Ngủ cùng con làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh | Medlatec

Ngủ cùng con làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh

Ngày 08/09/2014

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những yếu tố nguy cơ gây hội chứng đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh có thể thay đổi tùy theo độ tuổi.Cụ thể, các bé trai có nguy cơ đột tử cao hơn khi ngủ chung giường với những anh chị em khác. Trong khi đó, những trẻ lớn hơn một chút có nguy cơ tử vong do những đồ vật mà cha mẹ để trên giường, ví dụ như gối hoặc các loại thú bông, đồ chơi…

“Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy những rủi ro trong khi ngủ có thể khác nhau với trẻ sơ sinh ở các độ tuổi khác nhau. Các bậc cha mẹ có con dưới 4 tháng tuổi cũng nên biết rằng việc cho con ngủ chung cũng là một yếu tố nguy cơ rất lớn”, tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Rachel Moon, Giám đốc Trung tâm Y tế Trẻ em Quốc gia, ở Washington DC, Mỹ cho biết.

Racheal khuyên các bậc cha mẹ không nên để các loại đồ vật hay đồ chơi xung quanh trẻ khi ngủ. “Cha mẹ thường cho rằng khi trẻ sơ sinh lớn lên sẽ chẳng còn nguy hiểm nào xảy ra”, bà nói thêm. Racheal cũng nhấn mạnh rằng, môi trường ngủ của trẻ nên rộng và thông thoáng, đặc biệt là khi trẻ lớn hơn một chút, chúng sẽ cử động nhiều hơn khi ngủ.

Mặc dù nghiên cứu này tìm thấy mối liên kết giữa việc ngủ chung và để nhiều đồ vật trên giường, với nguy cơ đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh, nhưng lại không thể chứng minh được việc đó có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh.


Racheal khuyên các bậc cha mẹ không nên để các loại đồ vật hay đồ chơi xung quanh trẻ khi ngủ

 

Racheal khuyên các bậc cha mẹ không nên để các loại đồ vật hay đồ chơi xung quanh trẻ khi ngủ

Tiến sĩ Racheal lưu ý rằng, những người làm nghiên cứu không thể làm những thí nghiệm như vậy trên trẻ nhỏ. “Chúng tôi không bao giờ có thể làm một thử nghiệm ngẫu nhiên, không thể đặt một đứa trẻ lên bụng hoặc lên lưng một đứa trẻ đang ngủ khác để xem điều gì đã xảy ra. Điều đó thật vô đạo đức!”, bà giải thích.

Theo số liệu thống kê gần đây nhất của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, năm 2010 có khoảng 2.000 trẻ sơ sinh đột tử khi ngủ. 90 phần trăm các ca tử vong này xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi, nhưng thực tế, hội chứng đột tử khi ngủ có thể tấn công vào bất kỳ thời điểm nào trong năm đầu đời của trẻ.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu tìm hiểu các yếu tố nguy cơ phổ biến nhất ảnh hưởng như thế nào đến trẻ sơ sinh, ở các độ tuổi khác nhau. Để tìm câu trả lời, các chuyên gia đã kiểm tra hơn 8.000 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong do các nguyên nhân liên quan đến giấc ngủ, từ 24 quốc gia khác nhau trong giai đoạn 2004-2012.

Nghiên cứu cho thấy, gần 70 phần trăm các trường hợp tử vong xảy ra là do ngủ chung giường với người khác. Khoảng một phần ba số ca tử vong trong số 8.000 ca mà các nhà khoa học xem xét, có liên quan đến một đồ vật chẳng hạn như một tấm chăn hoặc chiếc gối. Nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những trẻ dưới 4 tháng tuổi tử vong thường là do ngủ chung với các anh chị em khác.
Các nguy cơ khác, với mức độ nguy hiểm thấp hơn thường là ngủ chung giường với người lớn lớn hoặc ngủ trên người của cha hoặc mẹ. Theo nghiên cứu, trẻ sơ sinh không có khả năng di chuyển đầu hoặc cơ thể khi bị những trẻ chung giường khác gây cản trở việc hô hấp, để tránh bị ngộp thở.

Đối với những trẻ lớn hơn, khoảng 4 tháng đến 1 năm tuổi, nguy cơ đột tử khi ngủ cao nhất là từ gối, chăn hoặc thú nhồi bông để trên giường. "Những thứ nguy hiểm nhất là các vật êm, mềm như gối, tấm lót, chăn… Chúng làm tăng nguy cơ đột tử khi ngủ cũng như ngạt thở tình cờ. Chúng tôi khuyến cáo rằng không nên để những vật này trên giường ngủ của trẻ", Racheal nói.

Khi ngủ chung với những đứa trẻ khác, trẻ dưới một năm tuổi có thể bị đèlên lưng hoặc bụng và gây ngạt thở. Các bậc cha mẹ nên hỏi chuyên gia y tế về việc đặt trẻ ở tư thế ngủ đúng. Ngoài ra, không nên ngủ chung với con trên giường hoặc ghế.

Nguồn: giadinhonline.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Mục đích của khám sức khỏe thẻ xanh giúp bạn làm gì

Mục đích của khám sức khỏe thẻ xanh giúp bạn làm gì

Khám sức khỏe thẻ xanh là thẻ khám sức khỏe màu xanh dành cho những người làm việc trong môi trường thực phẩm. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Ngày 23/08/2019
Khi nào cần tiến hành siêu âm ổ bụng và ưu điểm của phương pháp này

Khi nào cần tiến hành siêu âm ổ bụng và ưu điểm của phương pháp này

Siêu âm ổ bụng là một phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng được sử dụng khá bổ biến hiện nay, nhằm phát hiện hiện các dấu hiệu bất thường của các các quan trong ổ bụng. 
Ngày 23/08/2019
Chụp cộng hưởng từ là gì có nên sử dụng phương pháp này hay không

Chụp cộng hưởng từ là gì có nên sử dụng phương pháp này hay không

Chụp cộng hưởng từ là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh đang được áp dụng ở nhiều bệnh viện lớn. Rất nhiều người khi thấy sức khỏe có vấn đề liền nghĩ ngay đến việc thực hiện phương pháp này để kiểm tra xem mình có bị bệnh gì hay không. Theo bạn thì chụp cộng hưởng từ là gì, liệu nó có thực sự tốt, có nên chụp hay không?
Ngày 23/08/2019
Những điều cần lưu ý khi đi khám sức khỏe xin visa đi Úc

Những điều cần lưu ý khi đi khám sức khỏe xin visa đi Úc

Úc là một trong những quốc gia được đánh giá cao về chất lượng giáo dục. Để nâng cao uy tín nền giáo dục cũng như thu hút nhiều nguồn nhân tài về đây, chính phủ Úc đã có nhiều thay đổi trong chính sách xin visa, trong số đó có thủ tục khám sức khỏe visa Úc. Chi tiết về quy trình khám sức khỏe này sẽ được MEDLATEC nêu rõ trong bài viết.
Ngày 23/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656