Tin tức

Phòng khám MEDEM - Miễn phí khám, tư vấn và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV

Ngày 15/08/2020
Ban biên tập
Với ý nghĩa chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi và chấm dứt căn bệnh HIV, từ tháng 8/2020, Phòng khám MEDEM (EM trong Empathy) - BVĐK MEDLATEC chính thức đi vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu khám, tư vấn, xét nghiệm sàng lọc, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) cho nhóm người nguy cơ cao.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong những cơ sở y tế uy tín tại Hà Nội được triển khai dịch vụ này với sự hỗ trợ của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội (CDC).

MEDLATEC ra mắt Phòng khám Hướng Dương

Phòng khám MEDEM - Phòng 315 (Tầng 3 số 42 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội)

Tình hình nhiễm HIV hiện nay

Kể từ khi người nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện tại thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1990, tính đến nay, đã có 103.000 người tử vong vì căn bệnh này. Theo báo cáo của Bộ Y tế, toàn quốc ước tính hiện có khoảng 250.000 người nhiễm HIV, đã phát hiện được 200.000 người. Mặc dù tình hình nhiễm HIV đã giảm đáng kể tuy nhiên mỗi năm vẫn phát hiện khoảng 10.000 người nhiễm HIV mới và 2.000 người tử vong vì HIV/AIDS.

Thấu hiểu, đồng cảm và sẻ chia

Người nhiễm HIV trong xã hội dường như vẫn bị kỳ thị, dè bỉu bởi con đường lây nhiễm bệnh, xuất thân và nghề nghiệp của họ. Vì thế, họ luôn “ẩn mình” sau lớp vỏ bọc, không dám đối diện, không dám sống một cuộc sống như những người bình thường, đó là điều thiệt thòi to lớn đối với những người mang căn bệnh thế kỷ này.

Hãy thử đặt mình vào vị trí của họ, khi trong mình mang căn bệnh bị mọi người xung quanh xa lánh, cảm giác đó thật ngột ngạt và sợ hãi. Họ cũng là một công dân, làm điều có ích cho xã hội, nhưng chỉ vì một lần lầm lỡ mà phải chịu những ánh nhìn “khinh dẻ” từ mọi người xung quanh.

Những người mang căn bệnh HIV rất cần sự đồng cảm, chia sẻ từ cộng đồng

Thấu hiểu nỗi niềm đó, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã thành lập Phòng khám MEDEM nhằm đồng cảm, chia sẻ và hạn chế nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm này cho những người có nguy cơ cao. Đây là hành động nhân văn vì sức khỏe cộng đồng.

Phòng khám MEDEM cung cấp những dịch vụ gì?

Tại phòng khám, khách hàng sẽ được điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (hay còn gọi là PrEP)  - Là một biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV dành cho những người không bị nhiễm HIV, nhưng có nguy cơ lây nhiễm cao bằng việc uống thuốc kháng virus đều đặn. Nếu một người chưa nhiễm HIV khi dùng PrEP sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục không an toàn, hoặc sử dụng ma túy do thuốc kháng virus, sẽ hoạt động để ngăn không cho virus HIV gây ra nguy cơ lây nhiễm bệnh.

BVĐK MEDLATEC ra mắt Phòng khám Hướng Dương

Uống thuốc kháng virus đều đặn hàng ngày sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm HIV

Biện pháp này mang lại hiệu quả dự phòng hữu hiệu, bằng cách uống thuốc kháng virus đặn hàng ngày, trước khi phơi nhiễm HIV. Bên cạnh đó, khách hàng được tư vấn, xét nghiệm sàng lọc HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như: lậu, giang mai, viêm gan B, C,…

Những ai nên điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP)

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, những người có xét nghiệm HIV âm tính và trong vòng 6 tháng qua có ít nhất một yếu tố dưới đây thì nên thực hiện điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV:

 - Có bạn tình nhiễm HIV chưa điều trị ARV hoặc điều trị ARV nhưng tải lượng HIV ≥ 200 bản sao/ml hoặc chưa được xét nghiệm tải lượng HIV;

 - Có quan hệ tình dục với người thuộc nhóm nguy cơ cao nhiễm HIV (người tiêm chích ma túy, nam quan hệ tình dục đồng giới…);

- Có một trong các yếu tố sau:

 • Quan hệ tình dục đường hậu môn hoặc âm đạo không sử dụng bao cao su với hơn 01 bạn tình;
 • Đã mắc hoặc đang điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục;
 • Đã sử dụng PrEP;
 • Có quan hệ tình dục để đổi lấy tiền hoặc hiện vật;
 • Có sử dụng ma túy đá trong khi quan hệ tình dục;
 • Có nhu cầu sử dụng PrEP.

