Hy vọng mới cho bệnh nhân tiểu đường | Medlatec

Hy vọng mới cho bệnh nhân tiểu đường

Ngày 18/02/2014 Tạ Xuân Quan

Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 là do sự thiếu hụt tế bào beta trong tuyến tụy nội tiết, nơi chịu trách nhiệm sản xuất insulin. Để theo dõi, kiểm soát lượng đường huyết, bệnh nhân phải thường xuyên làm xét nghiệm và tiêm insulin bổ sung nên rất bất tiện, nguy cơ cao.


 Hy vọng mới cho bệnh nhân tiểu đường d
Các nhà khoa học đã tìm ra một hướng đi mới trong việc điều trị bệnh tiểu đường - Ảnh: Gizmag

Vì vậy, các nhà khoa học tại Viện Gladstone ở San Francisco (Mỹ) đã nghiên cứu cách biến tế bào da thành tế bào beta cung cấp cho tuyến tụy nội tiết để sản xuất insulin.
 

Một trong những khó khăn là khi tuyến tụy nội tiết suy yếu sẽ giới hạn tái sinh tế bào beta. Giáo sư Sheng Ding tại Viện Gladstone đã đi theo hướng khai thác công nghệ tế bào gốc để chuyển tế bào da thành tế bào beta giúp tiết ra insulin nội sinh.
 

Nhóm nghiên cứu bắt đầu với các tế bào da được gọi là nguyên bào sợi, chúng được thu thập từ những con chuột trong phòng thí nghiệm. Qua cách xử lý với hỗn hợp phân tử và tái lập trình các yếu tố, các nguyên bào sợi sẽ chuyển đổi thành tế bào giống như tế bào nội bì, dạng tế bào này có trong phôi từ rất sớm và cuối cùng chuyển đổi thành các cơ quan chính của nội tạng bao gồm cả tuyến tụy.
 

Tạp chí Gizmag dẫn lời tiến sĩ Scholar Ke Li cho biết các tế bào nội bì đã chuyển đổi thành các tế bào tụy tạng và được gọi là PPLC, trưởng thành giống như tế bào beta giúp tuyến tụy tiết ra insulin.
 

Một số con chuột trong thử nghiệm đã bị sửa đổi gen để tăng đường huyết đột biến rồi sau đó được cấy PPLC vào cơ thể, sau một tuần lượng đượng huyết dần trở về chỉ số bình thường.
 

Khi tiến hành thử nghiệm dài hạn hơn, sau tám tuần cấy ghép PPLC, các nhà khoa học ghi nhận sự gia tăng rõ rệt các tế bào chức năng giúp tăng tiết insulin.
 

Gizmag dẫn lời tiến sĩ Matthias Hebrok, thành viên trong nhóm nghiên cứu, giám đốc một trung tâm về bệnh tiểu đường, cho biết công nghệ này có thể ứng dụng vào con người tạo nên phương thức chữa bệnh tiểu đường tuýp 1 mới.

Nguồn: thanhnien.côm.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Các bệnh về tuyến giáp có thể xác định được bằng siêu âm tuyến giáp

Các bệnh về tuyến giáp có thể xác định được bằng siêu âm tuyến giáp

Khi tuyến giáp xuất hiện những dấu hiệu bất thường thì cũng làm nhiều bộ phận khác trì trệ theo, phát triển thành các bệnh lý về tuyến giáp. Việc phát hiện kịp thời những dấu hiệu và đi siêu âm tuyến giáp sẽ giúp quá trình điều trị diễn ra thuận lợi hơn. 
Ngày 06/09/2019
Nên đi siêu âm tuyến giáp ngay khi xuất hiện một trong 10 dấu hiệu sau

Nên đi siêu âm tuyến giáp ngay khi xuất hiện một trong 10 dấu hiệu sau

Tuyến giáp là một bộ phận quan trọng trong cơ thể, tuy chỉ là một phần nhỏ nhưng lại có vai trò rất lớn trong cơ chế hoạt động của cơ thể. Khi bộ phận này gặp vấn đề thì sẽ dẫn theo tình trạng trì trệ của nhiều bộ phận khác, hình thành những dấu hiệu bất thường của cơ thể. Siêu âm tuyến giáp là phương pháp hiệu quả giúp phát hiện các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp.
Ngày 05/09/2019
U tuyến giáp và giải đáp những thắc mắc xung quanh u tuyến giáp

U tuyến giáp và giải đáp những thắc mắc xung quanh u tuyến giáp

U tuyến giáp là một trong những căn bệnh khá phổ biến, có tới 50 -70% số dân mắc phải căn bệnh này, trong đó 95% tỷ lệ các ca bệnh lành tính. Tuy nhiên, đây là một căn bệnh gây nên khá nhiều phiền toái nếu không được điều trị và chữa trị đúng cách, đúng thời điểm. 
Ngày 03/09/2019
Bệnh nhân gan nhiễm mỡ kiêng gì để điều trị nhanh khỏi

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ kiêng gì để điều trị nhanh khỏi

Khi cơ thể có những bất thường như mệt mỏi kéo dài kèm chán ăn, đau vùng gan lâu ngày, bạn nên đi khám. Có thể đó là dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ để biết bệnh gan nhiễm mỡ kiêng gì và nên gì khi điều trị.
Ngày 01/09/2019
hotline 1900 5656561900 565656