Đột biến virus viêm gan B gây xơ gan và ung thư gan | Medlatec

"Đột biến virus viêm gan B gây xơ gan và ung thư gan"

Ngày 14/12/2013 Nguyễn Văn Cảnh

Hội nghị khoa học do Bệnh viện Medlatec tổ chức đã diễn ra chiều 12/12, tại Hà Nội.
Tại hội nghị, nhóm tác giả của Bệnh viện Đa khoa Medlatec do phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Nghiêm Luật làm chủ nhiệm đề tài, đã công bố kết quả nghiên cứu Các đột biến của virus viêm gan B có nguy cơ gây xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) được phát hiện ở bệnh nhân viêm gan B mãn tính ở miền Bắc Việt Nam. 


Theo phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Nghiêm Luật, nghiên cứu mới nhất của thế giới công bố trong năm 2012 về các đột biến tại vùng gen C (Basal Core Promoter/Precore) (viêt tắt là BCP/PC) của virus viêm gan B đã chỉ ra rằng việc xác định số lượng, vị trí và sự kết hợp các đột biến này ở những bệnh nhân viêm gan virus nạn tính có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đánh giá nguy cơ phát triển thành xơ gan và ung thư tế bào gan trong tương lai khoảng 5-10 năm tiếp theo.

Còn ở Việt Nam, một số đột biến vùng gen C (BCP/PC) của virus viêm gan B có liên quan đến nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan đã được phát hiện.

Tuy nhiên, từ trước đến nay ở Việt Nam chưa có nghiên cứu nào đầy đủ về các đột biến tại vùng gen C có liên quan đến xơ gan và ung thư gan được công bố.

Với đề tài này đã công bố kết quả, có 7 vị trí đột biến vùng gen C của virus viêm gan B có liên quan đến nguy cơ xơ gan và 6 đột biến có liên quan đến nguy cơ ung thư tế bào gan ở 72 bệnh nhân viêm gan B mạn tính được xác định dựa trên kỹ thuật giải trình tự gen trực tiếp.

Theo đánh giá tại Hội nghị khoa học, các kết quả nghiên cứu của đề tài này thực sự góp phần quan trọng vào công cuộc phòng chống viêm gan virus B, giúp các thầy thuốc sàng lọc, chẩn đoán, theo dõi, tiên lượng và điều trị hiệu quả viêm gan B, mang lại niềm vui trong cuộc sống cho người bệnh.


Bên cạnh đó, nhiều kết quả nghiên cứu, sáng kiến, phát hiện trong lĩnh vực y tế, nhằm ứng dụng trong thực tiễn khám chữa bệnh ở Việt Nam thời gian gần đây như: nghiên cứu mô bệnh học và tỷ lệ nhiễm bệnh ở bệnh nhân viêm dạ dày mạn tính; sự kết hợp giữa chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm trong chẩn đoán sỏi niệu quản và viêm đường tiết niệu; đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn và sự kháng kháng sinh của vi khuẩn E.Coli; đánh giá tỷ lệ đái tháo đường và các yếu tố nguy cơ đái tháo đường; đánh giá tỷ lệ nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai; so sánh kết quả chụp cắt lớp vi tính với X-quang… cũng được các nhà khoa học trình bày.


Hội nghị có sự tham dự của đại diện Bộ Y tế, các đơn vị quản lý Nhà nước về y tế nhiều tỉnh, thành phố cùng gần 1.000 đại biểu là giáo sư, tiến sỹ đầu ngành, các y, bác sỹ và sinh viên trường Đại học Y Hà Nội./.


Nguồn: vietnamplus.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia chia sẻ vai trò xét nghiệm HBcrAg với bệnh nhân viêm gan B

Chuyên gia chia sẻ vai trò xét nghiệm HBcrAg với bệnh nhân viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh có diễn biến khó lường và những biến chứng nguy hiểm nếu không kiểm soát tốt virus. Với những tiến bộ không ngừng của khoa học, hiện nay xét nghiệm mới HBcrAg ra đời đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán, theo dõi và điều trị viêm gan B mạn tính.
Ngày 27/05/2020
Tọa đàm online: “Xét nghiệm tận nơi - Giải pháp chăm sóc sức khỏe tiện ích”

Tọa đàm online: “Xét nghiệm tận nơi - Giải pháp chăm sóc sức khỏe tiện ích”

Bền bỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng suốt 24 năm qua, Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã trở thành người bạn đồng hành của nhiều gia đình Việt. Chuyên đề Tọa đàm online tổ chức ngày 28/05/2020 với chủ đề đặc biệt “Xét nghiệm tận nơi – Giải pháp chăm sóc sức khỏe tiện ích”sẽ cung cấp cho quý khách hàng cái nhìn toàn diện hơn về dịch vụ này.
Ngày 27/05/2020
Tọa đàm online: Phát hiện và điều trị các bệnh liên quan dị ứng

Tọa đàm online: Phát hiện và điều trị các bệnh liên quan dị ứng

Từ 20-21h, ngày 07/05/2020, BVĐK MEDLATEC tổ chức tọa đàm online chủ đề “Phát hiện và điều trị các bệnh liên quan dị ứng”. Chương trình có sự tham gia của Chuyên gia Dị ứng Miễn Dịch - PGS.TS.BSCKII. Nguyễn Văn Đoàn và BSCKI. Nguyễn Thanh Sơn.
Ngày 06/05/2020
Mùa Xuân - Thời điểm dịch bệnh bùng phát, người cao tuổi phòng ngừa thế nào?

Mùa Xuân - Thời điểm dịch bệnh bùng phát, người cao tuổi phòng ngừa thế nào?

Các chuyên gia Y tế cảnh báo người cao tuổi là một trong những đối tượng dễ bị mắc bệnh nhất, đặc biệt vào mùa Xuân - thời điểm dịch bệnh bùng phát. Do đó, việc quan tâm chăm sóc, chủ động phòng bệnh đối với người cao tuổi trong thời điểm này là việc làm quan trọng.
Ngày 03/04/2020
hotline 1900 5656561900 565656