Mẹ bầu bị stress, con dễ mắc hen | Medlatec

Mẹ bầu bị stress, con dễ mắc hen

Ngày 08/04/2014 Cẩm Tú - Theo MSN

Stress trong thời gian mang thai do ly hôn, mất việc hay người thân qua đời có thể làm tăng nguy cơ bệnh hen và eczema (chàm) ở trẻ. Phát hiện này có thể giúp đánh giá nguy cơ bị hen ở thai nhi bằng những bảng câu hỏi đơn giản. Mẹ bầu bị stress, con dễ mắc hen

 

Các nhà nghiên cứu ở Trung tâm Y học, Trường Đ Hamburg-Eppendorf (Đức), nhận xét rằng mặc dù bệnh hen và những bệnh liên quan có các yếu tố di truyền mạnh mẽ, song chỉ riêng những yếu tố này không giải thích được sự gia tăng mạnh của bệnh trong những năm gần đây.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu của 1.587 trẻ và mẹ của những trẻ này tham gia trong một nghiên cứu thai nghén ở Australia. Các bà mẹ mang thai được hỏi về những sự kiện gây stress trong cuộc sống khi đã qua được nửa thai kỳ và hỏi lại một lần nữa khi kết thúc thai kỳ. Con của họ được đánh giá về bệnh hen, eczema và các bệnh dị ứng khác khi được 6 và 14 tuổi. 994 trẻ và mẹ có số liệu hoàn chỉnh.

 

Kết quả cho thấy khả năng bị hen và eczema khi đến tuổi bị thành niên cao hơn rõ rệt ở những trẻ mà mẹ bị stress trong nửa sau của thai kỳ.

 

Cụ thể, trẻ sẽ dễ bị hen gấp đôi khi được 14 tuổi nếu người mẹ trải qua một sự kiện gây stress trong cuộc sống, đã tính đến những yếu tố khác ảnh hưởng tới bệnh hen. Nguy cơ cũng tương tự khi người mẹ bị nhiều yếu tố gây stress.

 

Mô hình này chỉ đúng ở những trẻ mà bản thân người mẹ không bị hen. Không có mối liên quan giữa stress trong khi mang thai và khả năng trẻ bị hen hoặc eczema ở tuổi lên 6.

 

Tuy nhiên, mặc dù đây là một nghiên cứu được thiết kế tốt và nhắm vào một chủ đề quan trọng, song cần thận trọng khi diễn giải kết quả này, vì bản thân stress có lẽ không phải là nguyên nhân khiến trẻ bị hen và eczema.

 

“Những sự kiện trong đời như khó khăn về tiền bạc, mất việc và chuyển chỗ ở do ly thân hoặc ly hôn trong khi mang thai có thể có tác động kéo dài lên vị thế kinh tế xã hội của người mẹ và đứa con và có thể - ví dụ - liên quan với không khí không tốt ở trong và ngoài nhà trong suốt quá trình trẻ đến tuổi bị thành niên”," Alet H. Wijga, Viện Nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng và môi trường ở Bilthoven, Hà Lan phát biểu.

 

Nghiên cứu cung cấp bằng chứng về mối liên quan giữa những sự kiện xấu trước sinh và nguy cơ bệnh dị ứng ở trẻ em. Thách thức của nghiên cứu trong tương lai là phải phân biệt ra tác động của stress trong khi mang thai với môi trường lớn lên của trẻ.

Nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Khám phụ khoa nữ ở Hà Nội – Địa chỉ nào nên chọn?

Khám phụ khoa nữ ở Hà Nội – Địa chỉ nào nên chọn?

Khám phụ khoa định kỳ hay khi có dấu hiệu bất thường là việc nên làm của mọi chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nhưng địa chỉ nào khám phụ khoa nữ ở Hà Nội nên chọn thì còn là vấn đề khó khăn của nhiều người.
Ngày 17/08/2019
Bạn đã thật sự hiểu đúng về vô sinh hiếm muộn?

Bạn đã thật sự hiểu đúng về vô sinh hiếm muộn?

Tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ở nam và nữ đang cân bằng và là căn bệnh không phải hiếm gặp. Theo thống kê của Bộ y tế có 7,7 % các cặp vợ chồng vô sinh ngay trong độ tuổi sinh sản. Đây là một con số không hề nhỏ và đang ở mức báo động? Và câu hỏi được đặt ra, vô sinh và hiếm muộn có điều trị được không? 
Ngày 16/08/2019
Tìm hiểu các phương pháp chẩn đoán và điều trị vô sinh

Tìm hiểu các phương pháp chẩn đoán và điều trị vô sinh

Bệnh vô sinh được xem như căn bệnh khá khó nói với nhiều người. Thế nhưng nếu không phát sớm và chữa trị kịp thời thì sau này sẽ càng khó khăn hơn. Việc chẩn đoán và điều trị vô sinh với các phương pháp hiện đại cho tỷ thành công khá cao. Vậy hãy cùng theo dõi phần tổng hợp dưới đây để hiểu hơn nhé!
Ngày 16/08/2019
Tình trạng hiếm muộn ở nữ giới là do những nguyên nhân nào?

Tình trạng hiếm muộn ở nữ giới là do những nguyên nhân nào?

Tình trạng hiếm muộn ở nữ giới ở nước ta đang nằm trong mức đáng báo động. Hiếm muộn ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình. Tỷ lệ chữa trị hiếm muộn thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bên cạnh cập nhật các thông tin về điều trị chúng ta hãy điểm qua một số nguyên nhân gây nên bệnh.
Ngày 16/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656