Tin tức

"Đột biến virus viêm gan B gây xơ gan và ung thư gan"

Ngày 14/12/2013
Nguyễn Văn Cảnh
Hội nghị khoa học do Bệnh viện Medlatec tổ chức đã diễn ra chiều 12/12, tại Hà Nội.Tại hội nghị, nhóm tác giả của Bệnh viện Đa khoa Medlatec do phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Nghiêm Luật làm chủ nhiệm đề tài, đã công bố kết quả nghiên cứu Các đột biến của virus viêm gan B có nguy cơ gây xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) được phát hiện ở bệnh nhân viêm gan B mãn tính ở miền Bắc Việt Nam. 


Theo phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Nghiêm Luật, nghiên cứu mới nhất của thế giới công bố trong năm 2012 về các đột biến tại vùng gen C (Basal Core Promoter/Precore) (viêt tắt là BCP/PC) của virus viêm gan B đã chỉ ra rằng việc xác định số lượng, vị trí và sự kết hợp các đột biến này ở những bệnh nhân viêm gan virus nạn tính có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đánh giá nguy cơ phát triển thành xơ gan và ung thư tế bào gan trong tương lai khoảng 5-10 năm tiếp theo.

Còn ở Việt Nam, một số đột biến vùng gen C (BCP/PC) của virus viêm gan B có liên quan đến nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan đã được phát hiện.

Tuy nhiên, từ trước đến nay ở Việt Nam chưa có nghiên cứu nào đầy đủ về các đột biến tại vùng gen C có liên quan đến xơ gan và ung thư gan được công bố.

Với đề tài này đã công bố kết quả, có 7 vị trí đột biến vùng gen C của virus viêm gan B có liên quan đến nguy cơ xơ gan và 6 đột biến có liên quan đến nguy cơ ung thư tế bào gan ở 72 bệnh nhân viêm gan B mạn tính được xác định dựa trên kỹ thuật giải trình tự gen trực tiếp.

Theo đánh giá tại Hội nghị khoa học, các kết quả nghiên cứu của đề tài này thực sự góp phần quan trọng vào công cuộc phòng chống viêm gan virus B, giúp các thầy thuốc sàng lọc, chẩn đoán, theo dõi, tiên lượng và điều trị hiệu quả viêm gan B, mang lại niềm vui trong cuộc sống cho người bệnh.


Bên cạnh đó, nhiều kết quả nghiên cứu, sáng kiến, phát hiện trong lĩnh vực y tế, nhằm ứng dụng trong thực tiễn khám chữa bệnh ở Việt Nam thời gian gần đây như: nghiên cứu mô bệnh học và tỷ lệ nhiễm bệnh ở bệnh nhân viêm dạ dày mạn tính; sự kết hợp giữa chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm trong chẩn đoán sỏi niệu quản và viêm đường tiết niệu; đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn và sự kháng kháng sinh của vi khuẩn E.Coli; đánh giá tỷ lệ đái tháo đường và các yếu tố nguy cơ đái tháo đường; đánh giá tỷ lệ nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai; so sánh kết quả chụp cắt lớp vi tính với X-quang… cũng được các nhà khoa học trình bày.


Hội nghị có sự tham dự của đại diện Bộ Y tế, các đơn vị quản lý Nhà nước về y tế nhiều tỉnh, thành phố cùng gần 1.000 đại biểu là giáo sư, tiến sỹ đầu ngành, các y, bác sỹ và sinh viên trường Đại học Y Hà Nội./.


Nguồn: vietnamplus.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.