Phát hiện mới về những dấu hiệu bệnh tim mạch | Medlatec

Phát hiện mới về những dấu hiệu bệnh tim mạch

Ngày 28/09/2013 DS. Anh Đức - Dược & Mỹ phẩm

Một trong những dấu hiệu tiến triển suy tim là sự tự hủy của các tế bào cơ tim. Các nhà khoa học tại Trung tâm Y khoa thuộc đại học Temple (TUSM - Hoa Kỳ) cho rằng hiện tượng này có thể phần nào được ngăn chặn với những loại thuốc mới.Và nay họ đã tiến gần hơn đến mục đích ấy khi vừa phát hiện ra một phân tử chỉ dấu suy tim mới tại một vị trí ít ai ngờ tới trong tế bào – ty thể. Cơ quan được mệnh danh “nhà máy sản xuất năng lượng của cơ thể” lại cũng chính là cơ quan có thể kích hoạt cơ chế tự hủy của tế bào.
 

Nghiên cứu này là công trình đầu tiên phát hiện ra vai trò của một phân tử enzyme có tên gọi GRK2 (G protein-coupled receptor kinase 2) trong ty thể. Người đứng đầu nhóm tác giả là GS. Walter J. Koch, trưởng khoa dược lý và cũng là Giám đốc Trung tâm Y học tịnh tiến tại TUSM.
 

"Chúng tôi biết rằng GRK2 có thể tham gia vào cơ chế bệnh sinh của một số hội chứng tim mạch như suy tim mạn tính, và rằng sự gia tăng hoạt tính của enzym này sẽ gây ra hiện tượng tự hủy diệt của các tế bào tim. Tuy nhiên cơ chế của nó chưa thực sự rõ ràng”, GS. Koch cho biết. Ngoài ra, nguyên nhân tại sao nồng độ của GRK2 gia tăng đột biến tại tim của những bệnh nhân suy tim vẫn chưa được tìm hiểu và khám phá một cách đầy đủ.
 

Thông thường, GRK2 được bài tiết gần màng plasma của tế bào cơ tim với vai trò ức chế một số tín hiệu từ mạch máu đến cơ tim.Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thuộc đại học Temple đã phát hiện ra sự di chuyển của nó đến ty thể trong các trường hợp thiếu máu cục bộ và oxy hóa do stress tại tim. Hai quá trình trên có cùng cơ chế khi xảy ra hiện tượng đột ngột ngừng vận chuyển máu giàu oxy tới các tế bào cơ tim, gây ra những phản ứng kích hoạt cơ chế tự hủy của các tế bào này. Nếu không được ngăn chặn, dần dần toàn bộ tế bào cơ tim tại một khu vực nào đó chịu ảnh hưởng sẽ bị hủy theo cơ chế này, làm suy giảm khả năng hoạt động bình thường của tim.
 

Nhóm nghiên cứu của GS. Koch đã khám phá ra hiện tượng di chuyển bất thường của GRK2 từ màng tế bào vào bên trong ty thể của các tế bào tim bị tổn thương do tình trạng thiếu máu cục bộ. Hiện tượng này do một yếu tố có tên heat-shock protein 90 (Hsp90) gây ra. Bằng cách ngăn chặn sự gắn kết giữa phân tử Hsp90 với GRK2, các nhà khoa học đã có thể ngăn không cho enzyme này di chuyển vào bên trong ty thể.
 

Họ cũng đạt được kết quả tương tự khi gây biến đổi một cấu trúc có tên gọi Ser670 trong trình tự chuỗi amino acid của GRK2. Khi Ser670 được hoạt hóa bởi các tín hiệu hóa học, Hsp90 sẽ chuyển sang trạng thái tích cực và gắn vào GRK2 để vận chuyển nó vào bên trong ty thể. Nếu gây biến đổi Ser670 sẽ dẫn đến kết quả cuối cùng là làm giảm các tín hiệu kích hoạt cơ chế tự hủy ở các tế bào cơ tim bị ảnh hưởng. Toàn bộ công trình trên được đăng tải trên số ngày 12/4/2013 của Tạp chí khoa học Circulation Research.
 

GS. Koch cho biết phát hiện trên có nhiều khả năng được ứng dụng vào thực tế lâm sàng để điều trị cho bệnh nhân, bằng cách phát triển những phương pháp ức chế hoạt động của enzyme GRK2 và khả năng gắn kết của nó với ty thể.
 

