Kỳ lạ thuốc 'thông minh' đang bị sinh viên lạm dụng | Medlatec

Kỳ lạ thuốc 'thông minh' đang bị sinh viên lạm dụng

Ngày 28/05/2014

Theo một thống kê mới đây, các sinh viên tại Mỹ đang lạm dụng một loại thuốc được gọi là “smart drug” nhằm tăng cường khả năng hoạt động của não bộ.Thuốc thông minh (smart drug) là loại thuốc có khả năng tăng cường hoạt động của bộ não trong thời gian ngắn, giúp tăng khả năng ghi nhớ, sự tập trung … giống như một loại doping cho não. Loại thuốc này chỉ được sử dụng theo đơn của bác sĩ, tuy nhiên hiện đang có hơn 1 triệu sinh viên tại Mỹ lạm dụng loại doping đặc biệt này với mong muốn cải thiện kết quả học tập của mình trong kỳ thi.

thuoc


Loại thuốc này có thể làm tăng một số hóa chất trong não như dopamine, giúp cải thiện trí nhớ, khả năng học tập trong thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều trong một thời gian quá dài có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến não bộ.

Theo các nghiên mới đây cho biết, loại thuốc thông minh này có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của não bộ ở độ tuổi chưa trưởng thành.

Bộ não của con người tiếp tục phát triển từ độ tuổi 20 đến 30 tuổi, đặc biệt là phần vỏ não trước trán, khu vực tham gia vào việc lập kế hoạch và đưa ra quyết định.

Tiến sĩ Wen-Jun Gao, một nhà thần kinh học tại Đại học y Drexel ở Philadelphia cho biết, việc sử dụng loại thuốc thông minh kể trên có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của vùng vỏ não trước, làm giảm khả năng tổ chức và lập kế hoạch.
 

sinh-vien


Các loại thuốc thông minh được sử dụng rộng rãi hiện nay là methylphenidate, còn được gọi là Ritalin hoặc Concerta, được bác sĩ sử dụng để điều trị đối với các bệnh nhân mắc chứng bệnh mất tập trung hay rối loạn tăng động. Tuy nhiên theo một cuộc khảo sát của Drugfree.org, hiện có hơn 1,3 triệu thanh niên tại Mỹ lạm dụng các loại thuốc có chứa methylphenidate.

Bên cạnh các loại thuốc chứa methylphenidate, một số loại thuốc thông minh khác sử dụng chất modafinil như Provigil để điều trị những người bị chứng ngủ rũ và rối loạn giấc ngủ, hay được sử dụng để giúp các phi công của Không quân Mỹ giữ được sự tỉnh táo. Modafinil có thể làm tăng cường trí nhớ, sự tỉnh táo nhờ làm tăng nồng độ dopamine trong não giống như tác dụng của chất methylphenidate.
 

bo-nao


Quân đội Mỹ cũng đang nghiên cứu một loại thần dược đặc biệt gọi là ampakines giúp tăng cường hoạt động của bộ não và giữ sự tỉnh táo cho những người lính trên chiến trường. Tuy nhiên tất cả các loại thuốc thông minh kể trên đều gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho não bộ, gây tổn hại đối với các tế bào não nếu lạm dụng trong một thời gian dài.

Nguồn: dinhduong.com.vn

Chương trình khám phát hiện bệnh lý về phổi

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Khám sức khỏe cho người nước ngoài quy trình như thế nào, ở đâu mới tốt?

Khám sức khỏe cho người nước ngoài quy trình như thế nào, ở đâu mới tốt?

Những cư dân không có quốc tịch Việt Nam muốn đủ điều kiện sức khỏe để làm việc tại nước ta cần phải có giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài. Vậy họ sẽ phải trải qua quy trình khám như thế nào và đến đâu để khám, câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.
Ngày 22/10/2019
Chủ quan sưng tay không đi khám, bệnh nhân mắc u tế bào khổng lồ tại vị trí ít gặp

Chủ quan sưng tay không đi khám, bệnh nhân mắc u tế bào khổng lồ tại vị trí ít gặp

U tế bào khổng lồ thường gặp ở đầu dưới xương đùi, đầu trên xương chày và đầu dưới xương cùng và xương quay. Tuy nhiên, ở bệnh nhân L.T.H, 35 tuổi, nữ (Giảng Võ, Hà Nội) tuổi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC thấy khối u này ở vị trí ít gặp.
Ngày 21/10/2019
Dành tặng món quà ý nghĩa cho những người phụ nữ yêu thương

Dành tặng món quà ý nghĩa cho những người phụ nữ yêu thương

Từ ngày 05/09/2019 đến 31/12/2019, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC triển khai chương trình ưu đãi lên đến 20% dịch vụ xét nghiệm tại nhà lên đến. Đây là món quà sức khỏe ý nghĩa dành tặng các gia đình và đặc biệt là những người phụ nữ bạn yêu thương.
Ngày 21/10/2019
Tư vấn về địa chỉ khám sức khỏe du học ở đâu tốt và chất lượng nhất

Tư vấn về địa chỉ khám sức khỏe du học ở đâu tốt và chất lượng nhất

Chắc hẳn, với các bạn trẻ, du học là con đường mới mở ra nhiều cơ hội hơn trong học tập. Và khám sức khỏe chính là thủ tục bắt buộc khi chuẩn bị hồ sơ du học. Quy trình thăm khám bao gồm kiểm tra tổng quát đến tiêm chủng và khám chuyên khoa. Vậy nên đi khám sức khỏe du học ở đâu để sở hữu dịch vụ hàng đầu? 
Ngày 17/10/2019
hotline 1900 5656561900 565656