Tin tức

Nồng độ testosterone thấp và nguy cơ bệnh tim ở nam giới

Ngày 28/09/2013
Anh Khôi - Theo Time
Nam giới có nồng độ testosterone thấp tăng nhẹ nguy cơ phát triển hoặc tử vong do bệnh tim so với nam giới có nồng độ testosterone cao hơn.

 

Kết quả này được đưa ra từ một tổng quan mới đăng trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism (JCEM) gồm 9 nghiên cứu quan sát trong khoảng từ năm 1970 đến 2013.

 

Testosterone giúp duy trì ham muốn tình dục, hóc-môn này cũng góp phần củng cố cơ và xương. Nồng độ testosterone thấp có thể gây ra những thay đổi chuyển hóa dẫn tới tăng lượng mỡ cơ thể, giảm khối cơ cũng như giảm ham muốn tình dục.

 

Do phân tích này kết hợp các kết quả của nhiều thử nghiệm nên tại thời điểm này nhóm nghiên cứu chưa có đủ dữ liệu để biết được tại sao nồng độ testosterone thấp có thể góp phần gây bệnh tim. Song họ nghi ngờ rằng thay đổi nồng độ testosterone gây huyết khối có thể dẫn tới loạn nhịp tim và những bất thường nghiêm trọng hơn ở tim.

 

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng mối liên quan này có thể đơn thuần chỉ phản ánh thực tế rằng cả nồng độ testosterone và bệnh tim có thể là hệ quả của sức khỏe kém.

 

Thực tế, nam giới có nồng độ testosterone thấp được điều trị bằng liệu pháp thay thế hóc-môn vẫn không giảm được nguy cơ bệnh tim, điều này cho thấy các yếu tố khác có thể góp phần vào cả suy giảm nồng độ testosterone và tăng nguy cơ các rối loạn tim.

Nguồn: dantri.com.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.