Giải đáp các thắc mắc về bơm tinh trùng vào buồng tử cung | Medlatec

Giải đáp các thắc mắc về bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Bạn đang có rất nhiều thắc mắc về phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung chưa được giải đáp? Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời phù hợp nhất cho mỗi câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ nhé!


Thắc mắc 1: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là gì?

Trước khi giải đáp những thắc mắc có liên quan, đầu tiên hãy cùng tìm hiểu xem bơm tinh trùng vào buồng tử cung nghĩa là gì?

Bơm tinh trùng (IUI) có nghĩa là: Bác sĩ sẽ sử dụng tinh trùng sau khi đã tiến hành lọc rửa và cô đặc của người chồng để bơm vào trong tử cung của người vợ. Tinh trùng được lọc rửa sẽ loại ra những con tinh trùng chết và kém chất lượng. Khi được lọc rửa, những con tinh trùng tốt nhất sẽ được tạo điều kiện để bơi đến gặp trứng. 

Bơm tinh trùng nghĩa là gì?

Bơm tinh trùng nghĩa là gì?

Thắc mắc 2: Những đối tượng nào có thể sử dụng phương pháp bơm tinh trùng?

Trả lời: Phương pháp bơm tinh trùng sẽ được chỉ định dành cho những đối tượng nhất định. Và đương nhiên, với những cặp vợ chồng bình thường thì không được khuyên sử dụng phương pháp này. 

Một số đối tượng có thể bơm tinh trùng:

Đối với nam giới

 • Có hiện tượng xuất tinh rối loạn: Lỗ tiểu đóng thấp, khi xuất tinh thì tinh trùng đi ngược dòng hoặc trường hợp rối loạn cương. 

 • Tinh trùng xuất ra với số lượng ít, tinh trùng kém về hoạt động, có xuất hiện nhiều những tinh trùng bị dị dạng. Hoặc có trường hợp bị tất cả những yếu tố trên ở mức độ cho phép nhất định. 

 • Các kháng thể kháng tinh trùng xuất hiện ở nam giới. Hoặc trường hợp có kháng thể kháng tinh trùng xuất hiện ở nữ giới.

Đối với nữ giới

 • Ở nữ giới chu kỳ rụng trứng không đồng đều. 

 • Do yếu tố tại cổ tử cung.

 • Nguyên căn gây vô sinh không rõ ràng.

 • Lạc nội mạc tử cung đang tồn tại ở mức độ trung bình hoặc nhẹ hơn. 

 • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Thắc mắc 3: Tinh trùng sau khi lọc rửa còn lại bao nhiêu?

Trả lời: Sau khi trải qua quá trình lọc rửa tinh trùng thì thể tích tinh trùng còn lại bao nhiêu là tốt nhất? Sau khi đã hoàn tất quá trình lọc rửa thì thể tích sau khi cô đặc lại đạt chuẩn tốt nhất là từ khoảng 0.2 cho đến 0.3 ml. Đây là thể tích vừa đủ để đảm bảo toàn bộ tinh trùng có thể được đưa vào trong buồng tử cung. 

Tinh trùng được lọc rửa để chọn lựa những con tinh trùng chất lượng nhất

Tinh trùng được lọc rửa để chọn lựa những con tinh trùng chất lượng nhất

Nếu ít hơn 0.2 ml thì số lượng tinh trùng không đủ đảm bảo để có khả năng gặp được trứng. Nếu nhiều hơn mức 0.3 ml thì khi bơm có thể sẽ khiến tinh trùng bị chảy ra ngoài. Một số trường hợp quá nhiều tinh trùng sẽ khiến cho tử cung bị co thắt gây đau đớn. 

Thắc mắc 4: Tinh trùng sau khi được đưa vào tử cung có bị chảy ra bên ngoài không?

Trả lời: Như đã nói thì tinh trùng sau khi lọc rửa sẽ được cô đặc lại ở một mức thể tích nhỏ nhất định. Vậy nên khi bơm vào trong buồng tử cung sẽ không có hiện tượng tinh trùng bị chảy ra bên ngoài. 

