Mẹ bầu bị stress, con dễ mắc hen | Medlatec

Mẹ bầu bị stress con dễ mắc hen

Ngày 08/04/2014 Cẩm Tú - Theo MSN

Stress trong thời gian mang thai do ly hôn, mất việc hay người thân qua đời có thể làm tăng nguy cơ bệnh hen và eczema (chàm) ở trẻ. Phát hiện này có thể giúp đánh giá nguy cơ bị hen ở thai nhi bằng những bảng câu hỏi đơn giản. Mẹ bầu bị stress, con dễ mắc hen

 

Các nhà nghiên cứu ở Trung tâm Y học, Trường Đ Hamburg-Eppendorf (Đức), nhận xét rằng mặc dù bệnh hen và những bệnh liên quan có các yếu tố di truyền mạnh mẽ, song chỉ riêng những yếu tố này không giải thích được sự gia tăng mạnh của bệnh trong những năm gần đây.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu của 1.587 trẻ và mẹ của những trẻ này tham gia trong một nghiên cứu thai nghén ở Australia. Các bà mẹ mang thai được hỏi về những sự kiện gây stress trong cuộc sống khi đã qua được nửa thai kỳ và hỏi lại một lần nữa khi kết thúc thai kỳ. Con của họ được đánh giá về bệnh hen, eczema và các bệnh dị ứng khác khi được 6 và 14 tuổi. 994 trẻ và mẹ có số liệu hoàn chỉnh.

 

Kết quả cho thấy khả năng bị hen và eczema khi đến tuổi bị thành niên cao hơn rõ rệt ở những trẻ mà mẹ bị stress trong nửa sau của thai kỳ.

 

Cụ thể, trẻ sẽ dễ bị hen gấp đôi khi được 14 tuổi nếu người mẹ trải qua một sự kiện gây stress trong cuộc sống, đã tính đến những yếu tố khác ảnh hưởng tới bệnh hen. Nguy cơ cũng tương tự khi người mẹ bị nhiều yếu tố gây stress.

 

Mô hình này chỉ đúng ở những trẻ mà bản thân người mẹ không bị hen. Không có mối liên quan giữa stress trong khi mang thai và khả năng trẻ bị hen hoặc eczema ở tuổi lên 6.

 

Tuy nhiên, mặc dù đây là một nghiên cứu được thiết kế tốt và nhắm vào một chủ đề quan trọng, song cần thận trọng khi diễn giải kết quả này, vì bản thân stress có lẽ không phải là nguyên nhân khiến trẻ bị hen và eczema.

 

“Những sự kiện trong đời như khó khăn về tiền bạc, mất việc và chuyển chỗ ở do ly thân hoặc ly hôn trong khi mang thai có thể có tác động kéo dài lên vị thế kinh tế xã hội của người mẹ và đứa con và có thể - ví dụ - liên quan với không khí không tốt ở trong và ngoài nhà trong suốt quá trình trẻ đến tuổi bị thành niên”," Alet H. Wijga, Viện Nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng và môi trường ở Bilthoven, Hà Lan phát biểu.

 

Nghiên cứu cung cấp bằng chứng về mối liên quan giữa những sự kiện xấu trước sinh và nguy cơ bệnh dị ứng ở trẻ em. Thách thức của nghiên cứu trong tương lai là phải phân biệt ra tác động của stress trong khi mang thai với môi trường lớn lên của trẻ.

Nguồn: dantri.com.vn

Chương trình miễn phí tổng phân tích máu và men gan

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Siêu âm thai 8 tuần và những điều mẹ cần biết

Siêu âm thai 8 tuần và những điều mẹ cần biết

Sau khi biết mình mang thai, siêu âm thai 8 tuần là lúc mẹ bầu có thể thấy được hình ảnh con lần đầu tiên một cách rõ ràng và chân thực. Thế nhưng nhiều mẹ còn bối rối với việc khám thai nói chung và siêu âm thai với nhiều thắc mắc liên quan. MEDLATEC sẽ đồng hành, cùng giải đáp giúp mẹ một số thắc mắc khi siêu âm thai 8 tuần.
Ngày 20/09/2019
Cần làm gì khi siêu âm 8 tuần chưa có tim thai

Cần làm gì khi siêu âm 8 tuần chưa có tim thai

Siêu âm 8 tuần chưa có tim thai khiến nhiều bà mẹ lo lắng, đặc biệt là những người mới có thai lần đầu. Vậy đã 8 tuần rồi mà siêu âm vẫn chưa thấy tim thai của bé thì phải làm gì? Trong bài viết hôm nay, MEDLATEC xin chia sẻ một số thông tin cũng như lưu ý khi mẹ bầu 8 tuần siêu âm chưa thấy tim thai.
Ngày 20/09/2019
Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi siêu âm 3D

Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi siêu âm 3D

Siêu âm 3D là một phương pháp siêu âm tiên tiến hơn, đưa ra những hình ảnh sắc nét có độ chính xác hơn siêu âm 2D thông thường. Vậy có nên thay thế siêu âm 2D bằng siêu âm 3D cho cả thai kỳ không? Và mẹ bầu cần lưu điều gì khi sử dụng siêu âm 3D?
Ngày 20/09/2019
Khám xem có bị vô sinh không có phải là điều bạn đang quan tâm?

Khám xem có bị vô sinh không có phải là điều bạn đang quan tâm?

Vô sinh là căn bệnh nguy hiểm đã có từ lâu, nhưng đến hiện tại thì tỷ lệ ngày càng tăng. Nếu phát hiện, chẩn đoán sớm và được điều trị theo phương pháp hợp lý thì khả năng có con cao hơn so những người biết kết quả muộn. Chính vì vậy mà khám xem có bị vô sinh không là việc làm quan trọng.
Ngày 20/09/2019
hotline 1900 5656561900 565656