Đồ uống năng lượng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe | Medlatec

Đồ uống năng lượng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe

Ngày 21/10/2014 Bs Nguyễn Hạnh/ Theo Sciencedaily

Nước tăng lực là đồ uống không chứa cồn có chứa caffein, vitamin, và các nguyên liệu khác ví dụ, taurine, nhân sâm, và guarana. Chúng thường được bán trên thị trường như tăng cường năng lượng và tăng hoạt động thể chất và tinh thần.


Tăng cường tiêu thụ các loại đồ uống năng lượng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trong giới trẻ, cảnh báo một nhóm các nhà nghiên cứu từ Văn phòng khu vực Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu trên tạp chí truy cập mở Frontier về Y tế công cộng.

Nước tăng lực là đồ uống không chứa cồn có chứa caffein, vitamin, và các nguyên liệu khác ví dụ, taurine, nhân sâm, và guarana. Chúng thường được bán trên thị trường như tăng cường năng lượng và tăng hoạt động thể chất và tinh thần.

Breda, từ Văn phòng khu vực châu Âu, và các đồng nghiệp xem xét các tài liệu về các nguy cơ sức khỏe, hậu quả và các chính sách liên quan đến ăn uống năng lượng.

"Từ việc xem xét các tài liệu, có thể thấy rằng mối quan tâm trong cộng đồng khoa học và trong công chúng về tác hại cho sức khỏe tiềm năng tiêu thụ tăng các loại đồ uống năng lượng có giá trị rộng rãi," các tác giả viết.

Đồ uống năng lượng lần đầu tiên xuất thị trường châu Âu vào năm 1987 và kể từ khi ngành công nghiệp này đã bùng nổ trên toàn thế giới. Tại Mỹ, doanh số bán hàng tăng khoảng 10% mỗi năm từ năm 2008 đến 2012, và gần 500 thương hiệu mới tung ra thị trường trong năm 2006. Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu ước tính rằng 30% người trưởng thành, 68% thanh thiếu niên và 18% trẻ em dưới 10 năm tiêu thụ đồ uống năng lượng.

Caffeine cao trong Đồ uống năng lượng

Một phần của những rủi ro của thức uống năng lượng là do mức độ cao của caffeine. Đồ uống năng lượng có thể được uống một cách nhanh chóng, không giống như cà phê nóng, và kết quả là họ có nhiều khả năng gây ngộ độc caffeine. Tại châu Âu, một (EFSA) nghiên cứu Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu cho thấy sự đóng góp ước tính của đồ uống năng lượng để tiếp xúc với tổng số caffeine là 43% ở trẻ em, 13% thanh thiếu niên và 8% ở người lớn.

Các nghiên cứu trong tổng quan cho thấy rằng caffeine nhiễm độc có thể dẫn đến tim đập nhanh, tăng huyết áp, buồn nôn và ói mửa, co giật, rối loạn tâm thần, và trong trường hợp hiếm hoi, tử vong. Tại Hoa Kỳ, Thụy Điển, và Úc, một số trường hợp đã được báo cáo trong đó người đã chết vì suy tim hoặc đã được nhập viện với cơn co giật, từ tiêu thụ quá mức các loại đồ uống năng lượng.

Nghiên cứu cho thấy thanh thiếu niên người thường xuyên đi uống năng lượng cũng có nhiều khả năng tham gia vào các hành vi nguy cơ như cảm giác tìm kiếm, lạm dụng chất gây nghiện và say rượu.

Trộn Năng lượng đồ uống và rượu


Hơn 70% thanh thiếu niên (tuổi từ 18 đến 29 năm), người uống thức uống năng lượng trộn chúng với rượu, theo một nghiên cứu của EFSA. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực hành này là nhiều rủi ro hơn so với chỉ uống rượu, có thể vì các loại đồ uống làm cho nó khó khăn hơn cho mọi người chú ý khi họ đang say rượu.

Theo Hệ thống dữ liệu quốc gia độc tại Hoa Kỳ, từ năm 2010 đến 2011, 4854 các cuộc gọi đến trung tâm thông tin chất độc đã được thực hiện về thức uống năng lượng. Gần 40% liên quan đến rượu trộn với thức uống năng lượng. Một nghiên cứu tương tự ở Úc cho thấy một sự tăng trưởng về số lượng các cuộc gọi về nước tăng lực. Breda và đồng nghiệp cho biết một cuộc điều tra tương tự sẽ là hữu ích ở châu Âu.

