Kỹ thuật xét nghiệm HPV mới sàng lọc ung thư cổ tử cung | Medlatec

Kỹ thuật xét nghiệm HPV mới sàng lọc ung thư cổ tử cung

Ngày 01/05/2014 Hà Hiền, Theo WHM

Có thể sẽ có một số thay đổi trong quá trình khám phụ khoa định kỳ của bạn khi mới đây Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ đã phê chuẩn xét nghiệm ADN HPV mới cho phụ nữ trên 25 tuổi. Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Tháng trước, xét nghiệm HPV cobas này được Ban hội thẩm thiết bị vi sinh của Ủy ban tư vấn thiết bị y tế của FDA nhất trí thông qua sau khi họ xác định xét nghiệm này là an toàn và hiệu quả trong phát hiện các chủng HPV nguy cơ cao dễ dẫn tới ung thư cổ tử cung.

 

Xét nghiệm này sử dụng mẫu các tế bào cổ tử cung để xác định 14 chủng HPV nguy cơ cao đặc biệt là HPV 16 và HPV 18. Nếu phát hiện một trong hai chủng HPV này, bạn được khuyến nghị soi cổ tử cung để kiểm tra chi tiết hơn về các tế bào cổ tử cung. Nếu xét nghiệm phát hiện các chủng HPV khác, bạn nên làm xét nghiệm Pap để xem bạn có cần soi cổ tử cung không.

 

Quyết định phê chuẩn của FDA không làm thay đổi hướng dẫn hoặc khuyến nghị về xét nghiệm Pap, nó chỉ đơn thuần cung cấp thêm lựa chọn thứ 3 cho các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân. Nếu bạn trên 25 tuổi và muốn sử dụng phương pháp sàng lọc này thay vì xét nghiệm Pap, bạn hoàn toàn có thể.

 

Hướng dẫn hiện nay khuyến nghị phụ nữ từ 21 tới 65 tuổi nên xét nghiệm Pap 3 năm một lần.

 

Nếu xét nghiệm Pap cho kết của bất thường thì sau đó bạn sẽ được xét nghiệm HPV. Nếu không, bạn không nên xét nghiệm HPV cho tới khi 30 tuổi, tại thời điểm này, bạn có thể lựa thực hiện cả 2 xét nghiệm này cùng lúc cứ 5 năm một lần (thay vì chỉ xét nghiệm Pap 3 năm một lần). Những xét nghiệm này đã có nhiều năm.

 

Theo BS Mary Jane Minkin ở trường Y, ĐH Yale, Mỹ thì xét nghiệm thứ 3 này được cấp phép sử dụng như một xét nghiệm độc lập không cần xét nghiệm Pap (cho phụ nữ trên 25 tuổi). Về cơ bản bạn vẫn có thể sử dụng xét nghiệm Pap nếu muốn.

 

Vậy tại sao xét nghiệm này lại được phê chuẩn cho phụ nữ 25 tuổi trở lên? Trước đây, xét nghiệm HPV chỉ được khuyến nghị cho phụ nữ trên 30 tuổi, độ tuổi dễ mắc HPV và phần lớn các trường hợp mắc là tự khỏi. Mặc dù một số thành viên ban hội thẩm đã thể hiện sự lo ngại về điều trị quá mức ở nhóm tuổi 25-29 nhưng cuối cùng họ đồng ý rằng lợi ích là lớn hơn nguy cơ, vì những người từ 25 tới 29 tuổi có tỷ lệ mắc tiền ung thư cổ tử cung cao nhất.

 

Tại thời điểm này, FDA chưa đưa ra thông tin về chi phí của xét nghiệm này.

Nguồn: Dantri.com.vn

Chương trình khám phát hiện bệnh lý về phổi

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn về địa chỉ khám sức khỏe du học ở đâu tốt và chất lượng nhất

Tư vấn về địa chỉ khám sức khỏe du học ở đâu tốt và chất lượng nhất

Chắc hẳn, với các bạn trẻ, du học là con đường mới mở ra nhiều cơ hội hơn trong học tập. Và khám sức khỏe chính là thủ tục bắt buộc khi chuẩn bị hồ sơ du học. Quy trình thăm khám bao gồm kiểm tra tổng quát đến tiêm chủng và khám chuyên khoa. Vậy nên đi khám sức khỏe du học ở đâu để sở hữu dịch vụ hàng đầu? 
Ngày 17/10/2019
U não - cách phát hiện bệnh sớm để kịp thời điều trị

U não - cách phát hiện bệnh sớm để kịp thời điều trị

Trong cuộc sống, có rất nhiều người mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo. Trước đây, với công nghệ nghèo nàn, bác sĩ khó chẩn đoán bệnh phức tạp. Ngày nay nhờ sự phát triển của khoa học bác sĩ có nhiều công cụ hỗ trợ chẩn đoán hơn. Một trong những căn bệnh phức tạp cần đến sự giúp đỡ của công nghệ là u não. Để phát hiện bệnh kịp thời, bệnh nhân nên khám và chẩn đoán u não tại các cơ sở y tế uy tín.
Ngày 17/10/2019
Lạm dụng corticoid coi chừng rước họa vào thân

Lạm dụng corticoid coi chừng rước họa vào thân

Trẻ có thân hình béo phì, nhiều gia đình bỏ qua vì nghĩ rằng con tăng cân là do sự phát triển tự nhiên theo độ tuổi. Tuy nhiên, ít ai biết rằng mỡ tích tụ ở vùng bụng, mặt tròn ra, sau gáy và cổ mập ra là đôi khi do lạm dụng corticoid từ những thói quen mà nhiều người vô tình bỏ qua.
Ngày 17/10/2019
Những thông tin cần bỏ túi khi đi khám sức khỏe tổng quát

Những thông tin cần bỏ túi khi đi khám sức khỏe tổng quát

Khám sức khỏe tổng quát giúp đánh giá tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời, có phương án chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho từng giai đoạn. Tuy nhiên, điều đáng bàn ở đây là nhiều người còn mơ hồ về vấn đề này, không biết nó gồm những gì, khám bao nhiêu là đủ,...
Ngày 10/10/2019
hotline 1900 5656561900 565656