Hy vọng mới cho bệnh nhân tiểu đường | Medlatec

Hy vọng mới cho bệnh nhân tiểu đường

Ngày 18/02/2014 Tạ Xuân Quan

Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 là do sự thiếu hụt tế bào beta trong tuyến tụy nội tiết, nơi chịu trách nhiệm sản xuất insulin. Để theo dõi, kiểm soát lượng đường huyết, bệnh nhân phải thường xuyên làm xét nghiệm và tiêm insulin bổ sung nên rất bất tiện, nguy cơ cao.


 Hy vọng mới cho bệnh nhân tiểu đường d
Các nhà khoa học đã tìm ra một hướng đi mới trong việc điều trị bệnh tiểu đường - Ảnh: Gizmag

Vì vậy, các nhà khoa học tại Viện Gladstone ở San Francisco (Mỹ) đã nghiên cứu cách biến tế bào da thành tế bào beta cung cấp cho tuyến tụy nội tiết để sản xuất insulin.
 

Một trong những khó khăn là khi tuyến tụy nội tiết suy yếu sẽ giới hạn tái sinh tế bào beta. Giáo sư Sheng Ding tại Viện Gladstone đã đi theo hướng khai thác công nghệ tế bào gốc để chuyển tế bào da thành tế bào beta giúp tiết ra insulin nội sinh.
 

Nhóm nghiên cứu bắt đầu với các tế bào da được gọi là nguyên bào sợi, chúng được thu thập từ những con chuột trong phòng thí nghiệm. Qua cách xử lý với hỗn hợp phân tử và tái lập trình các yếu tố, các nguyên bào sợi sẽ chuyển đổi thành tế bào giống như tế bào nội bì, dạng tế bào này có trong phôi từ rất sớm và cuối cùng chuyển đổi thành các cơ quan chính của nội tạng bao gồm cả tuyến tụy.
 

Tạp chí Gizmag dẫn lời tiến sĩ Scholar Ke Li cho biết các tế bào nội bì đã chuyển đổi thành các tế bào tụy tạng và được gọi là PPLC, trưởng thành giống như tế bào beta giúp tuyến tụy tiết ra insulin.
 

Một số con chuột trong thử nghiệm đã bị sửa đổi gen để tăng đường huyết đột biến rồi sau đó được cấy PPLC vào cơ thể, sau một tuần lượng đượng huyết dần trở về chỉ số bình thường.
 

Khi tiến hành thử nghiệm dài hạn hơn, sau tám tuần cấy ghép PPLC, các nhà khoa học ghi nhận sự gia tăng rõ rệt các tế bào chức năng giúp tăng tiết insulin.
 

Gizmag dẫn lời tiến sĩ Matthias Hebrok, thành viên trong nhóm nghiên cứu, giám đốc một trung tâm về bệnh tiểu đường, cho biết công nghệ này có thể ứng dụng vào con người tạo nên phương thức chữa bệnh tiểu đường tuýp 1 mới.

Nguồn: thanhnien.côm.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Nhân giáp 2 thùy là gì? Có những loại nào?

Nhân giáp 2 thùy là gì? Có những loại nào?

Hai thùy tuyến giáp xuất hiện nhân là một bệnh lý tương đối phổ biến hiện nay, tùy từng trường hợp mà nhân có thể độc hoặc không. Vậy nhân giáp 2 thùy là gì, nguyên nhân do đâu, xử trí thế nào, bài viết sau sẽ giúp bạn có được lời giải đáp.
Ngày 15/01/2020
Giải đáp thắc mắc: U tuyến giáp lành tính có đáng lo ngại không?

Giải đáp thắc mắc: U tuyến giáp lành tính có đáng lo ngại không?

Nhiều trường hợp bệnh nhân mắc u tuyến giáp lành tính, tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không điều trị kịp thời vẫn có thể gây hại cho sức khỏe. Vậy bệnh có đáng lo ngại không? Chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.
Ngày 11/01/2020
Bí kíp kiểm soát chỉ số mỡ máu

Bí kíp kiểm soát chỉ số mỡ máu

Mỡ máu tăng cao là nguyên nhân chính của các bệnh liên quan tới tim mạch như nhồi máu cơ tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch,… Do đó, để có sức khỏe tốt nhất, tất cả người dân cần kiểm soát chỉ số mỡ máu để tránh biến chứng nguy hiểm.
Ngày 26/12/2019
Bệnh u tuyến giáp thể nhú - những vấn đề ai cũng quan tâm

Bệnh u tuyến giáp thể nhú - những vấn đề ai cũng quan tâm

U tuyến giáp thể nhú là bệnh lý khá phổ biến hiện nay, nếu không được điều trị hiệu quả và kịp thời sẽ gây ra những biến chứng không tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về bệnh lý này.
Ngày 24/12/2019
hotline 1900 5656561900 565656