"Chúng ta sẽ có những cơ hội lớn để phát triển các loại thuốc chữa trị suy tim và cải thiện đáng kể triệu chứng của những bệnh này", GS. Koch cho biết. Tuy vẫn còn cần thêm thời gian để nghiên cứu song những đặc tính dược lý học để ức chế GRK2 đã được khám phá. "Chúng tôi đang phát triển một liệu pháp điều trị gen gọi là ßARKct, vốn là một chất ức chế GRK2, và đang thu được nhiều tín hiệu khả quan hứa hẹn sẽ đủ điều kiện để thử nghiệm trên lâm sàng".
 

GS. Koch và các cộng sự đã thực hiện đến bước thử nghiệm ßARKct trên động vật, và kết quả cho thấy nó có khả năng ức chế GRK2 ở các tế bào tim bị tổn thương qua đó ngăn chặn quá trình tự hủy của các tế bào này. Ngoài ra trong một nghiên cứu khác, ßARKct có thể ức chế quá trình vận chuyển enzyme tới ty thể sau khi bệnh nhân trải qua hiện tượng thiếu máu cục bộ, tức gián tiếp ngăn ngừa tiến triển của bệnh suy tim.
 

Vẫn còn nhiều điều chưa biết rõ về vai trò của GRK2, theo GS. Koch "Chúng ta vẫn cần tìm hiểu cụ thể những gì GRK2 sẽ làm khi xuất hiện trong ty thể của tế bào, những yếu tố nội bào nào enzyme này sẽ tác động và làm thế nào để ngăn chặn chúng". Mặc dù vậy, nhóm tác giả khẳng định khá chắc chắn rằng GRK2 sẽ là một đích tác dụng rất tiềm năng để điều trị các bệnh lý tim mạch trong tương lai.

Nguồn: baomoi.com

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Đau tim - Những dấu hiệu cảnh báo không thể bỏ qua

Đau tim - Những dấu hiệu cảnh báo không thể bỏ qua

Cơn đau tim thường xảy ra đột ngột và rất nguy hiểm. Tuy nhiên, không phải lúc nào đau tim cũng biểu hiện triệu chứng rõ ràng bằng những cơn đau nhói ở ngực. Đôi khi có những dấu hiệu “thầm lặng” và qua đi nhanh chóng mà bạn không để ý. Vì thế, để phát hiện sớm bạn không nên bỏ qua những dấu hiệu của đau tim mà MEDLATEC chia sẻ dưới đây.
Ngày 20/07/2020
Nhồi máu cơ tim và những thông tin y khoa hữu ích

Nhồi máu cơ tim và những thông tin y khoa hữu ích

Nhồi máu cơ tim là tình trạng nguy hiểm, có thể gây tử vong trong thời gian ngắn do cơ tim bị tổn thương nghiêm trọng. Trong bài viết dưới đây MEDLATEC sẽ cung cấp những kiến thức liên quan đến chứng bệnh này, bao gồm nguyên nhân, cơ chế sinh bệnh và các đối tượng có thể gặp phải.
Ngày 20/07/2020
Đau ngực trái: dấu hiệu nguy hiểm đừng chủ quan

Đau ngực trái: dấu hiệu nguy hiểm đừng chủ quan

Vùng ngực trái là khu vực chứa nhiều bộ phận quan trọng của cơ thể, bao gồm trái tim. Chính vì thế, khi có những dấu hiệu bất thường như đau ngực trái người bệnh tuyệt đối không được chủ quan bởi có thể đây là những dấu hiệu cảnh bảo bệnh lý nguy hiểm. Trong bài viết dưới đây, MEDLATEC sẽ cung cấp thông tin về vấn đề này.
Ngày 20/07/2020
Bệnh lý tim bẩm sinh và ý nghĩa của kỹ thuật chụp CT tim

Bệnh lý tim bẩm sinh và ý nghĩa của kỹ thuật chụp CT tim

Chụp CT tim là phương tiện chẩn đoán mới, được ứng dụng rộng rãi những năm gần đây. Ưu điểm khi thực hiện là không xâm nhập, cho kết quả nhanh, xác định rõ cấu trúc của tim và tương quan với các mạch máu lớn nhằm có định hướng điều trị phù hợp.
Ngày 19/07/2020
hotline 1900 5656561900 565656