- Dùng chung bơm kim tiêm hoặc dụng cụ tiêm chích.

Tại sao nên sử dụng phương pháp điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP)

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra, những người nam quan hệ tình dục đồng giới và người nữ chuyển giới sử dụng PrEP hàng ngày, sẽ đạt được tỉ lệ bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên tới 99%. Hơn nữa, với việc sử dụng PrEP hàng ngày làm giảm nguy cơ nhiễm HIV qua đường tình dục đến hơn 90% và qua đường tiêm chích ma túy đến hơn 70%.

Phương pháp này an toàn với hầu hết người sử dụng, bao gồm cả phụ nữ mang thai và cho con bú.

BVĐK MEDLATEC ra mắt Phòng khám Hướng Dương

PrEP​ an toàn cho cả phụ nữ mang thai và cho con bú

Chỉ khoảng 10% người sử dụng gặp tác dụng phụ như: buồn nôn, đau đầu,… nhưng tác dụng phụ thường nhẹ và chấm dứt sau 1 - 2 tuần.

Đặc biệt, với nhóm người chuyển giới khi sử dụng phương pháp này không gây ảnh hưởng tới việc sử dụng hormone nữ.

Hình thức và đối tượng sử dụng PrEP

Theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng PrEP có 2 cách, cụ thể đó là:

- PrEP hàng ngày: Chỉ định cho mọi đối tượng nguy cơ theo khuyến cáo;

- PrEP theo tình huống: Dùng cho nam quan hệ tình dục đồng giới có chỉ định dùng PrEP tuân thủ các nguyên tắc dùng thuốc.

Trước khi chỉ định, khách hàng sẽ được thảo luận kỹ với bác sĩ trước khi đưa ra quyết định phù hợp là dùng PrEP tình huống hay PrEP hàng ngày.

Lợi ích khi khám và điều trị tại Phòng khám MEDEM

1. Đội ngũ bác sĩ tận tâm và đầy kinh nghiệm: Từ sự thấu hiểu và sẻ chia, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC  đã quy tụ được đội ngũ tư vấn là các chuyên gia, bác sĩ trình độ cao được cấp phép tư vấn HIV như: TS.BS Trần Văn Giang; BSCKI Nguyễn Minh Thắng; BSCKI Vũ Thanh Tuấn; BS Ngô Văn Vinh.

BVĐK MEDLATEC ra mắt Phòng khám Hướng Dương

BVĐK MEDLATEC  quy tụ được đội ngũ chuyên gia, bác sĩ trình độ cao, được cấp phép tư vấn HIV

2. Bên cạnh đó, cùng với sự hỗ trợ của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội, Phòng khám MEDEM có đầy đủ thuốc, trang thiết bị hỗ trợ quá trình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV.

3. Khi tham gia khám và điều trị PrEP tại MEDLATEC, khách hàng sẽ được:

- Được cấp thuốc điều trị miễn phí;

- Miễn phí khám và tư vấn (5 lần/năm);

- Miễn phí xét nghệm:

 • Xét nghiệm HIV (HIV Ab test nhanh) (5 lần/năm);
 • Xét nghiệm Creatinin máu (2 lần/năm);
 • Xét nghiệm HBsAg (1 lần/năm);
 • Xét nghiệm Viêm gan C (HCV Ab test nhanh) (1 lần/năm);
 • Xét nghiệm giang mai (4 lần/năm).

5. Ngoài ra, Phòng khám MEDEM liên kết với nhiều bệnh viện tuyến Trung Ương để chuyển và điều trị trong trường hợp cần giải quyết vấn đề bệnh sâu hơn.

6. Những lợi ích nổi bật khác:

- Khách hàng luôn được tôn trọng, sẻ chia và hướng dẫn tận tình;

- Thông tin khách hàng được bảo mật tuyệt đối;

- Quy trình khám chữa bệnh khoa học và riêng tư;

- Đặc biệt, chúng tôi cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi để đảm bảo khách hàng được tái kiểm tra đúng lịch trong trường hợp đột xuất không đến được phòng khám.

MEDLATEC chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi căn bệnh HIV

Hãy đến Phòng khám MEDEM của MEDLATEC - Phòng 315 (Tầng 3, số 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC) để được MIỄN PHÍ khám, tư vấn và điều trị PrEP toàn diện nhất.

Thời gian làm việc:

 • Sáng: 7h15 - 12h;
 • Chiều: 13h30 - 17h;
 • Phục vụ tất cả các ngày trong tuần

Mọi thông tin chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất.

ĐIỀU TRỊ PrEP TẠI MEDLATEC - LUÔN LẮNG NGHE, ĐỒNG CẢM, THẤU HIỂU VÀ SẺ CHIA.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.