Kỹ thuật xét nghiệm HPV mới sàng lọc ung thư cổ tử cung | Medlatec

Kỹ thuật xét nghiệm HPV mới sàng lọc ung thư cổ tử cung

Ngày 01/05/2014 Hà Hiền, Theo WHM

Có thể sẽ có một số thay đổi trong quá trình khám phụ khoa định kỳ của bạn khi mới đây Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ đã phê chuẩn xét nghiệm ADN HPV mới cho phụ nữ trên 25 tuổi. Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Tháng trước, xét nghiệm HPV cobas này được Ban hội thẩm thiết bị vi sinh của Ủy ban tư vấn thiết bị y tế của FDA nhất trí thông qua sau khi họ xác định xét nghiệm này là an toàn và hiệu quả trong phát hiện các chủng HPV nguy cơ cao dễ dẫn tới ung thư cổ tử cung.

 

Xét nghiệm này sử dụng mẫu các tế bào cổ tử cung để xác định 14 chủng HPV nguy cơ cao đặc biệt là HPV 16 và HPV 18. Nếu phát hiện một trong hai chủng HPV này, bạn được khuyến nghị soi cổ tử cung để kiểm tra chi tiết hơn về các tế bào cổ tử cung. Nếu xét nghiệm phát hiện các chủng HPV khác, bạn nên làm xét nghiệm Pap để xem bạn có cần soi cổ tử cung không.

 

Quyết định phê chuẩn của FDA không làm thay đổi hướng dẫn hoặc khuyến nghị về xét nghiệm Pap, nó chỉ đơn thuần cung cấp thêm lựa chọn thứ 3 cho các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân. Nếu bạn trên 25 tuổi và muốn sử dụng phương pháp sàng lọc này thay vì xét nghiệm Pap, bạn hoàn toàn có thể.

 

Hướng dẫn hiện nay khuyến nghị phụ nữ từ 21 tới 65 tuổi nên xét nghiệm Pap 3 năm một lần.

 

Nếu xét nghiệm Pap cho kết của bất thường thì sau đó bạn sẽ được xét nghiệm HPV. Nếu không, bạn không nên xét nghiệm HPV cho tới khi 30 tuổi, tại thời điểm này, bạn có thể lựa thực hiện cả 2 xét nghiệm này cùng lúc cứ 5 năm một lần (thay vì chỉ xét nghiệm Pap 3 năm một lần). Những xét nghiệm này đã có nhiều năm.

 

Theo BS Mary Jane Minkin ở trường Y, ĐH Yale, Mỹ thì xét nghiệm thứ 3 này được cấp phép sử dụng như một xét nghiệm độc lập không cần xét nghiệm Pap (cho phụ nữ trên 25 tuổi). Về cơ bản bạn vẫn có thể sử dụng xét nghiệm Pap nếu muốn.

 

Vậy tại sao xét nghiệm này lại được phê chuẩn cho phụ nữ 25 tuổi trở lên? Trước đây, xét nghiệm HPV chỉ được khuyến nghị cho phụ nữ trên 30 tuổi, độ tuổi dễ mắc HPV và phần lớn các trường hợp mắc là tự khỏi. Mặc dù một số thành viên ban hội thẩm đã thể hiện sự lo ngại về điều trị quá mức ở nhóm tuổi 25-29 nhưng cuối cùng họ đồng ý rằng lợi ích là lớn hơn nguy cơ, vì những người từ 25 tới 29 tuổi có tỷ lệ mắc tiền ung thư cổ tử cung cao nhất.

 

Tại thời điểm này, FDA chưa đưa ra thông tin về chi phí của xét nghiệm này.

Nguồn: Dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Cách thức nhận diện bệnh Cúm mùa, tránh nhầm lẫn với dịch viêm phổi cấp

Cách thức nhận diện bệnh Cúm mùa, tránh nhầm lẫn với dịch viêm phổi cấp

Cúm mùa là dạng bệnh hô hấp cấp dễ bùng phát vào mùa đông xuân. Ở nước ta, có 3 loại virus gây Cúm mùa thường gặp nhất là Cúm A, Cúm B, Cúm A/H1N1 (ít gặp), nguy cơ tiến triển thành dịch cao. Đặc biệt, triệu chứng của các loại cúm này tương đối giống nhau và không khác lắm so với virus Covid-19 (gây bệnh viêm phổi cấp) nên nhiều người hoang mang. Vậy làm cách nào để phân biệt chúng, bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ấy.
Ngày 18/02/2020
Bí kíp phòng ngừa và sàng lọc bệnh dịch mùa đông xuân

Bí kíp phòng ngừa và sàng lọc bệnh dịch mùa đông xuân

Cúm A, Cúm B, Cúm A/H1N1 (ít gặp), Sởi, Quai bị, Rubella, Thủy đậu, Sốt xuất huyết,... là những bệnh dịch mùa đông xuân dễ xuất hiện, lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Bệnh có chung triệu chứng giống “cúm” nên khó nhận diện, dễ chủ quan, sinh ra biến chứng nguy hiểm. Chủ động phòng ngừa, tham gia sàng lọc là giải pháp hàng đầu để phát hiện sớm và ngăn ngừa những hệ lụy không đáng có do bệnh gây ra.
Ngày 17/02/2020
Chuyên gia y tế khuyến cáo: Cảnh giác với dịch bệnh mùa Đông - Xuân

Chuyên gia y tế khuyến cáo: Cảnh giác với dịch bệnh mùa Đông - Xuân

Thời gian này, những thông tin về dịch Corona với số người nhiễm bệnh và số ca tử vong không ngừng tăng nhanh khiến không ít người dân hoang mang lo sợ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, không chỉ có Corona mà rất nhiều bệnh truyền nhiễm khác cũng đang bước vào thời kỳ cao điểm, có thể lây lan thành dịch bất cứ lúc nào. Vì vậy, người dân cần chú ý nâng cao sức khỏe, chủ động phòng chống dịch bệnh để đảm bảo sức khỏe.
Ngày 13/02/2020
Các nguyên nhân của sự tăng mức độ troponin huyết tương ngoài hội chứng mạch vành cấp

Các nguyên nhân của sự tăng mức độ troponin huyết tương ngoài hội chứng mạch vành cấp

Các nguyên nhân của sự tăng mức độ troponin huyết tương ngoài hội chứng mạch vành cấp
Ngày 04/02/2020
hotline 1900 5656561900 565656