Tin tức

Phương pháp mới điều trị chứng phình động mạch

Ngày 26/03/2010
Medlatec
(ANTĐ) - Các nhà khoa học Nhật Bản vừa tìm ra một phương pháp mới điều trị chứng phình động mạch chủ (Aneurysm), khi kết hợp sử dụng thuốc với mạch máu nhân tạo không những tránh cho người bệnh bị vỡ mạch máu, mà còn giúp ngăn ngừa được chứng viêm thành mạch.

Phình động mạch chủ là tình trạng thành động mạch nổi phồng như bong bóng. Động mạch chủ xuất phát từ tâm thất trái, đi suốt cơ thể qua ngực và bụng, đem máu chứa dưỡng khí từ tim đến những bộ phận khác trong cơ thể.

Khi động mạch phình lớn sẽ rất mỏng và dễ vỡ, gây xuất huyết trong cơ thể và dẫn đến đột quỵ, thậm chí tử vong. Hiện phương pháp điều trị chủ yếu cho bệnh nhân Aneurysm là đặt stent nội mạch (stent là một ống lưới thép mỏng, được đặt vào trong lòng động mạch nhằm tạo ra một giá đỡ ) thông qua hệ thống máy DSA để tăng cường mạch máu, tuy vậy khoảng 50% bệnh nhân vẫn xuất hiện tình trạng khối phình mở rộng và phải phẫu thuật thêm lần nữa.

Theo nghiên cứu mới của nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Yamaguchi do Giáo sư Koichi Yoshimura đứng đầu, người ta có thể tráng stent bằng một lớp protein đặc biệt khiến thuốc sẽ dễ dàng đưa vào hơn, sau đó tiếp tục tiêm vào cơ thể người bệnh thuốc kháng viêm thành mạch có màng lipid. Hiện kết quả nghiên cứu đã thử nghiệm thành công trên chuột, sau khi thử nghiệm với chó sẽ được đưa vào thử nghiệm lâm sàng.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.