Tin tức
Gạo nương tím có tốt cho người tiểu đường không và lưu ý từ chuyên gia dinh dưỡng
- 10/05/2023 | Gạo lứt rang có tác dụng gì cho sức khỏe?
- 25/06/2024 | Cơm có chất dinh dưỡng gì? Nên ăn cơm gạo trắng hay gạo lứt?
- 01/08/2023 | Gạo lứt cho người tiểu đường và những lưu ý khi sử dụng
- 01/12/2023 | Cây bông gạo chữa bệnh gì?
- 25/09/2024 | Tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của gạo lứt và cách sử dụng hiệu quả
1. Vài nét về bệnh tiểu đường
Tiểu đường là một bệnh mạn tính, xảy ra khi lượng đường máu tăng cao hơn mức tiêu chuẩn. Nguyên nhân gây bệnh là do tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc insulin không hoạt động hiệu quả.
Bệnh tiểu đường thường gây ra một số biến chứng như thường xuyên khát nước, đi tiểu liên tục, nhanh đói, thường xuyên mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân, suy giảm thị lực, dễ nhiễm nấm, vết thương lâu lành,… Nếu không phát hiện sớm và kiểm soát bệnh hiệu quả, tiểu đường có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống mạch máu và thần kinh.
Người bị tiểu đường nên theo dõi đường huyết thường xuyên
Trong quá trình điều trị tiểu đường, chế độ ăn rất quan trọng. Bệnh nhân cần thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, ưu tiên ăn rau củ và các loại trái cây, cũng như một số loại ngũ cốc nguyên hạt. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần lưu ý thay đổi thói quen sinh hoạt như vận động nhiều hơn, ngủ đủ giấc, kiểm soát căng thẳng,… để điều trị bệnh hiệu quả.
2. Gạo nương tím có tốt cho người tiểu đường không?
Các loại thực phẩm nên ăn và không nên ăn luôn là vấn đề được nhiều người tiểu đường quan tâm nhất. Trong đó, rất nhiều bệnh nhân thắc mắc về vấn đề gạo nương tím có tốt cho người tiểu đường không.
Gạo nương tím là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và phù hợp với người đang bị tiểu đường. Dưới đây là một số ưu điểm từ loại thực phẩm này đối với người bệnh trong việc kiểm soát đường huyết:
- Chỉ số GI thấp: Đây là chỉ số giúp chúng ta kiểm tra về tác động của thực phẩm đến chỉ số đường huyết của cơ thể. Gạo nương tím có chỉ số GI thấp, có nghĩa là khi ăn loại gạo này, bạn sẽ không bị tăng đường huyết nhanh chóng. Vì thế, nếu ăn với lượng phù hợp, bạn sẽ kiểm soát bệnh tiểu đường một cách hiệu quả.
- Có hàm lượng chất xơ cao: Tính trung bình 100g nương tím sẽ cung cấp thêm khoảng 3,3g chất xơ. Đối với bệnh nhân tiểu đường, bổ sung chất xơ là vấn đề vô cùng quan trọng để hoạt động tiêu hóa tốt hơn và giúp cơ thể hấp thụ đường chậm hơn. Từ đó, bệnh nhân sẽ kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn và phòng ngừa nguy cơ biến chứng bệnh.
Gạo nương tím rất giàu chất xơ
- Chứa nhiều chất chống oxy hoá như anthocyanin và polyphenol: Tác dụng của những chất chống oxy hóa từ gạo tím là ngăn chặn các gốc tự do làm tổn thương các tế bào và giúp người bệnh cải thiện sức khỏe tim mạch. Trong khi đó, bệnh nhân tiểu đường là nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch. Như vậy, gạo nương tím cũng khá phù hợp với những trường hợp mắc bệnh tiểu đường.
3. Lưu ý khi tiêu thụ gạo nương tím
Với thắc mắc về vấn đề gạo nương tím có tốt cho người tiểu đường không thì câu trả lời là “có” nhưng với điều kiện người bệnh cần sử dụng đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý khi tiêu thụ gạo nương tím:
- Một số món ăn có thể được chế biến từ gạo nương tím:
Gạo nương tím là nguyên liệu có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, chẳng hạn sushi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng loại thực phẩm này để nấu xôi, hoặc đơn giản chỉ cần nấu chín và ăn kèm cùng một số loại rau và những thực phẩm khác.
Có thể chế biến gạo tím thành nhiều món ăn khác nhau
Một lưu ý đặc biệt dành cho bạn, trước khi bổ sung gạo tím vào chế độ ăn uống, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị và chuyên gia dinh dưỡng để biết cách bổ sung lượng gạo phù hợp với cơ thể và lựa chọn cách chế biến tốt nhất cho tình trạng sức khỏe hiện tại của mình.
- Dù có chỉ số GI thấp hơn nhiều loại thực phẩm khác nhưng gạo nương tím vẫn có chứa một lượng đường nhất định. Do đó, bạn cũng không nên ăn quá nhiều để phòng ngừa tình trạng đường huyết đột ngột tăng cao. Người bệnh cần lưu ý kiểm soát khẩu phần ăn và kết hợp gạo nương tím cùng những loại đồ ăn có chứa chất béo và protein với mục đích làm chậm quá trình tiêu hóa và kiểm soát đường huyết hiệu quả.
- Có thể thay đổi khẩu vị bằng các sản phẩm chế biến từ gạo nương tím, chẳng hạn như bánh quy, mì ống,… Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất những loại thực phẩm này, nhà sản xuất có thể cho thêm đường và tinh bột. Chính vì thế, khi mua loại thực phẩm này, bạn nên kiểm tra kỹ thành phần của thực phẩm và nên ưu tiên những loại sản phẩm có chứa ít đường.
- Sử dụng hợp lý: Bạn nên tiêu thụ gạo nương tím một cách phù hợp. Nên kết hợp thực phẩm này với nhiều loại rau, thực phẩm có chứa đạm và chất béo lành mạnh để tạo ra những bữa ăn đủ dinh dưỡng, thơm ngon mà vẫn đảm bảo giúp bạn kiểm soát đường huyết hiệu quả.
- Lựa chọn mua gạo nương tím ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo về chất lượng thực phẩm.
Nhiều khách hàng tin tưởng dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà của MEDLATEC
Những thông tin từ bài viết trên đã giúp bạn đáp thắc mắc gạo nương tím có tốt cho người tiểu đường không, cùng với đó là những lưu ý quan trọng khi sử dụng loại thực phẩm này. Để chắc chắn hơn, bạn có thể tham khảo ý kiến chuyên gia để tư vấn chi tiết hơn. Hãy nhớ rằng, dù gạo nương tím tốt cho sức khỏe nhưng bạn chỉ nên tiêu thụ với liều lượng phù hợp để cải thiện sức khỏe và kiểm soát đường huyết tốt. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên vận động và kiểm tra sức khỏe, theo dõi chỉ số đường huyết.
Bạn có thể đến trực tiếp tại Hệ thống Y tế MEDLATEC để được kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm đường huyết hoặc có thể sử dụng dịch vụ lấy mẫu máu xét nghiệm tại nhà để tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.
Mọi thắc mắc cần được giải đáp hoặc có nhu cầu đặt lịch khám sớm tại MEDLATEC, quý khách vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 56 56 56.
Bình luận ()
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!