Dùng sóng xung kích điều trị thiếu máu cơ tim | Medlatec

Dùng sóng xung kích điều trị thiếu máu cơ tim

Ngày 10/08/2014 HK

Điều trị thiếu máu cơ tim bằng sóng xung kích được áp dụng cho những bệnh nhân bệnh mạch vành không thích hợp tái thông động mạch vành bằng can thiệp hoặc phẫu thuật bắc cầu.
Bệnh nhân được điều trị bằng sóng xung điện. Ảnh do bệnh viện cung cấp

Bệnh mạch vành gây tử vong cao nhất trong các bệnh lý tim mạch ở các nước phát triển. Mỗi năm có khoảng 5,8 triệu trường hợp bệnh mới mắc và hiện trên thế giới có khoảng 40 triệu người mắc bệnh động mạch vành.

Hiện nay có 3 phương pháp điều trị bệnh động mạch vành. Đó là điều trị nội khoa (điều trị bằng thuốc thông thường và dùng thuốc tiêu sợi tơ huyết), mổ bắc cầu chủ vành và can thiệp động mạch vành qua da (đặt stent).
 

Tuy nhiên, vẫn có một tỷ lệ lớn bệnh nhân vẫn còn triệu chứng đau ngực sau khi đặt stent hoặc không thể phẫu thuật.
 

Mới đây, Khoa nội Tim mạch (A2-A)-Viện Tim mạch quân đội thuộc Bệnh viện 108 đã áp dụng thành công kỹ thuật mới để hỗ trợ cho các phương pháp điều trị bệnh tim mạch kể trên, đó là dùng sóng xung kích.
 

Sóng xung kích (shockwaves) là một dạng sóng âm thanh tương tự như sóng siêu âm có năng lượng, được tạo ra bởi dòng điện truyền qua nước tới đầu phát sóng, từ đó sinh ra tia lửa điện bắn vào dung dịch nước, dẫn tới hình thành các vi bong bóng nước. Khi các bóng nước này vỡ sẽ tạo sóng xung kích có năng lượng lớn. Các sóng này được phản xạ bởi một màng elip để hội tụ tập trung vào khu vực thiếu máu.
 

Điều trị thiếu máu cơ tim bằng sóng xung kích là phương pháp điều trị không xâm lấn, được áp dụng cho những bệnh nhân có mắc bệnh mạch vành không thích hợp cho tái thông động mạch vành bằng can thiệp hoặc phẫu thuật bắc cầu.
 

Phương pháp này cũng thích hợp với những bệnh nhân đau ngực dai dẳng sau khi đã tái thông động mạch vành bằng can thiệp hoặc phẫu thuật bắc cầu.
 

Tuy nhiên, sóng xung kích chống chỉ định đối với những trường hợp viêm động mạch vành đang hoạt động; có huyết khối trong buồng tim; không thể lấy cửa sổ siêu âm chính xác.
 

Bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng sóng xung điện sẽ được đưa vào phòng bắn xung, siêu âm tìm ra vùng cần điều trị. Sau đó sử dụng máy lấy chính xác vị trí, rồi bắn xung vào vùng cần điều trị.   
 

Quy trình điều trị được nhắc lại 3 lần/tuần vào tuần đầu tiên của mỗi tháng, trong vòng 3 tháng. Chi phí cho 1 đợt điều trị 3 tháng là 35 triệu đồng/bệnh nhân.
  

Theo đánh giá của các bác sĩ Bệnh viện 108, việc điều trị thiếu máu cơ tim bằng sóng xung kích đã giảm được mức độ đau ngực, cải thiện tối đa khả năng gắng sức của bệnh nhân, kéo dài được thời gian gắng sức.
 

Đồng thời, cải thiện được giới hạn sinh lý, giảm được tần suất bị đau ngực, giảm được lượng nitrates tiêu thụ trên tuần hoàn, không có tác dụng phụ cả trong giai đoạn ngắn hạn cũng như dài hạn.
 

Phương pháp điều trị thiếu máu cơ tim bằng sóng xung kích bước đầu cho thấy kết quả khả quan, không có biến chứng nào xảy ra, đồng thời là kỹ thuật đơn giản, có tỷ lệ thành công cao và an toàn.

Nguồn: baodientu.chinhphu.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

9 triệu chứng bệnh tim mạch bạn không nên bỏ qua

9 triệu chứng bệnh tim mạch bạn không nên bỏ qua

Các bệnh lý về tim mạch rất nguy hiểm và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong nếu không được can thiệp kịp thời. Chính vì thế, bạn cần cẩn trọng với những triệu chứng bệnh tim dưới đây.
Ngày 21/04/2020
Tư vấn nhanh các vấn đề liên quan đến xét nghiệm nhồi máu cơ tim

Tư vấn nhanh các vấn đề liên quan đến xét nghiệm nhồi máu cơ tim

Tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim đang có dấu hiệu gia tăng. Đó chính là lý do vì sao xét nghiệm nhồi máu cơ tim ngày càng trở lên phổ biến. Đặc biệt, không ít người vì kịp thời làm xét nghiệm mà đã tránh được các biến chứng như suy tim, đột tử,... Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về phương pháp kiểm tra sức khỏe tim mạch này nhé.
Ngày 19/03/2020
Tìm hiểu về quy trình siêu âm tim chuẩn hiện nay

Tìm hiểu về quy trình siêu âm tim chuẩn hiện nay

Hiện nay, các bệnh lý về tim mạch ngày một phổ biến với những biến chứng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của con người. Việc nhanh chóng phát hiện và có các phương pháp điều trị kịp thời là điều cực kỳ cần thiết. Trong đó, siêu âm tim là giải pháp hữu hiệu giúp thực hiện những điều nói trên. Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan tới phương pháp này ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Ngày 12/11/2019
Siêu âm tim có vai trò thế nào đối với bệnh tim mạch?

Siêu âm tim có vai trò thế nào đối với bệnh tim mạch?

Siêu âm tim là kỹ thuật chẩn đoán có vai trò quan trọng trong việc thăm khám tình trạng tim và phát triển những bất thường liên quan. Siêu âm tim tiết lộ độ dày mỏng của cơ tim, khả năng bơm máu, kích cỡ, nhịp đập và hoạt động của tim, giúp ích rất nhiều trong chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch.
Ngày 21/09/2019
hotline 1900 5656561900 565656