Lần đầu tiên dùng xét nghiệm máu để chẩn đoán ý định tự sát với độ chính xác 92% | Medlatec

Lần đầu tiên dùng xét nghiệm máu để chẩn đoán ý định tự sát với độ chính xác 92%

Ngày 09/09/2015

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Indiana đã phát triển thành công biện pháp thử máu để phát hiện ý định tự tử của bệnh nhân với độ chính xác lên tới 92%.

Theo thống kê, hàng năm có tới 40.000 ca tử vong tại Mỹ là do tự sát và các nhà nghiên cứu gọi đây là “một bi kịch có thể ngăn ngặn”. Mặc dù trước đây người ta đã có nhiều biện pháp để chẩn đoán sớm các vấn đề tâm lý nhưng vẫn rất khó để nhận định rằng một người nào đó có ý định “nghĩ quẩn” hay không. Do đó, các nhà khoa học muốn tìm cách kết hợp giữa xét nghiệm sinh lý và tâm lý để đưa ra dự đoán chính xác hơn trước khi thảm kịch thật sự xảy ra. 

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dấu chỉ sinh học (biomarker - các gen, phân tử hoặc các đặc điểm tự nhiên độc đáo của 1 cá nhân chi phối bởi tình trạng tâm, sinh lý) của 217 nam tình nguyện viên (từng được chẩn đoán là mắc phải các vấn đề tâm lý) và trong số đó có 39 người có mức độ suy nghĩ tự sát tăng lên trong thời gian thực hiện nghiên cứu. Từ đó, họ tìm được mối liên hệ giữa suy nghĩ tự sát và đặc điểm sinh học trong máu của người đó.

Đồng thời, nhóm cũng hợp tác cùng một phòng pháp y và tiến hành khảo sát 26 người tử vong do tự sát để kiểm chứng kết quả trên. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu cho biết biện pháp xét nghiệm máu chẩn đoán suy nghĩ tự sát đạt độ chính xác tới 92%. Mặt khác, nhóm cũng thiết kế một ứng dụng dạng bảng câu hỏi trắc nghiệm để kết hợp cùng phương pháp thử máu nhằm tăng cường tính chính xác của dự đoán. 

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Alexander Niculescu cho biết: “Chúng tôi đã phát triển được một biện pháp chẩn đoán tâm lý tốt hơn dựa vào các dấu chỉ sinh học với độ chính xác cao hơn so với nhiều chẩn đoán tâm lý thuần túy. Cộng với việc sử dụng ứng dụng, chúng tôi có thể đảm bảo đực độ chính xác của dự đoán."

Dù đây là một cách tiếp cận đầy hứa hẹn, nhưng nghiên cứu còn mắc phải một vài giới hạn nhất định. Những mẫu máu mới chỉ lấy từ nam giới và được biết, họ cũng đang tiến hành thử nghiệm tương tự trên các tình nguyện viên nữ. Mặt khác, đối tượng nghiên cứu đều đã được chẩn đoán mắc các vấn đề tâm lý nên cần phải tiến hành trên những người bình thường khác để tăng độ tin cậy của kết luận. 

Nguồn: tinhte.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Năm mới như ý, Xuân Canh tý bạn nên đo ngay các chỉ số sức khỏe này

Năm mới như ý, Xuân Canh tý bạn nên đo ngay các chỉ số sức khỏe này

Tết là dịp để sum vầy, đoàn viên cùng gia đình, bạn bè nên không thể tránh khỏi tiệc tùng, cỗ bàn khiến cơ thể mệt mỏi. Để bắt đầu công việc trong năm mới thật suôn sẻ sau kỳ nghỉ lễ, bạn nên đo ngay các chỉ số sức khỏe này.
Ngày 20/01/2020
Cách giải rượu nhanh bằng các thực phẩm sẵn có trong nhà ngày Tết

Cách giải rượu nhanh bằng các thực phẩm sẵn có trong nhà ngày Tết

Ngày Tết khó tránh khỏi các bữa liên hoan, nhậu nhẹt khiến cơ thể mệt mỏi, mất sức. Hãy bỏ túi ngay những mẹo hay giúp cánh mày râu giải rượu nhanh chóng mà vẫn đảm bảo sức khỏe bằng chính các nguyên liệu sẵn có trong nhà.
Ngày 20/01/2020
Bỏ túi những món ăn ngày Tết không ngán

Bỏ túi những món ăn ngày Tết không ngán

Mâm cơm ngày Tết thường nhiều thịt, bánh và những món nhiều mỡ dễ ngán, chán ăn. Do đó, ăn gì ngày Tết sao cho không ngán và lạ miệng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hãy thử ngay món ăn có vị chua dịu, chứa nhiều rau xanh được coi là phương pháp “giải ngấy” hiệu quả.
Ngày 20/01/2020
Ai rồi cũng sẽ có lúc phải dùng đến cách cầm tiêu chảy này

Ai rồi cũng sẽ có lúc phải dùng đến cách cầm tiêu chảy này

Tiêu chảy dù ở mức độ nào cũng gây ra những hệ lụy không tốt cho sức khỏe, khiến con người mệt mỏi. Đặc biệt, tình trạng này càng kéo dài càng dễ gây biến chứng mất nước, nguy hại đến tính mạng. Trong tình thế chẳng may bị như vậy, nếu bạn có và thực hiện cách cầm tiêu chảy dưới đây, đảm bảo bạn sẽ tránh được những mệt mỏi không đáng có.
Ngày 17/01/2020
hotline 1900 5656561900 565656