Lần đầu tiên dùng xét nghiệm máu để chẩn đoán ý định tự sát với độ chính xác 92% | Medlatec

Lần đầu tiên dùng xét nghiệm máu để chẩn đoán ý định tự sát với độ chính xác 92%

Ngày 09/09/2015

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Indiana đã phát triển thành công biện pháp thử máu để phát hiện ý định tự tử của bệnh nhân với độ chính xác lên tới 92%.

Theo thống kê, hàng năm có tới 40.000 ca tử vong tại Mỹ là do tự sát và các nhà nghiên cứu gọi đây là “một bi kịch có thể ngăn ngặn”. Mặc dù trước đây người ta đã có nhiều biện pháp để chẩn đoán sớm các vấn đề tâm lý nhưng vẫn rất khó để nhận định rằng một người nào đó có ý định “nghĩ quẩn” hay không. Do đó, các nhà khoa học muốn tìm cách kết hợp giữa xét nghiệm sinh lý và tâm lý để đưa ra dự đoán chính xác hơn trước khi thảm kịch thật sự xảy ra. 

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dấu chỉ sinh học (biomarker - các gen, phân tử hoặc các đặc điểm tự nhiên độc đáo của 1 cá nhân chi phối bởi tình trạng tâm, sinh lý) của 217 nam tình nguyện viên (từng được chẩn đoán là mắc phải các vấn đề tâm lý) và trong số đó có 39 người có mức độ suy nghĩ tự sát tăng lên trong thời gian thực hiện nghiên cứu. Từ đó, họ tìm được mối liên hệ giữa suy nghĩ tự sát và đặc điểm sinh học trong máu của người đó.

Đồng thời, nhóm cũng hợp tác cùng một phòng pháp y và tiến hành khảo sát 26 người tử vong do tự sát để kiểm chứng kết quả trên. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu cho biết biện pháp xét nghiệm máu 
chẩn đoán suy nghĩ tự sát đạt độ chính xác tới 92%. Mặt khác, nhóm cũng thiết kế một ứng dụng dạng bảng câu hỏi trắc nghiệm để kết hợp cùng phương pháp thử máu nhằm tăng cường tính chính xác của dự đoán. 

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Alexander Niculescu cho biết: “Chúng tôi đã phát triển được một biện pháp chẩn đoán tâm lý tốt hơn dựa vào các dấu chỉ sinh học với độ chính xác cao hơn so với nhiều chẩn đoán tâm lý thuần túy. Cộng với việc sử dụng ứng dụng, chúng tôi có thể đảm bảo đực độ chính xác của dự đoán."

Dù đây là một cách tiếp cận đầy hứa hẹn, nhưng nghiên cứu còn mắc phải một vài giới hạn nhất định. Những mẫu máu mới chỉ lấy từ nam giới và được biết, họ cũng đang tiến hành thử nghiệm tương tự trên các tình nguyện viên nữ. Mặt khác, đối tượng nghiên cứu đều đã được chẩn đoán mắc các vấn đề tâm lý nên cần phải tiến hành trên những người bình thường khác để tăng độ tin cậy của kết luận. 

Nguồn: tinhte.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Mục đích của khám sức khỏe thẻ xanh giúp bạn làm gì

Mục đích của khám sức khỏe thẻ xanh giúp bạn làm gì

Khám sức khỏe thẻ xanh là thẻ khám sức khỏe màu xanh dành cho những người làm việc trong môi trường thực phẩm. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Ngày 23/08/2019
Khi nào cần tiến hành siêu âm ổ bụng và ưu điểm của phương pháp này

Khi nào cần tiến hành siêu âm ổ bụng và ưu điểm của phương pháp này

Siêu âm ổ bụng là một phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng được sử dụng khá bổ biến hiện nay, nhằm phát hiện hiện các dấu hiệu bất thường của các các quan trong ổ bụng. 
Ngày 23/08/2019
Chụp cộng hưởng từ là gì có nên sử dụng phương pháp này hay không

Chụp cộng hưởng từ là gì có nên sử dụng phương pháp này hay không

Chụp cộng hưởng từ là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh đang được áp dụng ở nhiều bệnh viện lớn. Rất nhiều người khi thấy sức khỏe có vấn đề liền nghĩ ngay đến việc thực hiện phương pháp này để kiểm tra xem mình có bị bệnh gì hay không. Theo bạn thì chụp cộng hưởng từ là gì, liệu nó có thực sự tốt, có nên chụp hay không?
Ngày 23/08/2019
Những điều cần lưu ý khi đi khám sức khỏe xin visa đi Úc

Những điều cần lưu ý khi đi khám sức khỏe xin visa đi Úc

Úc là một trong những quốc gia được đánh giá cao về chất lượng giáo dục. Để nâng cao uy tín nền giáo dục cũng như thu hút nhiều nguồn nhân tài về đây, chính phủ Úc đã có nhiều thay đổi trong chính sách xin visa, trong số đó có thủ tục khám sức khỏe visa Úc. Chi tiết về quy trình khám sức khỏe này sẽ được MEDLATEC nêu rõ trong bài viết.
Ngày 23/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656