Phát hiện u gan - viêm gan B nhờ bác sỹ gia đình | Medlatec

Phát hiện u gan - viêm gan B nhờ bác sỹ gia đình

Ngày 01/10/2016 ThS. Nguyễn Thị Thu Hương, Khoa khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Có biểu hiện mệt, ăn kém, tiểu sẫm màu, hay xuất hiện vết bầm tím trên da, bệnh nhân Đ. C. Đ (nam, 61 tuổi, Hà Nội) đã sử dụng dịch vụ bác sỹ gia đình của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, siêu âm tổng quát phát hiện 2 khối u trong gan.


Bệnh nhân Đ. C. Đ (nam, 61 tuổi, Hà Nội) có tiền sử uống rượu nhiều năm, bị viêm da cơ địa. Tháng 2/2016, bệnh nhân đã điều trị nội trú tại một Bệnh viện ở Hà Nội. Bệnh nhân chưa phát hiện u gan tại thời điểm đó.

Khoảng vài tháng gần đây, bệnh nhân có biểu hiện mệt, ăn kém, tiểu sẫm màu, hay xuất hiện vết bầm tím trên da. Vì vậy, ngày 21/9 vừa qua, bệnh nhân đã đăng ký dịch vụ Bác sĩ gia đình (BSGĐ) của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy: bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan B, biểu hiện suy giảm chức năng gan, chỉ số xét nghiệm tầm soát ung thư gan (AFP) tăng rất cao. Siêu âm tổng quát ổ bụng phát hiện 2 khối u trong gan, sau đó đã được BSGĐ chuyển tuyến chuyên khoa điều trị.

Góp phần chung tay cùng ngành y tế để chăm sóc sức khỏe người dân được tốt nhất, mới đây, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã đưa Dịch vụ Bác sĩ gia đình vào hoạt động. Tuy nhiên, hiện tại người dân chưa thực sự hiểu về BSGĐ. Khái niệm BSGĐ đa phần được hiểu: bác sĩ đến khám và điều trị tại nhà là BSGĐ. Vì vậy, khi người dân có bệnh và vì lý do nào đó (ngại khám bệnh viện do sợ đông, sợ lây nhiễm, người bệnh già yếu, hạn chế đi lại,…) thì mới mời BSGĐ đến khám và điều trị tại nhà. 


Bác sỹ gia đình chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình trong suốt cuộc đời từ khi lọt lòng cho đến lúc mất.

Phân biệt sự khác biệt của BSGĐ và bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ Đàm Trọng Hiếu - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, quản lý Phòng khám Bác sĩ gia đình cho biết: BSGĐ là bác sĩ được đào tạo để chăm sóc, quản lý sức khỏe ban đầu một cách toàn diện ngay tại nhà (khám, sàng lọc, điều trị và giám sát bệnh), với sự tiến bộ của công nghệ thông tin thì kể cả khi người bệnh chuyển đi nơi khác đều có thể được theo dõi và kiểm soát tình trạng bệnh thông qua hội chẩn liên viện qua internet và hồ sơ bệnh án điện tử.

Phân tích điểm khác biệt của BSGĐ với bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ Hiếu cho biết:

1. BSGĐ là người đầu tiên tiếp xúc với bệnh nhân, chăm sóc sức khỏe không chỉ cho cá nhân người bệnh mà cho cả gia đình. BSGĐ hiểu rõ hoàn cảnh kinh tế, yếu tố văn hóa, xã hội,… từ đó đưa ra chiến lược quản lý, chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất.

2. BSGĐ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình trong suốt cuộc đời từ khi lọt lòng cho đến lúc mất.

3. BSGĐ có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác dự phòng cấp 1: BSGĐ tham gia công tác tuyên truyền, vận động cộng đồng thực hiện tiêm phòng đầy đủ, tư vấn sức khỏe, theo dõi, giám sát tuân thủ điều trị của bệnh nhân tại cộng đồng.

4. BSGĐ khám sàng lọc bệnh mỗi khi người bệnh có biểu hiện triệu chứng, vì vậy người bệnh không phải đến bệnh viện ngay. BSGĐ có thể giải quyết 90- 95% vấn đề sức khỏe của người bệnh, điều này giảm chi phí khám và điều trị cho người bệnh.

5. Những thông tin của người bệnh sẽ được lưu trong bệnh án BSGĐ (tiền sử bệnh, tiền sử dị ứng, lịch sử khám và điều trị, điều kiện kinh tế, vấn đề xã hội…) và sẽ được chuyển cho Bác sĩ chuyên khoa khi người bệnh có chỉ định chuyển viện chuyên khoa điều trị.

6. Khi quản lý sức khỏe có kế hoạch cụ thể và giám sát kế hoạch đó sẽ giúp người bệnh và hộ gia đình sẽ phòng bệnh, điều trị bênh, theo dõi bệnh một cách chủ động góp phần giảm mức độ nặng lên của bệnh cũng như giảm tình trạng quá tải của bệnh viện, giảm gánh nặng chung của xã hội.

Dịch vụ bác sĩ gia đình ra đời, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC hy vọng góp phần tích cực giảm tải tình trạng ùn ứ, chờ đợi khi đến các cơ sở khám chữa bệnh và mang đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe phục vụ tại nhà người dân ngày một tốt hơn.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Khám sức khỏe lái xe ở đâu uy tín

Khám sức khỏe lái xe ở đâu uy tín

Bạn đang băn khoăn không biết khám sức khỏe lái xe ở đâu tốt, kết quả bảo đảm mà không phải mất nhiều chi phí, tốn nhiều thời gian của mình?  Bài viết dưới đây sẽ giúp người đọc có những thông tin chính xác nhất.
Ngày 20/08/2019
Những điều bạn cần biết về vắc xin viêm gan B

Những điều bạn cần biết về vắc xin viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm do virus HBV gây ra, có tốc độ lây lan nhanh chóng. Bệnh này thường lây qua đường máu, đường tình dục, lây từ mẹ sang con. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta có  thể phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này bằng cách tiêm vắc xin viêm gan B. Bài viết sẽ cung cấp những điều bạn cần biết về vắc xin viêm gan B.
Ngày 20/08/2019
Khám sức khỏe nghề nghiệp và những điều cần biết

Khám sức khỏe nghề nghiệp và những điều cần biết

Mỗi công việc sẽ có đặc thù riêng và ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe người lao động. Chính vì vậy khám sức khỏe nghề nghiệp là một trong những lợi ích của người lao động cũng như nhiệm vụ của các doanh nghiệp. Bài viết này MEDLATEC sẽ nêu ra một số điều cần chú ý khi khám sức khỏe nghề nghiệp cũng như gợi ý một địa chỉ khám uy tín, chất lượng.
Ngày 20/08/2019
Những bài thuốc đông y trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

Những bài thuốc đông y trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

Theo Đông y thì gan nhiễm mỡ chủ yếu do thấp nhiệt đàm ẩm ứ đọng; khí huyết dưới mạn sườn trở trệ; rượu chè quá mức, tinh thần không thoải mái khiến can khí uất kết;... Muốn khỏi bệnh thì phải tiêu diệt tận gốc những căn nguyên này. Những bài thuốc Đông y trị gan nhiễm mỡ ra đời từ quan điểm này, qua thực tế chữa trị đã đạt được hiệu quả nhất định.
Ngày 20/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656