Tin tức

Phụ nữ sinh nhiều con dễ mắc bệnh tim

Ngày 02/07/2014
Khánh Hà (Theo Thenews-uk)
Nguy cơ bệnh tim gia tăng gấp hai lần ở những phụ nữ có từ 4 con trở lên, so với người khác.


Theo một nghiên cứu mới của Trung tâm y khoa ĐH Texas (Mỹ), sau lần sinh nở thứ ba, mỗi thời kỳ mang nặng đẻ đau tiếp theo làm tăng khả năng thành động mạch dày lên khiến phụ nữ dễ bị các vấn đề tim mạch đe dọa.


Hệ tim mạch của thai phụ này chịu nhiều áp lực do các thay đổi trong cơ thể gây nên. Ảnh:Internet.


Thời kỳ mang thai trước đây đã được chứng minh là có liên quan tới bệnh tim. Theo đó, hệ tim mạch của thai phụ trong giai đoạn này chịu nhiều áp lực do các thay đổi trong cơ thể gây nên, chẳng hạn như lượng máu tuần hoàn bơm qua tim tăng lên 50%. Với nghiên cứu này, các nhà khoa học quyết định tìm hiểu xem liệu số con cái ảnh hưởng thế nào tới những dấu hiệu ban đầu của bệnh tim mạch.
 

Tiến hành trên 1.664 phụ nữ có tuổi trung bình là 45, nghiên cứu là công trình đầu tiên xem xét mức thu hẹp và xơ vữa động mạch của người tham gia. Đây là nhân tố nguy cơ khiến dòng máu chảy qua mạch tắc nghẽn dẫn tới đột quỵ và đau timKết quả thử nghiệm calcium trong động mạch vành (CAC) và độ dày thành mạch (AWT) cho thấy, những phụ nữ đã bốn lần sinh nở hoặc nhiều hơn hầu như tăng gấp đôi khả năng cho các kết quả bất thường.

Mối liên hệ này thậm chí vẫn tiếp tục duy trì ngay cả khi đã tính đến hoàn cảnh kinh tế, xã hội, sắc tộc hay những nhân tố khác được cho là nguyên nhân khiến bệnh tim mạch gia tăng. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng phát hiện những phụ nữ không có con hoặc chỉ sinh một con có xu hướng dễ tổn thương hơn trước chứng xơ vữa động mạch cận lâm sàng.
 

Tiến sĩ Monika Sanghavi, tác giả chính của nghiên cứu nhấn mạnh: “Phát hiện của chúng tôi dẫn ra bằng chứng kế tiếp về ảnh hưởng của thay đổi khi mang thai với nguy cơ bệnh tim mạch trong tương lai các bà mẹ. Mối liên hệ này xứng đáng được dành nhiều quan tâm hơn nữa”.
 

Dù vậy, tiến sĩ Monika khẳng định nghiên cứu không đưa ra khuyến cáo rằng phụ nữ chỉ nên có hai hoặc ba con. Các tác giả cũng hy vọng nghiên cứu sẽ làm cơ sở để hiểu thêm bản chất của bệnh tim nhờ việc nhận diện những nguyên nhân tiềm tàng. Thông qua đó, các biện pháp phòng ngừa và điều trị thích hợp cho các đối tượng dễ bị tổn thương sẽ được đưa ra kịp thời.

Nguồn: vnexpress.net

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.