh nghiệm trong chăm sóc sức khỏe toàn diện nên được đầu tư hệ thống máy móc chẩn đoán hình ảnh hiện đại nhất, trong đó có máy siêu âm 4D công nghệ cao, cho hình ảnh rõ nét và chi tiết, giúp bác sĩ phát hiện bất thường dù chỉ với kích thước rất nhỏ. Việc này sẽ rất hữu ích cho quá trình điều trị về sau.

Không những thế, quá trình siêu âm ổ bụng tại Bắc Ninh của MEDLATEC đều được thực hiện trực tiếp bởi đội ngũ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có chuyên môn giỏi, thường xuyên được đào tạo cập nhật công nghệ mới, bề dày kinh nghiệm lâu năm. Điều này kết hợp với sự hỗ trợ từ hệ thống máy móc siêu âm hiện đại, trong một quy trình thực hiện bài bản sẽ mang lại niềm tin cho khách hàng đối với dịch vụ siêu âm ổ bụng tại MEDLATEC Bắc Ninh.

Quý khách hàng cần tìm hiểu thêm về siêu âm ổ bụng tại Bắc Ninh có thể gọi đến tổng đài 1900 56 56 56 để nhận được thông tin chính xác và cụ thể từ tổng đài viên của MEDLATEC hoặc đến trực tiếp Phòng khám Đa khoa MEDLATEC, số 233 Nguyễn Văn Cừ, Phường Võ Cường, Bắc Ninh.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.