MEDLATEC cứu sống bệnh nhân ngừng tuần toàn hô hấp | Medlatec

MEDLATEC cứu sống bệnh nhân ngừng tuần toàn hô hấp

Ngày 30/09/2016 Bác sỹ Thân Ngọc Tuấn - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Hôn mê sâu, ngừng thở, tím tái toàn thân, bệnh nhân N.N.T (nữ, 17 tuổi, Hà Nội) đã được kíp bác sỹ trực của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cấp cứu ban đầu thành công.


Xử lý cấp cứu ngừng hô hấp theo phác đồ của AHA

Bệnh nhân N.N.T có tiền sử điều trị hen phế quản, điều trị ngoại trú bằng thuốc dạng xịt (không rõ loại). Buổi chiều bệnh nhân có ăn liên hoan cùng bạn bè, trong đó có tôm, sau đó về nhà xuất hiện cơn khó thở, dần tím tái và hôn mê được người nhà phát hiện sau 15 phút.

Vào 19 giờ 30 phút, bệnh nhận được đưa đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng thở, mạch bẹn, mạch cảnh không bắt được, tím tái toàn thân được chẩn đoán ban đầu: ngừng tuần hoàn hô hấp ngoài viện.


Ép tim ngoài lồng ngực. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Sau khi chẩn đoán, bác sĩ chuyên khoa tiến hành cấp cứu bệnh nhân theo phác đồ cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp theo phác đồ cấp cứu mới nhất năm 2015 của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) những nội dung chính bao gồm: ép tim ngoài lồng ngực, oxy, đặt nội khí quản, tiêm thuốc vận mạch, sau cấp cứu được 5 phút bệnh nhân có mạch và huyết áp trở lại, phân áp oxy > 90%.

Đến 19 giờ 50 phút, bệnh nhân có mạch, huyết áp bình thường trở lại nên giải thích người nhà bệnh nhân và quyết định chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai để theo dõi và xử trí cấp cứu chuyên sâu.

Tham gia kíp cấp cứu, bác sĩ trực cọc I - BSCKI. Nguyễn Văn Thực cho biết: “Để mang đến cơ hội sống của trường hợp bệnh nhân H.P.A, chúng tôi đã nhanh chóng xử trí theo phác đồ cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp với nguyên tắc khẩn trương, cấp cứu tại chỗ và không làm các động tác thừa, bảo đảm nguyên tắc làm đúng kỹ thuật theo chuỗi mắt xích. Đặc biệt, để nâng cao chất lượng cấp cứu và điều trị phục vụ bệnh nhân khi đến MEDLATEC, chúng tôi cũng đã không ngừng cập nhật, trang bị và ứng dụng những kiến thức mới, trong đó kiến thức của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) về phác đồ xử lý cấp cứu ngừng hô hấp, và thường xuyên tập huấn cho các bác sĩ và điều dưỡng các kíp trực tại bệnh viện”.

Khuyến cáo người bệnh có tiền sử hen phế quản

Hen phế quản tuy không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nếu không chữa trị kịp thời, sẽ có những biến chứng nặng, dẫn đến nguy hiểm tính mạng. Nhân trường hợp bệnh nhân N.N.T, BSCKI. Nguyễn Văn Thực khuyến cáo người bệnh có tiền sử hen phế quản cần lưu ý:

- Luôn mang thuốc dự phòng cơn hen theo người.

- Loại bỏ những thực phẩm gây dị ứng, vì đây có thể là nguyên nhân gây khởi phát cơn hen ở tình trạng nặng.

- Lựa chọn bộ môn thể thao phù hợp với người hen: đi bộ, đạp xe đạp, bơi, khí công, thể dục nhịp điệu,… Không nên tập những môn cần gắng sức như: chạy, võ đối kháng; không nên tập luyện vào mùa lạnh, khô vì dễ làm bạn lên cơn hen. Nếu có dấu hiệu lên cơn hen, bạn cần ngưng tập ngay, nghỉ ngơi và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

- Người bệnh cần dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, không nên tùy tiện mua và sử dụng thuốc theo ý của mình hoặc người nào đó mà không có chuyên môn về khám chữa bệnh.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

6 nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh - mẹ bầu nhất định phải biết

6 nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh - mẹ bầu nhất định phải biết

Sức khỏe con yêu khi chào đời là nỗi lo lắng của mọi gia đình. Cha mẹ ai cũng muốn con khỏe mạnh và thông minh. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng may mắn như vậy. Dị tật bẩm sinh thai nhi ngày càng có xu hướng gia tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau, vậy đó là những nguyên nhân nào và đâu là giải pháp?
Ngày 02/01/2020
Năm loại nhồi máu cơ tim và tiêu chuẩn chẩn đoán

Năm loại nhồi máu cơ tim và tiêu chuẩn chẩn đoán

Nhồi máu cơ tim là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Mặc dù tỉ lệ tử vong đã giảm nhưng biến chứng của bệnh vô cùng nặng nề. Hãy cùng PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật tìm hiểu về căn bệnh này.
Ngày 28/10/2019
Cảnh giác sự nguy hiểm của bóng cười ở giới trẻ

Cảnh giác sự nguy hiểm của bóng cười ở giới trẻ

Bệnh nhân nam, 26 tuổi sống tại Tây Hồ, Yên Phụ sau khi hút 10 quả bóng cười/tuần kéo dài trong 1 năm đã xuất hiện tê tứ chi và yếu 2 chân, dù đã được điều trị tích cực nhưng cũng khó tránh được biến chứng về thần kinh. Đó chỉ là một trong rất nhiều trường hợp tới Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC khám và điều trị.
Ngày 28/10/2019
Ý nghĩa và quy trình thực hiện xét nghiệm dịch não tuỷ

Ý nghĩa và quy trình thực hiện xét nghiệm dịch não tuỷ

Xét nghiệm dịch não tủy có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán, điều trị và tiên lượng các bệnh liên quan đến hệ thần kinh trung ương. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin quan trọng về xét nghiệm dịch não tủy.
Ngày 24/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656