Hy vọng mới cho bệnh nhân tiểu đường | Medlatec

Hy vọng mới cho bệnh nhân tiểu đường

Ngày 18/02/2014 Tạ Xuân Quan

Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 là do sự thiếu hụt tế bào beta trong tuyến tụy nội tiết, nơi chịu trách nhiệm sản xuất insulin. Để theo dõi, kiểm soát lượng đường huyết, bệnh nhân phải thường xuyên làm xét nghiệm và tiêm insulin bổ sung nên rất bất tiện, nguy cơ cao.


 Hy vọng mới cho bệnh nhân tiểu đường d
Các nhà khoa học đã tìm ra một hướng đi mới trong việc điều trị bệnh tiểu đường - Ảnh: Gizmag

Vì vậy, các nhà khoa học tại Viện Gladstone ở San Francisco (Mỹ) đã nghiên cứu cách biến tế bào da thành tế bào beta cung cấp cho tuyến tụy nội tiết để sản xuất insulin.
 

Một trong những khó khăn là khi tuyến tụy nội tiết suy yếu sẽ giới hạn tái sinh tế bào beta. Giáo sư Sheng Ding tại Viện Gladstone đã đi theo hướng khai thác công nghệ tế bào gốc để chuyển tế bào da thành tế bào beta giúp tiết ra insulin nội sinh.
 

Nhóm nghiên cứu bắt đầu với các tế bào da được gọi là nguyên bào sợi, chúng được thu thập từ những con chuột trong phòng thí nghiệm. Qua cách xử lý với hỗn hợp phân tử và tái lập trình các yếu tố, các nguyên bào sợi sẽ chuyển đổi thành tế bào giống như tế bào nội bì, dạng tế bào này có trong phôi từ rất sớm và cuối cùng chuyển đổi thành các cơ quan chính của nội tạng bao gồm cả tuyến tụy.
 

Tạp chí Gizmag dẫn lời tiến sĩ Scholar Ke Li cho biết các tế bào nội bì đã chuyển đổi thành các tế bào tụy tạng và được gọi là PPLC, trưởng thành giống như tế bào beta giúp tuyến tụy tiết ra insulin.
 

Một số con chuột trong thử nghiệm đã bị sửa đổi gen để tăng đường huyết đột biến rồi sau đó được cấy PPLC vào cơ thể, sau một tuần lượng đượng huyết dần trở về chỉ số bình thường.
 

Khi tiến hành thử nghiệm dài hạn hơn, sau tám tuần cấy ghép PPLC, các nhà khoa học ghi nhận sự gia tăng rõ rệt các tế bào chức năng giúp tăng tiết insulin.
 

Gizmag dẫn lời tiến sĩ Matthias Hebrok, thành viên trong nhóm nghiên cứu, giám đốc một trung tâm về bệnh tiểu đường, cho biết công nghệ này có thể ứng dụng vào con người tạo nên phương thức chữa bệnh tiểu đường tuýp 1 mới.

Nguồn: thanhnien.côm.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tìm hiểu về công dụng, thành phần và cách sử dụng thuốc Berlthyrox

Tìm hiểu về công dụng, thành phần và cách sử dụng thuốc Berlthyrox

Thuốc tuyến giáp Berlthyrox là loại thuốc được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp. Vậy thuốc Berlthyrox có tác dụng gì, cách sử dụng như nào, thuốc Berlthyrox có giá bao nhiêu? Hãy cùng MEDLATEC tìm hiểu về loại thuốc này trong bài viết dưới đây nhé.
Ngày 19/08/2019
U tuyến giáp kiêng ăn gì và nên ăn gì để nhanh hồi phục?

U tuyến giáp kiêng ăn gì và nên ăn gì để nhanh hồi phục?

Bên cạnh việc điều trị bệnh bằng các phương pháp y học, chăm sóc và bảo dưỡng chức năng tuyến giáp bằng chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bệnh nhân dễ dàng tiếp nhận hóa trị cũng như nâng cao hiệu quả điều trị. Vậy, u tuyến giáp kiêng ăn gì và nên ăn gì, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 
Ngày 16/08/2019
Hiểu đúng Carinoma tuyến giáp là gì? Có nguy hiểm hay không?

Hiểu đúng Carinoma tuyến giáp là gì? Có nguy hiểm hay không?

Nhiều bệnh nhân khi thấy dấu hiệu bất thường ở tuyến giáp đã đi kiểm tra và xét nghiệm, kết quả chẩn đoán mắc phải carinoma tuyến giáp. Vậy bệnh carinoma tuyến giáp là gì ? Có nguy hiểm hay không ? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
Ngày 16/08/2019
Tuyến giáp đa nhân 2 thùy và những thông tin ít người biết

Tuyến giáp đa nhân 2 thùy và những thông tin ít người biết

Tuyến giáp là tuyến nội tiết có dạng hình con bướm nằm ở phía trước cổ. Dù chỉ chiếm một diện tích nhỏ nhưng nó lại là tuyến nội tiết ảnh hưởng lớn đến sự trao đổi chất và nhiều quá trình khác của cơ thể. Tổn thương tuyến giáp đa nhân 2 thùy là tình trạng nhân xuất hiện ở 2 thùy của tuyến giáp. Vậy bạn đã biết gì về bệnh lý tuyến giáp đa nhân 2 thùy chưa?
Ngày 16/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656