Đứng làm việc lâu cũng có hại cho sức khỏe | Medlatec

Đứng làm việc lâu cũng có hại cho sức khỏe

Ngày 01/08/2015 ĐÌNH HUỆ -(Theo medicalnewstoday.com)

Từ lâu, ngồi làm việc trong thời gian dài đã được giới khoa học chứng minh là rất có hại cho sức khỏe. Thế nhưng, một nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Human Factors (Mỹ) cho biết, đứng làm việc lâu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thể trạng của bạn.
Theo đó, các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu công nghệ liên bang ETH Zürich (Thụy Sĩ) đã tiến hành mời 26 tình nguyện viên (gồm 16 nam và 12 nữ) thuộc hai nhóm tuổi từ 18 - 30 và 50 tuổi trở lên đứng làm việc liên tục trong 5 tiếng đồng hồ, thời gian ngồi nghỉ không quá 5 phút và được nghỉ trưa 30 phút.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một hệ thống kích thích điện tử gây co giật cơ để đo lực co giật cơ bắp (MTF) ở các tình nguyện viên.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng chú ý đến sự ổn định tư thế khi làm việc của các tình nguyện viên và yêu cầu người tham gia nghiên cứu đánh giá mức độ khó chịu mà họ cảm nhận được.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tất cả các tình nguyện viên đứng làm việc liên tục trong 5 tiếng đồng hồ đều cảm thấy mệt mỏi, mặc dù họ đã được nghỉ ngơi thường xuyên ngay sau giờ làm việc.

Các biểu hiện mệt mỏi ở các tình nguyện viên đều kéo dài ít nhất 30 phút, sau khi được ngồi nghỉ ngơi một lúc mới có thể hồi phục lại.

Hơn nữa, những biểu hiện mệt mỏi ở các tình nguyện viên trẻ (18-30 tuổi) đều giống như ở người 50 tuổi trở lên, tiến sĩ María Gabriela García – dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy sự khác biệt giữa các kết quả đo lường thể chất với sự nhận thức của các tình nguyện viên. Có một số người không cảm nhận được sự mệt mỏi ngay khi kết thúc thời gian đứng làm việc trong 5 tiếng đồng hồ.

Nhận xét về vấn đề này, bà María Gabriela García nói rằng "Sự mệt mỏi sau khi đứng làm việc liên tục là có, nhưng biểu hiện của nó không được nhìn nhận rõ ràng ngay ở một số người. Về lâu dài, các biểu hiện mệt mỏi cơ bắp sẽ tăng dần, góp phần gây rối loạn cơ xương và đau lưng".


Nhức mỏi cơ bắp khi đứng làm việc lâu có thể gây đau lưng - Ảnh: flickr.com

Theo Trung tâm An toàn sức khỏe và nghề nghiệp Canada (CCOHS), đứng làm việc trong thời gian dài không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, đau lưng mà còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác như: đau nhức bàn chân, sưng chân, giãn tĩnh mạch, chai cứng cổ và vai.

Qua nghiên cứu này, các chuyên gia CCOHS khuyến cáo chúng ta nên tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động lựa chọn và thay đổi tư thế làm việc thường xuyên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe về lâu dài.

Nguồn: phunuonline.com.vn 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Khám sức khỏe lái xe ở đâu uy tín

Khám sức khỏe lái xe ở đâu uy tín

Bạn đang băn khoăn không biết khám sức khỏe lái xe ở đâu tốt, kết quả bảo đảm mà không phải mất nhiều chi phí, tốn nhiều thời gian của mình?  Bài viết dưới đây sẽ giúp người đọc có những thông tin chính xác nhất.
Ngày 20/08/2019
Những điều bạn cần biết về vắc xin viêm gan B

Những điều bạn cần biết về vắc xin viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm do virus HBV gây ra, có tốc độ lây lan nhanh chóng. Bệnh này thường lây qua đường máu, đường tình dục, lây từ mẹ sang con. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta có  thể phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này bằng cách tiêm vắc xin viêm gan B. Bài viết sẽ cung cấp những điều bạn cần biết về vắc xin viêm gan B.
Ngày 20/08/2019
Khám sức khỏe nghề nghiệp và những điều cần biết

Khám sức khỏe nghề nghiệp và những điều cần biết

Mỗi công việc sẽ có đặc thù riêng và ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe người lao động. Chính vì vậy khám sức khỏe nghề nghiệp là một trong những lợi ích của người lao động cũng như nhiệm vụ của các doanh nghiệp. Bài viết này MEDLATEC sẽ nêu ra một số điều cần chú ý khi khám sức khỏe nghề nghiệp cũng như gợi ý một địa chỉ khám uy tín, chất lượng.
Ngày 20/08/2019
Những bài thuốc đông y trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

Những bài thuốc đông y trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

Theo Đông y thì gan nhiễm mỡ chủ yếu do thấp nhiệt đàm ẩm ứ đọng; khí huyết dưới mạn sườn trở trệ; rượu chè quá mức, tinh thần không thoải mái khiến can khí uất kết;... Muốn khỏi bệnh thì phải tiêu diệt tận gốc những căn nguyên này. Những bài thuốc Đông y trị gan nhiễm mỡ ra đời từ quan điểm này, qua thực tế chữa trị đã đạt được hiệu quả nhất định.
Ngày 20/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656