Có một số trường hợp ở người phụ nữ cảm thấy vùng âm đạo ra nước và có chút ẩm ướt thì cũng không nên quá lo lắng. Đây cũng có thể là nước muối dung dịch được dùng để sát khuẩn mà bác sĩ đã dùng. Thường thì bác sĩ hay dùng nó để vệ sinh vùng âm đạo và cổ tử cung hoặc loại bỏ các dịch nhầy ở cổ tử cung. 

Thắc mắc 5: Thời điểm thích hợp để bơm tinh trùng đạt hiệu quả nhất

Trả lời: Bơm tinh trùng sẽ được thực hiện ở trong buồng tử cung của người phụ nữ. Việc quyết định khi nào nên bơm tinh trùng sẽ dựa vào chu kỳ rụng trứng của người vợ. 

Nếu dựa vào chu kỳ rụng trứng tự nhiên thì nên được bơm tinh trùng trước 36 tiếng đồng hồ để gia tăng tỷ lệ đậu thai. 

Còn nếu trong trường hợp sử dụng thuốc kích thích rụng trứng thì sẽ thực hiện lần bơm tinh trùng sau khoảng 34 đến 40 tiếng đồng hồ là phù hợp nhất.

Thắc mắc 6: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung có đau không?

Trả lời: Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ Catheter để bơm tinh trùng vào trong tử cung của người phụ nữ. Catheter được làm từ chất liệu tốt và an toàn nhất cho  buồng tử cung. Hơn nữa, với thiết kế đầu tù không hề làm tổn thương đến tử cung. Chắc chắn sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe của người vợ. 

Vậy nên, khi tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung thì người phụ nữ sẽ không cảm thấy đau.

Thắc mắc 7: Tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng?

Trả lời: Tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, trung bình theo nghiên cứu trên thực tế cho thấy con số này sẽ dao động từ 20 đến 26%. 

Sẽ có những trường hợp thành công ngay từ lần bơm tinh trùng đầu tiên nhờ điều kiện các yếu tố đều tốt. Những cũng có những trường hợp phải đến lần bơm thứ 2 hoặc thứ 3 mới thành công. Và đương nhiên cũng đã có những người quá 3 lần vẫn không thể đậu thai phải chuyển qua phương pháp khác. 

Tỷ lệ thành công của phương pháp IUI phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Tỷ lệ thành công của phương pháp IUI phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Một lời khuyên được đưa ra là các cặp vợ chồng nên kiêng quan hệ giường chiếu trước khi bơm ít nhất 3 ngày. Thời gian này có thể đảm bảo được tinh trùng có thể có điều kiện hoạt động tốt nhất để gặp trứng. Tuy nhiên, sau khi bơm thì có thể hoạt động vợ chồng lại như bình thường. 

Thắc mắc 8: Bơm tinh trùng ở đâu tốt nhất?

Trả lời: Việc tìm hiểu những thông tin liên quan đến phương pháp IUI đều được người bệnh cực kỳ quan tâm. Và đương nhiên trong số đó là địa điểm có thể thực hiện IUI tốt nhất là ở đâu?

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có thể tự tin khẳng định rằng phương pháp bơm tinh trùng tại đây cực kỳ chất lượng và uy tín. Với một số những lý do sau đây chắc chắn bạn sẽ bị thuyết phục ngay lập tức:

 • Đội ngũ các y bác sĩ khám chữa bệnh hàng đầu trong ngành với hơn 24 năm kinh nghiệm tay nghề.

 • Trung tâm Xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189:2012 hỗ trợ đắc lực trong điều kiện khám và chữa trị của bệnh viện.

 • Đứng đầu chuyên khoa sản đều là những bác sĩ có tay nghề lâu năm và tên tuổi trong nghề. 

