Tin tức

PGS. TS Bạch Khánh Hòa - Nữ bác sĩ viết tiếp đam mê khi đã ngoài tuổi ngũ tuần

Ngày 01/12/2017
Thu Linh
Gần 50 năm cống hiến trong ngành y, với chuyên ngành Huyết học và Truyền máu, PGS. TS Bạch Khánh Hòa – người đã được nhân nhiều giải thưởng danh giá: Giải thưởng Kovalevskaia - năm 2012 và giải thưởng Hồ Chí năm 2017 nhưng chưa dừng lại, bà vẫn khao khát muốn viết tiếp những đam mê cháy bỏng của mình trong nghề y dù đã ngoài tuổi ngũ tuần.

Phải học không ngừng

PGS. TS Bạch Khánh Hòa vốn là bác sĩ chuyên ngành Huyết học và Truyền máu, Bệnh viện Bạch Mai từ những 70. Song với năng lực và kinh nghiệm, bác sĩ Bạch Khánh Hòa đã sớm được nắm giữ vị trí Trưởng khoa Miễn dịch, Viện Huyết học và Truyền máu - Bệnh viện Bạch Mai vào năm 1986. Sau khi được tách từ Bệnh viện Bạch Mai, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã chính thức được thành lập từ năm 2004. Đến năm 2007, vừa Phụ trách Labo Trung tâm Y sinh - Trường Đại học Y Hà Nội, PGS Hòa lại kiêm vị trí Trưởng Khoa Xét nghiệm sàng lọc, Viện Huyết học và Truyền máu trung ương,  bà đã làm việc và cống hiến chuyên môn cho đến khi nghỉ hưu.

Cùng việc tham gia trực tiếp về hoạt động chuyên môn, PGS Hòa là giảng viên ở bộ môn Huyết học - Truyền máu trường Đại học Y Hà Nội; tham gia đào tạo sau đại học và nhiều cán bộ đã nhận bằng tiến sĩ, thạc sĩ với sự hướng dẫn khoa học của bà. Đặc biệt, bà còn là tác giả của các công trình nghiên cứu về lĩnh vực Huyết học - Truyền máu có tính ứng dụng cao, thiết thực trong chẩn đoán và điều trị cho người bệnh.

Ghi nhận những cống hiến, đóng góp cho nền y học nước nhà, năm 2012, bà được trao Giải thưởng Kovalevskaia - Giải thưởng danh giá duy nhất giành cho những nhà khoa học nữ tại Việt Nam, tiếp đó đầu năm 2017, bà vinh dự được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh với đề tài “Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ nhằm đảm bảo an toàn truyền máu, phục vụ cho cấp cứu và đảm bảo đủ máu dự trữ cho điều trị”.


PGS.TS Bạch Khánh Hòa

Dày dặn kiến thức chuyên sâu cùng kinh nghiệm thực tiễn sâu sắc có thể giúp PGS Hòa dễ dàng “thăng hoa” hơn nữa trong lĩnh vực Huyết học - Truyền máu, tuy nhiên, chặng đường cống hiến tiếp theo cho ngành y không dừng ở đó, bởi có “duyên” với Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, bà đã cùng các đồng nghiệp tham gia vào một lĩnh vực mới mẻ hơn để có thể hỗ trợ bệnh nhân được tốt nhất. Tại đây, bà dành nhiều thời gian cho nghiên cứu, tìm hiểu, ứng dụng một số xét nghiệm chuyên sâu hỗ trợ sinh sản và xét nghiệm chẩn đoán ung thư.

Chia sẻ về lĩnh vực mới mẻ này, PGS. Hòa vui vẻ cho biết: “Vô sinh, bệnh ung thư đang là mối quan tâm của cả xã hội và ngành y tế. Hiện nay, tỉ lệ vô sinh ở nước ta quá cao, thậm chí có đến 50% cặp vợ chồng mới kết hôn gặp vấn đề về sinh sản. Với những cặp vợ chồng hiếm muộn có thể sinh con bình thường là vấn đề được quan tâm đặc biệt hiện nay. Do vậy, cần được xét nghiệm thăm dò để tìm nguyên nhân nhằm hỗ trợ họ có cuộc sống hạnh phúc, đó là việc làm cần thiết và rất nhân văn.

Về tỉ lệ ung thư thư thì Việt Nam nằm trong top 2 trên bản đồ ung thư thế giới. Theo số liệu công bố, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào năm 2020. Mỗi năm có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương ứng 315 người/ngày. Từ thực tiễn đó đã thôi thúc tôi đi vào nghiên cứu, giúp người dân được chẩn đoán và điều trị đặc hiệu nhằm kéo dài thời gian sống”.