Đồ uống năng lượng có thể được bán tại tất cả các nước EU, nhưng một số quốc gia đã đưa ra các quy định, bao gồm thiết lập các quy tắc cho doanh số bán hàng cho trẻ em. Hungary đưa ra thuế y tế công cộng bao gồm các thức uống năng lượng vào năm 2012. Tại Thụy Điển, doanh số bán hàng của một số loại thức uống năng lượng được giới hạn cho các hiệu thuốc và bán hàng cho trẻ em đang bị cấm.

"Là nước uống tăng lực bán hàng hiếm khi quy định độ tuổi, không giống như rượu và thuốc lá, và có một tác động tiêu cực tiềm năng đã được chứng minh đối với trẻ em, có tiềm năng cho một vấn đề y tế công cộng quan trọng trong tương lai", các tác giả kết luận.

Họ đưa ra các đề xuất sau để giảm thiểu khả năng gây hại từ thức uống năng lượng:

- Thiết lập một giới hạn trên cho lượng caffeine được cho phép trong một khẩu phần duy nhất của bất kỳ thức uống phù hợp với bằng chứng khoa học sẵn có;
 - Quy định để thực thi hạn chế ghi nhãn và bán các loại đồ uống năng lượng cho trẻ em và thanh thiếu niên;

-  Thực thi các tiêu chuẩn để tiếp thị chịu trách nhiệm cho những người trẻ của ngành công nghiệp thức uống năng lượng;

-  Đào tạo học viên chăm sóc sức khỏe phải nhận thức được những nguy cơ và triệu chứng của thức uống năng lượng tiêu thụ;

- Bệnh nhân có tiền sử của các vấn đề chế độ ăn uống và lạm dụng chất, cả hai một mình và kết hợp với rượu, nên được kiểm tra mức tiêu thụ lớn các loại đồ uống năng lượng;

- Giáo dục công chúng về nguy cơ pha trộn rượu với đồ uống năng lượng tiêu thụ;

- Nghiên cứu thêm về các tác dụng phụ tiềm năng của nước tăng lực, đặc biệt là những người trẻ tuổi.

Nguồn: dinhduong.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Giải đáp thắc mắc: Bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì để đẩy lùi bệnh?

Giải đáp thắc mắc: Bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì để đẩy lùi bệnh?

Chế độ dinh dưỡng trong thực đơn hàng ngày ảnh hưởng rất lớn đến thể trạng, sức khỏe của cơ thể. Đặc biệt đối với người mắc bệnh, việc chọn lựa một thực đơn hợp lý, khoa học sẽ giúp hỗ trợ cho quá trình điều trị. Vậy nếu mắc các bệnh về gan như ung thư gan, xơ gan,.... thì phải lựa chọn thực đơn ra sao? Bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì tốt nhất? Cùng MEDLATEC đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!
Ngày 21/12/2019
Gan nhiễm mỡ nên ăn uống thế nào để tốt nhất cho người bệnh?

Gan nhiễm mỡ nên ăn uống thế nào để tốt nhất cho người bệnh?

Với người mắc bệnh lý gan nhiễm mỡ, ngoài việc sử dụng các loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh thì chế độ ăn uống là một trong những khía cạnh cần được quan tâm. Chính vì vậy, không ít người vẫn luôn thắc mắc rằng gan nhiễm mỡ nên ăn uống thế nào để tốt nhất cho sức khỏe. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về vấn đề này, đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Ngày 20/12/2019
Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để hồi phục nhanh

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để hồi phục nhanh

Khi điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, phác đồ thường có hai phần kết hợp là liệu pháp y tế và dinh dưỡng khoa học. Vậy bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để cơ thể nhanh phục hồi sẽ được giải đáp dưới đây.
Ngày 24/08/2019
Tư vấn, khám dinh dưỡng bởi Chuyên gia đầu ngành

Tư vấn, khám dinh dưỡng bởi Chuyên gia đầu ngành

Với ý nghĩa “Bếp ăn đi trước, tủ thuốc đi sau” đã cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của dinh dưỡng trong phòng và điều trị bệnh. Theo đó, nhằm giải đáp kịp thời mọi thắc mắc, băn khoăn của người dân trong xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC triển khai thành lập Phòng khám Dinh dưỡng.
Ngày 27/08/2018
hotline 1900 5656561900 565656