Lần đầu tiên dùng xét nghiệm máu để chẩn đoán ý định tự sát với độ chính xác 92% | Medlatec

Lần đầu tiên dùng xét nghiệm máu để chẩn đoán ý định tự sát với độ chính xác 92%

Ngày 09/09/2015

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Indiana đã phát triển thành công biện pháp thử máu để phát hiện ý định tự tử của bệnh nhân với độ chính xác lên tới 92%.

Theo thống kê, hàng năm có tới 40.000 ca tử vong tại Mỹ là do tự sát và các nhà nghiên cứu gọi đây là “một bi kịch có thể ngăn ngặn”. Mặc dù trước đây người ta đã có nhiều biện pháp để chẩn đoán sớm các vấn đề tâm lý nhưng vẫn rất khó để nhận định rằng một người nào đó có ý định “nghĩ quẩn” hay không. Do đó, các nhà khoa học muốn tìm cách kết hợp giữa xét nghiệm sinh lý và tâm lý để đưa ra dự đoán chính xác hơn trước khi thảm kịch thật sự xảy ra. 

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dấu chỉ sinh học (biomarker - các gen, phân tử hoặc các đặc điểm tự nhiên độc đáo của 1 cá nhân chi phối bởi tình trạng tâm, sinh lý) của 217 nam tình nguyện viên (từng được chẩn đoán là mắc phải các vấn đề tâm lý) và trong số đó có 39 người có mức độ suy nghĩ tự sát tăng lên trong thời gian thực hiện nghiên cứu. Từ đó, họ tìm được mối liên hệ giữa suy nghĩ tự sát và đặc điểm sinh học trong máu của người đó.

Đồng thời, nhóm cũng hợp tác cùng một phòng pháp y và tiến hành khảo sát 26 người tử vong do tự sát để kiểm chứng kết quả trên. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu cho biết biện pháp xét nghiệm máu chẩn đoán suy nghĩ tự sát đạt độ chính xác tới 92%. Mặt khác, nhóm cũng thiết kế một ứng dụng dạng bảng câu hỏi trắc nghiệm để kết hợp cùng phương pháp thử máu nhằm tăng cường tính chính xác của dự đoán. 

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Alexander Niculescu cho biết: “Chúng tôi đã phát triển được một biện pháp chẩn đoán tâm lý tốt hơn dựa vào các dấu chỉ sinh học với độ chính xác cao hơn so với nhiều chẩn đoán tâm lý thuần túy. Cộng với việc sử dụng ứng dụng, chúng tôi có thể đảm bảo đực độ chính xác của dự đoán."

Dù đây là một cách tiếp cận đầy hứa hẹn, nhưng nghiên cứu còn mắc phải một vài giới hạn nhất định. Những mẫu máu mới chỉ lấy từ nam giới và được biết, họ cũng đang tiến hành thử nghiệm tương tự trên các tình nguyện viên nữ. Mặt khác, đối tượng nghiên cứu đều đã được chẩn đoán mắc các vấn đề tâm lý nên cần phải tiến hành trên những người bình thường khác để tăng độ tin cậy của kết luận. 

Nguồn: tinhte.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế cho phép xét nghiệm HBcrAg trong chẩn đoán, điều trị bệnh viêm gan B

Bộ Y tế cho phép xét nghiệm HBcrAg trong chẩn đoán, điều trị bệnh viêm gan B

Ngày 29 tháng 07 năm 2019, Bộ Y tế đã ban hành quyết định 3310/QĐ-BYT về hướng dẫn mới trong chẩn đoán điều trị bệnh viêm gan virus B, trong đó xét nghiệm HBcrAg lần đầu được áp dụng mang lại nhiều giá trị trong chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh viêm gan B.
Ngày 30/07/2020
Giá trị của kháng nguyên liên quan đến lõi của virus viêm gan B (HBcrAg)

Giá trị của kháng nguyên liên quan đến lõi của virus viêm gan B (HBcrAg)

Giá trị của kháng nguyên liên quan đến lõi của virus viêm gan B (HBcrAg) trong chẩn đoán, theo dõi và tiên lượng viêm gan B mạn
Ngày 27/07/2020
Bệnh tiểu đường - Sát thủ thầm lặng khó nhận biết

Bệnh tiểu đường - Sát thủ thầm lặng khó nhận biết

Theo thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới năm 2017, toàn cầu đã có 425 triệu người mắc bệnh tiểu đường, con số này sẽ tăng lên 642 triệu người vào năm 2040. Bệnh không gây ra cái chết nhanh chóng mà sẽ âm thầm hủy hoại sức khỏe của chúng ta, nếu phát hiện muộn sẽ dẫn tới tử vong.
Ngày 18/06/2020
Chuyên gia chia sẻ vai trò xét nghiệm HBcrAg với bệnh nhân viêm gan B

Chuyên gia chia sẻ vai trò xét nghiệm HBcrAg với bệnh nhân viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh có diễn biến khó lường và những biến chứng nguy hiểm nếu không kiểm soát tốt virus. Với những tiến bộ không ngừng của khoa học, hiện nay xét nghiệm mới HBcrAg ra đời đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán, theo dõi và điều trị viêm gan B mạn tính.
Ngày 27/05/2020
hotline 1900 5656561900 565656