Đứng làm việc lâu cũng có hại cho sức khỏe | Medlatec

Đứng làm việc lâu cũng có hại cho sức khỏe

Ngày 01/08/2015 ĐÌNH HUỆ -(Theo medicalnewstoday.com)

Từ lâu, ngồi làm việc trong thời gian dài đã được giới khoa học chứng minh là rất có hại cho sức khỏe. Thế nhưng, một nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Human Factors (Mỹ) cho biết, đứng làm việc lâu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thể trạng của bạn.
Theo đó, các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu công nghệ liên bang ETH Zürich (Thụy Sĩ) đã tiến hành mời 26 tình nguyện viên (gồm 16 nam và 12 nữ) thuộc hai nhóm tuổi từ 18 - 30 và 50 tuổi trở lên đứng làm việc liên tục trong 5 tiếng đồng hồ, thời gian ngồi nghỉ không quá 5 phút và được nghỉ trưa 30 phút.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một hệ thống kích thích điện tử gây co giật cơ để đo lực co giật cơ bắp (MTF) ở các tình nguyện viên.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng chú ý đến sự ổn định tư thế khi làm việc của các tình nguyện viên và yêu cầu người tham gia nghiên cứu đánh giá mức độ khó chịu mà họ cảm nhận được.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tất cả các tình nguyện viên đứng làm việc liên tục trong 5 tiếng đồng hồ đều cảm thấy mệt mỏi, mặc dù họ đã được nghỉ ngơi thường xuyên ngay sau giờ làm việc.

Các biểu hiện mệt mỏi ở các tình nguyện viên đều kéo dài ít nhất 30 phút, sau khi được ngồi nghỉ ngơi một lúc mới có thể hồi phục lại.

Hơn nữa, những biểu hiện mệt mỏi ở các tình nguyện viên trẻ (18-30 tuổi) đều giống như ở người 50 tuổi trở lên, tiến sĩ María Gabriela García – dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy sự khác biệt giữa các kết quả đo lường thể chất với sự nhận thức của các tình nguyện viên. Có một số người không cảm nhận được sự mệt mỏi ngay khi kết thúc thời gian đứng làm việc trong 5 tiếng đồng hồ.

Nhận xét về vấn đề này, bà María Gabriela García nói rằng "Sự mệt mỏi sau khi đứng làm việc liên tục là có, nhưng biểu hiện của nó không được nhìn nhận rõ ràng ngay ở một số người. Về lâu dài, các biểu hiện mệt mỏi cơ bắp sẽ tăng dần, góp phần gây rối loạn cơ xương và đau lưng".


Nhức mỏi cơ bắp khi đứng làm việc lâu có thể gây đau lưng - Ảnh: flickr.com

Theo Trung tâm An toàn sức khỏe và nghề nghiệp Canada (CCOHS), đứng làm việc trong thời gian dài không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, đau lưng mà còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác như: đau nhức bàn chân, sưng chân, giãn tĩnh mạch, chai cứng cổ và vai.

Qua nghiên cứu này, các chuyên gia CCOHS khuyến cáo chúng ta nên tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động lựa chọn và thay đổi tư thế làm việc thường xuyên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe về lâu dài.

Nguồn: phunuonline.com.vn 

Chương trình khám phát hiện bệnh lý về phổi

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Chủ quan sưng tay không đi khám, bệnh nhân mắc u tế bào khổng lồ tại vị trí ít gặp

Chủ quan sưng tay không đi khám, bệnh nhân mắc u tế bào khổng lồ tại vị trí ít gặp

U tế bào khổng lồ thường gặp ở đầu dưới xương đùi, đầu trên xương chày và đầu dưới xương cùng và xương quay. Tuy nhiên, ở bệnh nhân L.T.H, 35 tuổi, nữ (Giảng Võ, Hà Nội) tuổi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC thấy khối u này ở vị trí ít gặp.
Ngày 21/10/2019
Dành tặng món quà ý nghĩa cho những người phụ nữ yêu thương

Dành tặng món quà ý nghĩa cho những người phụ nữ yêu thương

Từ ngày 05/09/2019 đến 31/12/2019, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC triển khai chương trình ưu đãi lên đến 20% dịch vụ xét nghiệm tại nhà lên đến. Đây là món quà sức khỏe ý nghĩa dành tặng các gia đình và đặc biệt là những người phụ nữ bạn yêu thương.
Ngày 21/10/2019
Tư vấn về địa chỉ khám sức khỏe du học ở đâu tốt và chất lượng nhất

Tư vấn về địa chỉ khám sức khỏe du học ở đâu tốt và chất lượng nhất

Chắc hẳn, với các bạn trẻ, du học là con đường mới mở ra nhiều cơ hội hơn trong học tập. Và khám sức khỏe chính là thủ tục bắt buộc khi chuẩn bị hồ sơ du học. Quy trình thăm khám bao gồm kiểm tra tổng quát đến tiêm chủng và khám chuyên khoa. Vậy nên đi khám sức khỏe du học ở đâu để sở hữu dịch vụ hàng đầu? 
Ngày 17/10/2019
U não - cách phát hiện bệnh sớm để kịp thời điều trị

U não - cách phát hiện bệnh sớm để kịp thời điều trị

Trong cuộc sống, có rất nhiều người mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo. Trước đây, với công nghệ nghèo nàn, bác sĩ khó chẩn đoán bệnh phức tạp. Ngày nay nhờ sự phát triển của khoa học bác sĩ có nhiều công cụ hỗ trợ chẩn đoán hơn. Một trong những căn bệnh phức tạp cần đến sự giúp đỡ của công nghệ là u não. Để phát hiện bệnh kịp thời, bệnh nhân nên khám và chẩn đoán u não tại các cơ sở y tế uy tín.
Ngày 17/10/2019
hotline 1900 5656561900 565656