Bên cạnh đó, bà còn khiêm tốn cho biết: “Tất cả những vấn đề về Huyết học chỉ là một chuyên khoa trong bệnh viện, bởi MEDLATEC là bệnh viện đa khoa nên hoạt động chuyên môn có quy mô rộng hơn. Theo đó, cùng với công việc thực hiện về Huyết học như sàng lọc gen bệnh Thalassemia, điện di huyết sắc tố, phát hiện bệnh máu và những bệnh lý có liên quan cho khách hàng đến MEDLATEC; hướng đi tiếp theo là đẩy mạnh lĩnh vực hỗ trợ sinh sản và sàng lọc ung thư để hướng tới điều trị đích là lĩnh vực tôi muốn thực hiện tiếp những đam mê của mình. Rất may, đây cũng là định hướng phát triển của MEDLATEC trong thời gian tiếp theo”.

Không chỉ mong muốn làm tốt công tác chuyên môn tại viện, bà còn trăn trở “Làm sao để bác sĩ các tỉnh biết được những xét nghiệm chuyên sâu từ đó thực hiện cho bệnh nhân”. Do vậy, trong thời gian tới, PGS Hòa sẽ tham gia báo cáo, hướng dẫn chỉ định những xét nghiệm mới trong chương trình tập huấn do Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC kết hợp với Bệnh viện các tỉnh tổ chức.

Mạnh dạn đề xuất mới, cải tiến mới

Với quan điểm “Phải không ngừng cập nhật cái mới để biết được thế giới đã sử dụng những kỹ thuật nào thì mình cập nhật, triển khai”, chính vì vậy, PGS Hòa đã mạnh dạn đưa ra nhiều đề xuất với ban lãnh đạo bệnh viện đẩy mạnh phát triển công nghệ cao. Ứng dụng kỹ thuật dùng tế bào gốc để điều trị hay ngân hàng máu cuống rốn, đó là khi trẻ sinh ra tế bào gốc có trong máu dây rốn sẽ được lưu trữ và bảo quản, nếu không may mắn trẻ cần sử dụng tế bào gốc thì lúc này trẻ sẽ có tế bào gốc kịp thời đáp ứng cho điều trị.


PGS. TS Bạch Khánh Hòa muốn viết tiếp những đam mê trong lĩnh vực mới.

Trong hoạt động chuyên môn, PGS Hòa còn tiếp tục tham gia đào tạo các bác sĩ và cán bộ khoa Xét nghiệm, tạo niềm say mê nghiên cứu khoa học. Những đề tài bà đang cùng đồng nghiệp của khoa Xét nghiệm triển khai như đề tài về bệnh Thalassemia, hay đề tài về xét nghiệm hỗ trợ sinh sản, ung thư,…

Chia sẻ về công việc hàng ngày làm việc tại MEDLATEC, PGS Hoà vui vẻ đùa “Tôi không có thời gian trống, nhưng thấy rất vui”. Ở vị trí là người đi trước, bà luôn sẵn sàng truyền dạy kinh nghiệm cho lớp trẻ, bà chia sẻ: “Cán bộ của bệnh viện rất ham học, tôi hướng dẫn lý thuyết và cùng các em áp dụng kỹ thuật mới. Tôi mong những hướng dẫn đó giúp thế hệ sau biết cách làm việc, làm việc có kế hoạch để đem lại hiệu quả cao nhất”.

Đam mê cháy bỏng với nghề, PGS Hòa tìm thấy niềm vui trong sự hài lòng của khách hàng qua những buổi tư vấn tại bệnh viện MEDLATEC. Bà ví dụ, có bệnh nhân làm xét nghiệm ở cơ sở y tế khác nhưng muốn kiểm tra một lần nữa trước khi quyết định điều trị, hoặc bệnh nhân đã điều trị, nhưng trong quá trình điều trị có các chỉ số xét nghiệm quá xuống thấp nên bệnh nhân nghi ngờ kết quả. Những lúc này bệnh nhân gọi điện MEDLATEC đến lấy máu làm xét nghiệm kiểm tra lại. Sau khi có kết quả, bà gọi điện báo và tư vấn kết quả cho khách hàng. “Lúc này khách hàng rât vui vẻ, an tâm hơn vì kết quả của bệnh viện tương đồng với kết quả đã làm ở cơ sở khác”, PGS Hòa chia sẻ.

Với đam mê, kinh nghiệm và sự học hỏi không ngừng, chúc PGS Bạch Khánh Hòa tiếp tục thực hiện thành công công tác chăm sóc sức khỏe người dân trong những lĩnh vực mới mà bà đã và đang dày công tích lũy kinh nghiệm để triển khai tốt nhất.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.