Hy vọng mới cho người mắc bệnh nhiễm trùng mạn tính và tái phát | Medlatec

Hy vọng mới cho người mắc bệnh nhiễm trùng mạn tính và tái phát

Ngày 19/11/2013 Cẩm Tú - Theo asiaone

Các nhà khoa học đã tìm ra một phối hợp thuốc tiêu diệt vi khuẩn kháng kháng sinh trên chuột, mở ra một hướng mới chống lại những bệnh nhiễm trùng mạn tính và hay tái phát ở người.Hợp chất tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc
 
Các nhà khoa học Mỹ báo cáo rằng khi sử dụng cùng với các kháng sinh truyền thống, ADEP tỏ ra là khắc tinh của vi khuẩn.

 

Con người phải dựa vào kháng sinh để chống lại vô số các bệnh nhiễm trùng, từ viêm a-mi-đan đến bệnh lao. Nhưng kháng sinh không có tác dụng đối với tất cả các vi khuẩn, và ngay cả ở những loại vi khuẩn vốn “sợ” kháng sinh cũng đang tiến hóa một cách đáng ngại thành dạng kháng thuốc.
 

Một số nhiễm trùng có nguyên nhân là do các màng sinh học – một tập hợp tế bào vi khuẩn nhày dính bao phủ vùng bị nhiễm trùng và ngăn cản hệ miễn dịch. Tuy kháng sinh có thể xâm nhập qua lớp màng sinh học này, song nó không thể quét sạch nhiễm trùng do những tế bào “ngoan cố”.  Đó là những tế bào cố thủ trong màng sinh học, không phân chia hoặc tăng trưởng và “tắt” mọi hoạt động chuyển hóa.

 

Những tế bào “ngủ yên” này là nguyên nhân gây nhiễm trùng mạn tính và tái phát, vì các kháng sinh truyền thống chỉ tác động được vào những tế bào vi khuẩn có hoạt động tăng trưởng.

 
Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm ADEP và thấy rằng nó hoạt hóa protease trong tế bào - protease là protein “bẻ gãy” các protein khác, cuối cùng gây chết tế bào. Trong thí nghiệm, protease giáng hóa protein trong tế bào vi khuẩn, khiến các phân tử này “tự tiêu” đi.
 
Trước đó, nhiều công ty dược đã từng rất quan tâm đến chất có tên là acyldepsipeptid (ADEP) và chỉ bỏ rơi chất này khi một số mầm bệnh trở nên đề kháng. Lý do khiến các công ty dược từ bỏ ý định dùng ADEP làm thuốc là vì dễ xảy ra tình trạng tế bào vi khuẩn đột biến không sản sinh protease và kháng hoàn toàn với ADEP khi dùng chất này làm thuốc. 


Tuy nhiên, khi phối hợp ADEP với các kháng sinh truyền thống như rifampicin để diệt tụ cầu vàng thì những vi khuẩn đột biến không sản sinh protease lại trở nên nhạy cảm và dễ dàng bị kháng sinh tiêu diệt. Đó là lý do tại sao kết hợp ADEP với bất kỳ kháng sinh nào khác lại đạt được tác dụng diệt khuẩn và khắc phục vấn đề kháng thuốc.

 

Theo nhóm nghiên cứu “Những kết quả này mang lại hy vọng về những kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn kháng thuốc trong tương lai”.

Nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Mục đích của khám sức khỏe thẻ xanh giúp bạn làm gì

Mục đích của khám sức khỏe thẻ xanh giúp bạn làm gì

Khám sức khỏe thẻ xanh là thẻ khám sức khỏe màu xanh dành cho những người làm việc trong môi trường thực phẩm. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Ngày 23/08/2019
Khi nào cần tiến hành siêu âm ổ bụng và ưu điểm của phương pháp này

Khi nào cần tiến hành siêu âm ổ bụng và ưu điểm của phương pháp này

Siêu âm ổ bụng là một phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng được sử dụng khá bổ biến hiện nay, nhằm phát hiện hiện các dấu hiệu bất thường của các các quan trong ổ bụng. 
Ngày 23/08/2019
Chụp cộng hưởng từ là gì có nên sử dụng phương pháp này hay không

Chụp cộng hưởng từ là gì có nên sử dụng phương pháp này hay không

Chụp cộng hưởng từ là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh đang được áp dụng ở nhiều bệnh viện lớn. Rất nhiều người khi thấy sức khỏe có vấn đề liền nghĩ ngay đến việc thực hiện phương pháp này để kiểm tra xem mình có bị bệnh gì hay không. Theo bạn thì chụp cộng hưởng từ là gì, liệu nó có thực sự tốt, có nên chụp hay không?
Ngày 23/08/2019
Những điều cần lưu ý khi đi khám sức khỏe xin visa đi Úc

Những điều cần lưu ý khi đi khám sức khỏe xin visa đi Úc

Úc là một trong những quốc gia được đánh giá cao về chất lượng giáo dục. Để nâng cao uy tín nền giáo dục cũng như thu hút nhiều nguồn nhân tài về đây, chính phủ Úc đã có nhiều thay đổi trong chính sách xin visa, trong số đó có thủ tục khám sức khỏe visa Úc. Chi tiết về quy trình khám sức khỏe này sẽ được MEDLATEC nêu rõ trong bài viết.
Ngày 23/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656