Ngoài việc phát triển hơn nữa trong điều kiện khám chữa bệnh của bệnh viện thì hiện nay còn có chương trình bảo lãnh viện phí cho bệnh nhân. Với một số những đơn vị bảo hiểm đồng hành cùng Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có thể kể đến như: Bảo hiểm BSH, Công ty Ins-link, Bảo hiểm nhân thọ Hanwha Life,  Công ty Athena Global Consulting,… 

Danh sách bảo lãnh viện phí tại MEDLATEC

Danh sách bảo lãnh viện phí tại MEDLATEC

Hiện có 2 cơ sở chính đang thực hiện bảo lãnh viện phí; 

 • Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC: 42 - 44 đường Nghĩa Dũng, quận Ba Đình, thủ đô Hà Nội.

 • Phòng khám Đa khoa MEDLATEC: 99 đường Trích Sài, quận Tây Hồ, thủ đô Hà Nội.

Mọi thông tin chi tiết về phương pháp bơm tinh trùng có thể được giải đáp thông qua đường dây nóng của bệnh viện: 1900 56 56 56

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là  một phương pháp rất dễ dàng để thực hiện. Tuy nhiên để đảm bảo điều kiện tốt nhất thì bạn nên đến với Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để được tư vấn và điều trị. 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Trứng rụng bao lâu thì có kinh và cách chăm sóc cơ thể trong kỳ kinh

Trứng rụng bao lâu thì có kinh và cách chăm sóc cơ thể trong kỳ kinh

Chắc hẳn các chị em phụ nữ không còn cảm thấy xa lạ với hiện tượng kinh nguyệt xuất hiện theo chu kỳ. Song, không phải ai cũng có hiểu biết và nắm được trứng rụng bao lâu thì có kinh. Đây là vấn đề rất quan trọng bạn cần quan tâm, như vậy chúng ta dễ dàng theo dõi sức khỏe và chọn thời điểm thụ thai phù hợp.
Ngày 29/06/2020
Chửa ngoài tử cung: Dấu hiệu nhận biết và mức độ nguy hiểm

Chửa ngoài tử cung: Dấu hiệu nhận biết và mức độ nguy hiểm

Mang thai là khoảng thời gian ý nghĩa và hạnh phúc của người phụ nữ. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có muôn vàn khó khăn, nhất là với các mẹ lần đầu mang thai. Ngoài ra, một trong những mối lo lớn nhất đó chính là nguy cơ chửa ngoài tử cung. Vậy những dấu hiệu nào để nhận biết mẹ mang thai rơi vào hoàn cảnh này? Bài viết dưới đây MEDLATEC sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc trên.
Ngày 28/06/2020
Các mốc khám thai quan trọng cần nhớ để theo dõi sự phát triển của bé

Các mốc khám thai quan trọng cần nhớ để theo dõi sự phát triển của bé

Chắc hẳn người phụ nữ nào cũng cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi biết mình đang mang thai. Đây là thời điểm chúng ta cần quan tâm, chăm sóc sức khỏe nhất để đảm bảo mẹ và em bé đều khỏe mạnh. Khi mang bầu, các chị em phụ nữ không nên bỏ qua các mốc khám thai để theo dõi sự phát triển của thai nhi.
Ngày 25/06/2020
Mẹ bầu trên 35 tuổi cần làm gì phòng tránh con mắc dị tật bẩm sinh?

Mẹ bầu trên 35 tuổi cần làm gì phòng tránh con mắc dị tật bẩm sinh?

Phụ nữ bước sang tuổi 35 được xem là bước ngoặt trong độ tuổi sinh đẻ, bởi có thai sau độ tuổi này, mẹ bầu phải đối diện với nguy cơ dễ mắc nhiều biến chứng nguy hiểm như tiền sản giật, sảy thai, sinh non, nhau thai bất thường, bé sinh ra mắc hội chứng Down v.v… Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách nhằm giảm rủi ro, biến chứng trong thai kỳ cũng như quá trình sinh nở.
Ngày 06/06/2020
hotline 1900 5656561900 565656