Đột biến virus viêm gan B gây xơ gan và ung thư gan | Medlatec

"Đột biến virus viêm gan B gây xơ gan và ung thư gan"

Ngày 14/12/2013 Nguyễn Văn Cảnh

Hội nghị khoa học do Bệnh viện Medlatec tổ chức đã diễn ra chiều 12/12, tại Hà Nội.
Tại hội nghị, nhóm tác giả của Bệnh viện Đa khoa Medlatec do phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Nghiêm Luật làm chủ nhiệm đề tài, đã công bố kết quả nghiên cứu Các đột biến của virus viêm gan B có nguy cơ gây xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) được phát hiện ở bệnh nhân viêm gan B mãn tính ở miền Bắc Việt Nam. 


Theo phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Nghiêm Luật, nghiên cứu mới nhất của thế giới công bố trong năm 2012 về các đột biến tại vùng gen C (Basal Core Promoter/Precore) (viêt tắt là BCP/PC) của virus viêm gan B đã chỉ ra rằng việc xác định số lượng, vị trí và sự kết hợp các đột biến này ở những bệnh nhân viêm gan virus nạn tính có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đánh giá nguy cơ phát triển thành xơ gan và ung thư tế bào gan trong tương lai khoảng 5-10 năm tiếp theo.

Còn ở Việt Nam, một số đột biến vùng gen C (BCP/PC) của virus viêm gan B có liên quan đến nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan đã được phát hiện.

Tuy nhiên, từ trước đến nay ở Việt Nam chưa có nghiên cứu nào đầy đủ về các đột biến tại vùng gen C có liên quan đến xơ gan và ung thư gan được công bố.

Với đề tài này đã công bố kết quả, có 7 vị trí đột biến vùng gen C của virus viêm gan B có liên quan đến nguy cơ xơ gan và 6 đột biến có liên quan đến nguy cơ ung thư tế bào gan ở 72 bệnh nhân viêm gan B mạn tính được xác định dựa trên kỹ thuật giải trình tự gen trực tiếp.

Theo đánh giá tại Hội nghị khoa học, các kết quả nghiên cứu của đề tài này thực sự góp phần quan trọng vào công cuộc phòng chống viêm gan virus B, giúp các thầy thuốc sàng lọc, chẩn đoán, theo dõi, tiên lượng và điều trị hiệu quả viêm gan B, mang lại niềm vui trong cuộc sống cho người bệnh.


Bên cạnh đó, nhiều kết quả nghiên cứu, sáng kiến, phát hiện trong lĩnh vực y tế, nhằm ứng dụng trong thực tiễn khám chữa bệnh ở Việt Nam thời gian gần đây như: nghiên cứu mô bệnh học và tỷ lệ nhiễm bệnh ở bệnh nhân viêm dạ dày mạn tính; sự kết hợp giữa chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm trong chẩn đoán sỏi niệu quản và viêm đường tiết niệu; đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn và sự kháng kháng sinh của vi khuẩn E.Coli; đánh giá tỷ lệ đái tháo đường và các yếu tố nguy cơ đái tháo đường; đánh giá tỷ lệ nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai; so sánh kết quả chụp cắt lớp vi tính với X-quang… cũng được các nhà khoa học trình bày.


Hội nghị có sự tham dự của đại diện Bộ Y tế, các đơn vị quản lý Nhà nước về y tế nhiều tỉnh, thành phố cùng gần 1.000 đại biểu là giáo sư, tiến sỹ đầu ngành, các y, bác sỹ và sinh viên trường Đại học Y Hà Nội./.


Nguồn: vietnamplus.vn

Chương trình khám phát hiện bệnh lý về phổi

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Những thông tin cần bỏ túi khi đi khám sức khỏe tổng quát

Những thông tin cần bỏ túi khi đi khám sức khỏe tổng quát

Khám sức khỏe tổng quát giúp đánh giá tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời, có phương án chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho từng giai đoạn. Tuy nhiên, điều đáng bàn ở đây là nhiều người còn mơ hồ về vấn đề này, không biết nó gồm những gì, khám bao nhiêu là đủ,...
Ngày 10/10/2019
Trước khi chụp CT Scanner hệ tiết niệu bạn nên biết

Trước khi chụp CT Scanner hệ tiết niệu bạn nên biết

Để đánh giá chính xác tổn thương tại hệ tiết niệu ở không gian ba chiều người ta dùng phương pháp chụp CT. Vậy cụ thể, chụp CT Scanner là phương pháp như thế nào, có ý nghĩa gì, được chỉ định cho ai,... dưới đây, chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời.
Ngày 08/10/2019
Khám sức khỏe cho nhân viên có những gói khám nào?

Khám sức khỏe cho nhân viên có những gói khám nào?

Khám sức khỏe cho nhân viên không chỉ là cách để doanh nghiệp kiểm tra, đánh giá độ phù hợp của sức khỏe nhân viên với công việc, mà còn giúp thể hiện sự quan tâm đến người lao động của mình. Hiện nay, đa số doanh nghiệp trên cả nước đều có chính sách khám sức khỏe cho nhân viên định kỳ.
Ngày 08/10/2019
Siêu âm tinh hoàn là gì và những bệnh lý liên quan đến tinh hoàn

Siêu âm tinh hoàn là gì và những bệnh lý liên quan đến tinh hoàn

Siêu âm tinh hoàn chắc chắn đã không còn xa lạ với nhiều nam giới đặc biệt là những bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe sinh sản. Đây là thủ thuật giúp chẩn đoán hàng loạt các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản như: xoắn tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, giãn mạch thừng tinh hoàn,… Những điều cần biết về Siêu âm tinh hoàn trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ thuật y khoa đơn giản nhưng lại rất quan trọng này.
Ngày 08/10/2019
hotline 1900 5656561900 565656