MEDLATEC cứu sống bệnh nhân ngừng tuần toàn hô hấp | Medlatec

MEDLATEC cứu sống bệnh nhân ngừng tuần toàn hô hấp

Ngày 30/09/2016 Bác sỹ Thân Ngọc Tuấn - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Hôn mê sâu, ngừng thở, tím tái toàn thân, bệnh nhân N.N.T (nữ, 17 tuổi, Hà Nội) đã được kíp bác sỹ trực của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cấp cứu ban đầu thành công.


Xử lý cấp cứu ngừng hô hấp theo phác đồ của AHA

Bệnh nhân N.N.T có tiền sử điều trị hen phế quản, điều trị ngoại trú bằng thuốc dạng xịt (không rõ loại). Buổi chiều bệnh nhân có ăn liên hoan cùng bạn bè, trong đó có tôm, sau đó về nhà xuất hiện cơn khó thở, dần tím tái và hôn mê được người nhà phát hiện sau 15 phút.

Vào 19 giờ 30 phút, bệnh nhận được đưa đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng thở, mạch bẹn, mạch cảnh không bắt được, tím tái toàn thân được chẩn đoán ban đầu: ngừng tuần hoàn hô hấp ngoài viện.


Ép tim ngoài lồng ngực. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Sau khi chẩn đoán, bác sĩ chuyên khoa tiến hành cấp cứu bệnh nhân theo phác đồ cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp theo phác đồ cấp cứu mới nhất năm 2015 của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) những nội dung chính bao gồm: ép tim ngoài lồng ngực, oxy, đặt nội khí quản, tiêm thuốc vận mạch, sau cấp cứu được 5 phút bệnh nhân có mạch và huyết áp trở lại, phân áp oxy > 90%.

Đến 19 giờ 50 phút, bệnh nhân có mạch, huyết áp bình thường trở lại nên giải thích người nhà bệnh nhân và quyết định chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai để theo dõi và xử trí cấp cứu chuyên sâu.

Tham gia kíp cấp cứu, bác sĩ trực cọc I - BSCKI. Nguyễn Văn Thực cho biết: “Để mang đến cơ hội sống của trường hợp bệnh nhân H.P.A, chúng tôi đã nhanh chóng xử trí theo phác đồ cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp với nguyên tắc khẩn trương, cấp cứu tại chỗ và không làm các động tác thừa, bảo đảm nguyên tắc làm đúng kỹ thuật theo chuỗi mắt xích. Đặc biệt, để nâng cao chất lượng cấp cứu và điều trị phục vụ bệnh nhân khi đến MEDLATEC, chúng tôi cũng đã không ngừng cập nhật, trang bị và ứng dụng những kiến thức mới, trong đó kiến thức của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) về phác đồ xử lý cấp cứu ngừng hô hấp, và thường xuyên tập huấn cho các bác sĩ và điều dưỡng các kíp trực tại bệnh viện”.

Khuyến cáo người bệnh có tiền sử hen phế quản

Hen phế quản tuy không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nếu không chữa trị kịp thời, sẽ có những biến chứng nặng, dẫn đến nguy hiểm tính mạng. Nhân trường hợp bệnh nhân N.N.T, BSCKI. Nguyễn Văn Thực khuyến cáo người bệnh có tiền sử hen phế quản cần lưu ý:

- Luôn mang thuốc dự phòng cơn hen theo người.

- Loại bỏ những thực phẩm gây dị ứng, vì đây có thể là nguyên nhân gây khởi phát cơn hen ở tình trạng nặng.

- Lựa chọn bộ môn thể thao phù hợp với người hen: đi bộ, đạp xe đạp, bơi, khí công, thể dục nhịp điệu,… Không nên tập những môn cần gắng sức như: chạy, võ đối kháng; không nên tập luyện vào mùa lạnh, khô vì dễ làm bạn lên cơn hen. Nếu có dấu hiệu lên cơn hen, bạn cần ngưng tập ngay, nghỉ ngơi và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

- Người bệnh cần dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, không nên tùy tiện mua và sử dụng thuốc theo ý của mình hoặc người nào đó mà không có chuyên môn về khám chữa bệnh.

Chương trình khám phát hiện bệnh lý về phổi

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Ý nghĩa và quy trình thực hiện xét nghiệm dịch não tuỷ

Ý nghĩa và quy trình thực hiện xét nghiệm dịch não tuỷ

Xét nghiệm dịch não tủy có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán, điều trị và tiên lượng các bệnh liên quan đến hệ thần kinh trung ương. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin quan trọng về xét nghiệm dịch não tủy.
Ngày 24/08/2019
Siêu âm tim thai là gì và thời điểm thích hợp để siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai là gì và thời điểm thích hợp để siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai là phương pháp giúp chẩn đoán tim bẩm sinh ở giai đoạn tiền sản. Song phương pháp này vẫn còn quá xa lạ đối với nhiều bà mẹ. Vì vậy, ở bài viết này,  MEDLATEC xin chia sẻ tới các bà mẹ những điều cần biết về siêu âm thai.
Ngày 23/08/2019
Hàng trăm cơ hội việc làm dành cho các tân bác sĩ trong ngày hội “Định hướng việc làm cho sinh viên Y Hà Nội 2019

Hàng trăm cơ hội việc làm dành cho các tân bác sĩ trong ngày hội “Định hướng việc làm cho sinh viên Y Hà Nội 2019

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) MEDLATEC và Đại học Y Hà Nội phối hợp tổ chức Ngày Hội định hướng việc làm sinh viên 2019 vào chiều ngày 13/08, tại trường ĐH Y Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm tân bác sĩ và tân cử nhân y.
Ngày 14/08/2019
Lễ Vu Lan - Nét đẹp văn hóa tâm linh người Việt

Lễ Vu Lan - Nét đẹp văn hóa tâm linh người Việt

Từ bao đời nay, Lễ Vu Lan luôn là một trong những ngày lễ quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt. Nó không chỉ thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc ta mà còn là ngày để con cháu báo ân, báo hiếu tổ tiên, ông bà, cha mẹ.
Ngày 10/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656