Tin tức

Nghiên cứu thành công bao cao su nữ hòa tan ngừa HIV

Ngày 17/01/2013
H.Trang
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Washington (Mỹ) vừa phát triển thành công một loại bao cao su nữ giúp tránh thai và ngăn ngừa bệnh tình dục bằng cách hòa tan trong tử cung.

Bao cao su nữ

Bao cao su nữ. Ảnh: MSN

 

Biện pháp phòng tránh HIV và mang thai ngoài ý muốn hữu hiệu và rẻ tiền nhất hiện nay là bao cao su. Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào biện pháp này cũng có thể áp dụng được.

 

Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington đã phát triển một loại bao cao su dùng cho nữ với độ linh hoạt cao có thể hòa tan trong tử cung, vừa chống sự xâm nhập của virus HIV, vừa chặn được sự thụ thai khi giao hợp.

 

Tác giả nghiên cứu Kim Woodrow cho biết: “Ước mơ của chúng tôi là tạo ra một sản phẩm giúp phụ nữ có thể tự bảo vệ mình khỏi HIV và có thai ngoài ý muốn. Và chúng tôi đã làm được điều đó”.

 

Bao cao su được thực hiện thông qua một quá trình gọi là mạ điện (Electrospinning). Do khả năng linh hoạt, các sợi tạo ra bao cao su theo quy trình mạ điện sẽ hiệu quả hơn những biện pháp tránh thai hiện tại như gel, viên nén hoặc viên con nhộng.

 

Về quy trình chế tạo, đầu tiên, các nhà khoa học sẽ hòa tan hợp chất polymer cũng như các loại thuốc chống virus để tạo nên một dung dịch nhớt, sau đó cho nó đi qua một "ống tiêm".

 

Khi dòng dung dịch này vào đi vào điện trường, nó sẽ được kéo dãn ra để tạo nên các sợi mảnh khoảng 100 đến vài nghìn nanomet đi xuyên qua không khí và cuối cùng kết dính vào một cái đĩa.

 

Khi thu thập những sợi này, chúng ta có được một vật liệu co dãn có thể vừa chặn đứng tinh trùng, vừa giải phóng được các chất hợp chất hóa học cần thiết ngăn chặn ngừa thai ngoài ý muốn. Ngoài tác dụng phòng HIV, những loại thuốc chống các bệnh lây qua đường tình dục cũng có thể được tích hợp trong loại bao cao su này.

 

Thời gian hòa tan cũng rất linh hoạt, có thể trong vài giờ hoặc vài ngày tùy theo mỗi loại thuốc chứa trong bao cao su.

 

Một tính năng có lẽ khiến mọi người ưa chuộng loại bao cao su mới này hơn cả là có thể không cần sử dụng nó trong lúc quan hệ.

 

Nguồn: http://www.tienphong.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.