Phát hiện ca bệnh u túi mật từ đau vùng thượng vị | Medlatec

Phát hiện ca bệnh u túi mật từ đau vùng thượng vị

Ngày 02/05/2015 Bác sỹ Lê Quốc Vượng, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, BV MEDLATEC

Bệnh nhân N.T. H. (57 tuổi, Hà Nội) đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC khám do đau vùng thượng vị.Quá trình khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết bị sỏi túi mật nhiều năm, khoảng vài tháng nay thấy đau tức nhẹ vùng thượng vị, đã kiểm tra nhiều nơi nhưng chưa phát hiện ra bệnh.

Khi thăm khám, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, thể trạng trung bình, mạch, huyết áp bình thường và khám bụng không có bất thường. Tuy nhiên, bác sỹ chỉ định bệnh nhân làm xét nghiệm máu, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính có kết quả bất thường như sau:

- Xét nghiệm công thức máu có bạch cầu: 7.2 Giga/L (bình thường 4-10 Giga/L), hồng cầu: 4 Tera/L (bình thường 3.8-5.8 Tera/L), tiểu cầu: 244 Giga/L (bình thường 150-450 Giga/L), men gan: AST: 13 (bình thường 10-37 U/L), ALT: 16 (bình thường 10-40 U/L).

- Siêu âm: Hình ảnh dày thành túi mật, khối bất thường vùng đầu tụy rốn gan.

- Chụp cắt lớp vi tính: Hình ảnh u túi mật di căn hạch rốn gan đầu tụy.

 

Hình ảnh cắt lớp vi tính u túi mật, di căn hạch vùng đầu tụy rốn gan.


Để xử trí kịp thời, bệnh nhân đã được chuyển viện sang Bệnh viện Việt Đức cắt túi mật, nạo vét hạch rốn gan. Chẩn đoán sau mổ: ung thư túi mật.

Dưới đây là một số thông tin về bệnh u túi mật.

 

1. Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

 

 
Hình ảnh u túi mật.


Sỏi mật có mặt trong 75-90% trường hợp ung thư túi mật, nhưng cơ chế dẫn đến bệnh nguyên vẫn chưa được chứng minh. Các yếu tố nguy cơ ung thư túi mật bao gồm: viêm túi mật mãn tính hay tái phát, tuổi cao và sự hiện diện của sỏi lớn hơn 3 cm. Dị dạng chỗ nối ống mật-tụy cũng có thể là một yếu tố nguy cơ cho ung thư túi mật.

2. Triệu chứng

Giống như với hầu hết các tổn thương túi mật, ung thư biểu mô tuyến giai đoạn đầu có các triệu chứng tương tự như sỏi túi mật hoặc rối loạn vận động mật. Ung thư túi mật khi tiến triển sẽ xuất hiện các triệu chứng quan trọng hơn, chẳng hạn như giảm cân, vàng da, chán ăn, báng bụng, và có khối ở ¼ trên phải của bụng.


Ít hơn 50% ung thư túi mật được chẩn đoán trước phẫu thuật. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh ung thư túi mật được chẩn đoán đều ở giai đoạn sau và tỷ lệ sống 5 năm ít hơn 5%.

2. Điều trị

Cắt túi mật được khuyến cáo cho các polyp túi mật nghi ngờ có khả năng hóa ác để giúp phát hiện và điều trị sớm. Các yếu tố nguy cơ ác tính như: có một polyp có kích thước lớn hơn 1cm, viêm đường mật xơ hóa, sự hiện diện của một polyp đơn độc và tuổi bệnh nhân lớn hơn 50 năm. Kết quả siêu âm cho thấy hình ảnh polyp có mạch máu và xâm lấn thành túi mật là những phát hiện đáng nghi ngờ. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng 7,4% polyp túi mật có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 1 cm là ung thư và đề nghị cắt bỏ túi mật đối với các tổn thương có kích thước lớn hơn hoặc bằng 6 mm.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

6 nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh - mẹ bầu nhất định phải biết

6 nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh - mẹ bầu nhất định phải biết

Sức khỏe con yêu khi chào đời là nỗi lo lắng của mọi gia đình. Cha mẹ ai cũng muốn con khỏe mạnh và thông minh. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng may mắn như vậy. Dị tật bẩm sinh thai nhi ngày càng có xu hướng gia tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau, vậy đó là những nguyên nhân nào và đâu là giải pháp?
Ngày 02/01/2020
Năm loại nhồi máu cơ tim và tiêu chuẩn chẩn đoán

Năm loại nhồi máu cơ tim và tiêu chuẩn chẩn đoán

Nhồi máu cơ tim là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Mặc dù tỉ lệ tử vong đã giảm nhưng biến chứng của bệnh vô cùng nặng nề. Hãy cùng PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật tìm hiểu về căn bệnh này.
Ngày 28/10/2019
Cảnh giác sự nguy hiểm của bóng cười ở giới trẻ

Cảnh giác sự nguy hiểm của bóng cười ở giới trẻ

Bệnh nhân nam, 26 tuổi sống tại Tây Hồ, Yên Phụ sau khi hút 10 quả bóng cười/tuần kéo dài trong 1 năm đã xuất hiện tê tứ chi và yếu 2 chân, dù đã được điều trị tích cực nhưng cũng khó tránh được biến chứng về thần kinh. Đó chỉ là một trong rất nhiều trường hợp tới Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC khám và điều trị.
Ngày 28/10/2019
Ý nghĩa và quy trình thực hiện xét nghiệm dịch não tuỷ

Ý nghĩa và quy trình thực hiện xét nghiệm dịch não tuỷ

Xét nghiệm dịch não tủy có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán, điều trị và tiên lượng các bệnh liên quan đến hệ thần kinh trung ương. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin quan trọng về xét nghiệm dịch não tủy.
Ngày 24/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656