Phụ nữ sinh nhiều con dễ mắc bệnh tim | Medlatec

Phụ nữ sinh nhiều con dễ mắc bệnh tim

Ngày 02/07/2014 Khánh Hà (Theo Thenews-uk)

Nguy cơ bệnh tim gia tăng gấp hai lần ở những phụ nữ có từ 4 con trở lên, so với người khác.Theo một nghiên cứu mới của Trung tâm y khoa ĐH Texas (Mỹ), sau lần sinh nở thứ ba, mỗi thời kỳ mang nặng đẻ đau tiếp theo làm tăng khả năng thành động mạch dày lên khiến phụ nữ dễ bị các vấn đề tim mạch đe dọa.


Hệ tim mạch của thai phụ này chịu nhiều áp lực do các thay đổi trong cơ thể gây nên. Ảnh:Internet.


Thời kỳ mang thai trước đây đã được chứng minh là có liên quan tới bệnh tim. Theo đó, hệ tim mạch của thai phụ trong giai đoạn này chịu nhiều áp lực do các thay đổi trong cơ thể gây nên, chẳng hạn như lượng máu tuần hoàn bơm qua tim tăng lên 50%. Với nghiên cứu này, các nhà khoa học quyết định tìm hiểu xem liệu số con cái ảnh hưởng thế nào tới những dấu hiệu ban đầu của bệnh tim mạch.
 

Tiến hành trên 1.664 phụ nữ có tuổi trung bình là 45, nghiên cứu là công trình đầu tiên xem xét mức thu hẹp và xơ vữa động mạch của người tham gia. Đây là nhân tố nguy cơ khiến dòng máu chảy qua mạch tắc nghẽn dẫn tới đột quỵ và đau tim. Kết quả thử nghiệm calcium trong động mạch vành (CAC) và độ dày thành mạch (AWT) cho thấy, những phụ nữ đã bốn lần sinh nở hoặc nhiều hơn hầu như tăng gấp đôi khả năng cho các kết quả bất thường.

Mối liên hệ này thậm chí vẫn tiếp tục duy trì ngay cả khi đã tính đến hoàn cảnh kinh tế, xã hội, sắc tộc hay những nhân tố khác được cho là nguyên nhân khiến bệnh tim mạch gia tăng. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng phát hiện những phụ nữ không có con hoặc chỉ sinh một con có xu hướng dễ tổn thương hơn trước chứng xơ vữa động mạch cận lâm sàng.
 

Tiến sĩ Monika Sanghavi, tác giả chính của nghiên cứu nhấn mạnh: “Phát hiện của chúng tôi dẫn ra bằng chứng kế tiếp về ảnh hưởng của thay đổi khi mang thai với nguy cơ bệnh tim mạch trong tương lai các bà mẹ. Mối liên hệ này xứng đáng được dành nhiều quan tâm hơn nữa”.
 

Dù vậy, tiến sĩ Monika khẳng định nghiên cứu không đưa ra khuyến cáo rằng phụ nữ chỉ nên có hai hoặc ba con. Các tác giả cũng hy vọng nghiên cứu sẽ làm cơ sở để hiểu thêm bản chất của bệnh tim nhờ việc nhận diện những nguyên nhân tiềm tàng. Thông qua đó, các biện pháp phòng ngừa và điều trị thích hợp cho các đối tượng dễ bị tổn thương sẽ được đưa ra kịp thời.

Nguồn: vnexpress.net

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tìm hiểu về quy trình siêu âm tim chuẩn hiện nay

Tìm hiểu về quy trình siêu âm tim chuẩn hiện nay

Hiện nay, các bệnh lý về tim mạch ngày một phổ biến với những biến chứng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của con người. Việc nhanh chóng phát hiện và có các phương pháp điều trị kịp thời là điều cực kỳ cần thiết. Trong đó, siêu âm tim là giải pháp hữu hiệu giúp thực hiện những điều nói trên. Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan tới phương pháp này ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Ngày 12/11/2019
Siêu âm tim có vai trò thế nào đối với bệnh tim mạch?

Siêu âm tim có vai trò thế nào đối với bệnh tim mạch?

Siêu âm tim là kỹ thuật chẩn đoán có vai trò quan trọng trong việc thăm khám tình trạng tim và phát triển những bất thường liên quan. Siêu âm tim tiết lộ độ dày mỏng của cơ tim, khả năng bơm máu, kích cỡ, nhịp đập và hoạt động của tim, giúp ích rất nhiều trong chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch.
Ngày 21/09/2019
Phát hiện nhiều bệnh lý về tim mạch nhờ siêu âm tim

Phát hiện nhiều bệnh lý về tim mạch nhờ siêu âm tim

Bệnh tim là một loại bệnh phổ biến tại Việt Nam ở mọi lứa tuổi. Vì vậy, để biết mình luôn có một trái tim khỏe hay không thì việc siêu âm tim là rất cần thiết. Điều này giúp chúng ta phát hiện sớm các bệnh lý về tim và những lưu ý để phòng bệnh. Vậy, siêu âm tim là gì mà lại giúp phát hiện được nhiều bệnh lý về tim mạch? 
Ngày 05/09/2019
Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ những thông tin ai cũng cần

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ những thông tin ai cũng cần

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ được xem là căn bệnh của xã hội hiện đại vì số người mắc bệnh đang ngày càng tăng lên, trong đó hơn 50% bệnh nhân mắc đồng thời 2 bệnh này. Chủ động tìm hiểu để có những kiến thức cơ bản về mỡ gan, mỡ máu là việc bất kỳ ai trong chúng ta cũng nên làm nhằm dự phòng cho mình trong việc nhận biết, đối phó ngăn ngừa biến chứng do bệnh gây ra.
Ngày 23/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656