Lần đầu tiên “vá tim” không cần "bổ" dọc xương ức | Medlatec

Lần đầu tiên “vá tim” không cần "bổ" dọc xương ức

Ngày 14/09/2014 Hồng Hải

Thay vì phải “bổ” dọc xương ức với đường mổ dài 15 - 20cm, nay các bệnh nhân cần vá lỗ thông liên thất được thực hiện bằng kỹ thuật nội soi ít xâm lấn, với đường mổ ngắn, hầu như không để lại sẹo.Lần đầu tiên “vá tim” không cần bổ dọc xương ức


Thay vì sẹo dài chạy dọc theo xương ức, kỹ thuật mổ mới, trẻ chỉ có vết sẹo rất nhỏ và hầu như không còn sẹo khi trưởng thành. Ảnh: H.Hải

 

Ngày 12/9, PGS.TS Lê Ngọc Thành, Phó Giám đốc BV E, Giám đốc Trung tâm Tim mạch cho biết, BV đã thực hiện thành công 6 ca phẫu thuật tim vá lỗ thông liên thất ít xâm lấn. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam.

6 bệnh nhân đầu tiên, trong đó bệnh nhân nhỏ tuổi nhất mới 3 tuổi, bệnh nhân lớn tuổi nhất là 18 tuổi đã được phẫu thuật tim vá lỗ thông liên thất bằng phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ ít xâm lấn. Kết quả sau mổ các bệnh nhân đều hồi phục nhanh, không gặp biến chứng và có thể ra viện sau 5-7 ngày.

“Nếu chỉ xét về thẩm mỹ, so với phẫu thuật tim hở vá thông liên thất kinh điển, bệnh nhân sẽ phải cưa toàn bộ xương ức với đường mổ dài, từ hõm ức tới mũi ức khoảng 15 – 20cm với người lớn, 8 - 10cm thì kỹ thuật này đã thể hiện ưu điểm nổi bật. Theo đó, với phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ ít xâm lấn các bác sỹ chỉ mở một phần xương ức phía thấp, đường rạch da ngắn khoảng 6cm với người lớn, 3 - 4cm với trẻ nhỏ với sự trợ giúp của các phương tiện trong phẫu thuật nội soi”, BS Thành nói.

Không chỉ về thẩm mỹ, phương pháp nội soi ít xâm lấn còn mang lại an toàn hơn cho người bệnh, trong khi hiệu quả điều trị tương đương. Như với phẫu thuật kinh điển, kỹ thuật mổ hở này thường có những bất cập như: chảy máu, nhiễm trùng xương ức, sẹo xấu, thời gian nằm viện, phục hồi sức khoẻ kéo dài từ 15 - 20 ngày. Trong khi đó, tnội soi ít sâm lấn với đường mổ nhỏ, ít gây sang chấn cho người bệnh, đỡ đau sau mổ, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng vết mổ và rất thẩm mỹ nhất là với các bé gái.

“Phương pháp mới này khắc phục hoàn toàn nhược điểm về thẩm mỹ của phương pháp mổ kinh điển, không để lại vết đen dọc dài tím đen như con rết giữa ngực”, GS Đặng Hanh Đệ phân tích.

Theo TS Thành, phẫu thuật tim ít xâm lấn là hướng đi mới trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch. Từ đầu năm 2000, các trung tâm phẫu thuật lớn về tim mạch trên thế giới như ở các nước: Mỹ, Đức, Pháp, Nhật… đã từng bước triển khai kỹ thuật phẫu thuật tim vá lỗ thông liên thất ít xâm lấn trong xu thế phát triển của phẫu thuật nói chung và phẫu thuật tim hở nói riêng.

TS Thành cũng hy vọng, sau khi BV E tiến hành thành công kỹ thuật này, nhiều cơ sở phẫu thuật tim mạch đủ điều kiện trong cả nước cũng có thể triển khai để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Ngất có phải do tim?

Ngất có phải do tim?

Có khá nhiều bệnh nhân trong đời đã từng bị ngất. Có người ngất xảy ra liên tục và họ rất lo sợ cũng như không biết phải làm thế nào để phòng và điều trị ngất
Ngày 03/05/2017
Tổn thương tim do hội chứng Marfan

Tổn thương tim do hội chứng Marfan

Hội chứng Marfan là một rối loạn về tổ chức liên kết mang tính di truyền gây tổn thương ở tim, mạch máu, phổi, mắt, xương và dây chằng.
Ngày 10/04/2017
Cách phát hiện mắc hội chứng Brugada

Cách phát hiện mắc hội chứng Brugada

Một người mẹ đang nằm trên sopha nói chuyện với con gái. Bà từng được chẩn đoán rối loạn nhịp tim và hôm nay bà thấy mệt.
Ngày 09/09/2015
Ai dễ mắc hội chứng Brugada

Ai dễ mắc hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada thường được chẩn đoán ở thanh thiếu niên và người lớn. Nó hiếm khi xảy ra ở trẻ nhỏ. Những người dưới đây dễ mắc hội chứng này hơn.
Ngày 04/09/2015
hotline 1900 5656561900 565656