Đứng làm việc lâu cũng có hại cho sức khỏe | Medlatec

Đứng làm việc lâu cũng có hại cho sức khỏe

Ngày 01/08/2015 ĐÌNH HUỆ -(Theo medicalnewstoday.com)

Từ lâu, ngồi làm việc trong thời gian dài đã được giới khoa học chứng minh là rất có hại cho sức khỏe. Thế nhưng, một nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Human Factors (Mỹ) cho biết, đứng làm việc lâu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thể trạng của bạn.
Theo đó, các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu công nghệ liên bang ETH Zürich (Thụy Sĩ) đã tiến hành mời 26 tình nguyện viên (gồm 16 nam và 12 nữ) thuộc hai nhóm tuổi từ 18 - 30 và 50 tuổi trở lên đứng làm việc liên tục trong 5 tiếng đồng hồ, thời gian ngồi nghỉ không quá 5 phút và được nghỉ trưa 30 phút.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một hệ thống kích thích điện tử gây co giật cơ để đo lực co giật cơ bắp (MTF) ở các tình nguyện viên.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng chú ý đến sự ổn định tư thế khi làm việc của các tình nguyện viên và yêu cầu người tham gia nghiên cứu đánh giá mức độ khó chịu mà họ cảm nhận được.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tất cả các tình nguyện viên đứng làm việc liên tục trong 5 tiếng đồng hồ đều cảm thấy mệt mỏi, mặc dù họ đã được nghỉ ngơi thường xuyên ngay sau giờ làm việc.

Các biểu hiện mệt mỏi ở các tình nguyện viên đều kéo dài ít nhất 30 phút, sau khi được ngồi nghỉ ngơi một lúc mới có thể hồi phục lại.

Hơn nữa, những biểu hiện mệt mỏi ở các tình nguyện viên trẻ (18-30 tuổi) đều giống như ở người 50 tuổi trở lên, tiến sĩ María Gabriela García – dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy sự khác biệt giữa các kết quả đo lường thể chất với sự nhận thức của các tình nguyện viên. Có một số người không cảm nhận được sự mệt mỏi ngay khi kết thúc thời gian đứng làm việc trong 5 tiếng đồng hồ.

Nhận xét về vấn đề này, bà María Gabriela García nói rằng "Sự mệt mỏi sau khi đứng làm việc liên tục là có, nhưng biểu hiện của nó không được nhìn nhận rõ ràng ngay ở một số người. Về lâu dài, các biểu hiện mệt mỏi cơ bắp sẽ tăng dần, góp phần gây rối loạn cơ xương và đau lưng".


Nhức mỏi cơ bắp khi đứng làm việc lâu có thể gây đau lưng - Ảnh: flickr.com

Theo Trung tâm An toàn sức khỏe và nghề nghiệp Canada (CCOHS), đứng làm việc trong thời gian dài không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, đau lưng mà còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác như: đau nhức bàn chân, sưng chân, giãn tĩnh mạch, chai cứng cổ và vai.

Qua nghiên cứu này, các chuyên gia CCOHS khuyến cáo chúng ta nên tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động lựa chọn và thay đổi tư thế làm việc thường xuyên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe về lâu dài.

Nguồn: phunuonline.com.vn 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh tiểu đường - Sát thủ thầm lặng khó nhận biết

Bệnh tiểu đường - Sát thủ thầm lặng khó nhận biết

Theo thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới năm 2017, toàn cầu đã có 425 triệu người mắc bệnh tiểu đường, con số này sẽ tăng lên 642 triệu người vào năm 2040. Bệnh không gây ra cái chết nhanh chóng mà sẽ âm thầm hủy hoại sức khỏe của chúng ta, nếu phát hiện muộn sẽ dẫn tới tử vong.
Ngày 18/06/2020
Chuyên gia chia sẻ vai trò xét nghiệm HBcrAg với bệnh nhân viêm gan B

Chuyên gia chia sẻ vai trò xét nghiệm HBcrAg với bệnh nhân viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh có diễn biến khó lường và những biến chứng nguy hiểm nếu không kiểm soát tốt virus. Với những tiến bộ không ngừng của khoa học, hiện nay xét nghiệm mới HBcrAg ra đời đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán, theo dõi và điều trị viêm gan B mạn tính.
Ngày 27/05/2020
Tọa đàm online: “Xét nghiệm tận nơi - Giải pháp chăm sóc sức khỏe tiện ích”

Tọa đàm online: “Xét nghiệm tận nơi - Giải pháp chăm sóc sức khỏe tiện ích”

Bền bỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng suốt 24 năm qua, Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã trở thành người bạn đồng hành của nhiều gia đình Việt. Chuyên đề Tọa đàm online tổ chức ngày 28/05/2020 với chủ đề đặc biệt “Xét nghiệm tận nơi – Giải pháp chăm sóc sức khỏe tiện ích”sẽ cung cấp cho quý khách hàng cái nhìn toàn diện hơn về dịch vụ này.
Ngày 27/05/2020
Tọa đàm online: Phát hiện và điều trị các bệnh liên quan dị ứng

Tọa đàm online: Phát hiện và điều trị các bệnh liên quan dị ứng

Từ 20-21h, ngày 07/05/2020, BVĐK MEDLATEC tổ chức tọa đàm online chủ đề “Phát hiện và điều trị các bệnh liên quan dị ứng”. Chương trình có sự tham gia của Chuyên gia Dị ứng Miễn Dịch - PGS.TS.BSCKII. Nguyễn Văn Đoàn và BSCKI. Nguyễn Thanh Sơn.
Ngày 06/05/2020
hotline 1900 5656561900 565656