Tin tức

Enzym kháng virut gây đột biến gen

Ngày 22/07/2013
Phương Hà (Theo Science Daily, 7/2013)
Các nhà nghiên cứu ở Đại học Minnesota, Mỹ đã khám phá ra một loại enzym kháng virut ở người gây ra đột biến DNA và dẫn đến một số loại ung thư. Trước đó, các nhà khoa học đã thấy rằng enzym APOBEC3B - một phần của protein kháng virut, là nguyên nhân của hơn một nửa số ca ung thư vú. Kết quả chỉ ra rằng, enzym này là một trong những tác nhân dẫn đến đột biến ung thư, thậm chí còn lớn hơn cả các nguồn gây ung thư như tia UV từ mặt trời hay khói thuốc lá.


Phân tích mẫu khối u của 19 dạng ung thư khác nhau để phát hiện sự có mặt của APOBEC3B và 10 loại protein có liên quan cho thấy, lượng APOBEC3B tăng vọt trong 6 mẫu ung thư (bàng quang, ung thư phổi, ung thư vùng đầu, cổ, vú...). Lượng enzym này vốn rất thấp ở mô bình thường, nhưng lại tăng ở các mẫu khối u. Nghiên cứu cũng cho thấy dấu hiệu đột biến của APOBEC3B rất gần với kiểu đột biến của các dạng ung thư này.

Như vậy, APOBEC3B là một “con dao hai lưỡi” sinh học, bảo vệ một số tế bào của cơ thể khỏi các virut như HIV, đồng thời sản sinh ra các đột biến gây ung thư cho một số tế bào khác. Nghiên cứu mở ra hy vọng sẽ tìm ra cách ngăn không cho enzym này gây đột biến DNA.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.