Tin tức

Ra mắt Tổng đài chăm sóc sức khỏe tại nhà 1900.1277

Ngày 02/09/2021
Ban Biên tập
Sáng nay, 02/09/2021, tại Phòng khám Đa khoa MEDLATEC chi nhánh Hồ Chí Minh (số 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh) đã diễn ra lễ ra mắt Tổng đài chăm sóc sức khỏe tại nhà 1900.1277.

Tại TP.HCM, tính đến ngày 31/8/2021 đã ghi nhận hơn 83.000 F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà; trong đó hơn 59.000 F0 cách ly tại nhà ngay từ đầu và hơn 24.000 F0 sau xuất viện về tiếp tục theo dõi.

Công tác chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại nhà đang trở thành nhiệm vụ khẩn yếu của ngành y tế và của xã hội. Bệnh nhân F0 và người thân của họ (F1, F2) tự cách ly ở nhà rất cần sự hỗ trợ, hướng dẫn đúng chuyên môn của các y bác sĩ, nhân viên y tế, chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia tâm lý... Đây không chỉ là nhu cầu bức thiết tại TP HCM mà tại nhiều tỉnh miền Nam ở đợt dịch thứ tư này.

Trước tình hình đó, dự án Bệnh viện tại nhà đã quyết định thành lập thêm Tổng đài Chăm sóc sức khỏe tại nhà với đầu số 1900.1277, chính thức đi vào hoạt động từ 10h00 ngày 02/09/2021.

Hỗ trợ 2T: “Thực phẩm đủ tại nhà” và “Thầy, thuốc đến tận gia”

Tổng đài 1900.1277 là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động hỗ trợ người dân TP HCM của Dự án Bệnh viện tại nhà. Dự án do Công ty cổ phần Công nghệ & Dịch vụ y tế số MED-ON, Kênh Y tế Việt Nam tổ chức với sự bảo trợ, đồng hành của Hệ thống y tế Medlatec và Quỹ Hỗ trợ Từ thiện CP Việt Nam.

Tổng đài Chăm sóc sức khỏe tại nhà 1900.1277 có chức năng chính là tiếp nhận nhu cầu của các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại nhà, kết nối bệnh nhân với y bác sĩ tình nguyện; sau đó phân luồng tư vấnvẫn hỗ trợ bệnh nhân theo hình thức gọi video trực tuyến 1+1, qua tổng đài, qua điện thoại hay ứng dụng (1 bác sĩ tư vấn online cho 1 bệnh nhân suốt quá trình điều trị) sao cho thuận lợi nhất với bệnh nhân.

Hình ảnh sự kiện ra mắt Tổng đài Chăm sóc sức khỏe tại nhà 1900.1277 sáng nay tại TP.HCM

Hình ảnh sự kiện ra mắt Tổng đài Chăm sóc sức khỏe tại nhà 1900.1277 sáng nay tại TP. Hồ Chí Minh

Ngoài ra, Tổng đài Chăm sóc sức khỏe tại nhà 1900.1277 cũng là đầu mối tiếp nhận và hỗ trợ F0 nhiều dịch vụ khác mà dự án Bệnh viện tại nhà và Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam (Food Bank Vietnam) đang triển khai như: Hỗ trợ vận chuyển cấp cứu miễn phí; Tặng túi thuốc Chiến thắng điều trị F0; Cung cấp oxy miễn phí cho F0; Tặng thực phẩm cứu trợ…

Ngày 01/09/2021, Bộ Y tế cũng đã phát đi "Thông điệp 5T" gồm: (1) Tuân thủ 5K – (2) Test Covid-19 – (3) Tiêm chủng – (4) Thực phẩm đủ tại nhà – (5) Thầy, thuốc đến tận gia.

Trong đó, Tổng đài 1900.1277 đang cố gắng đồng hành, hỗ trợ 2T cuối cùng là “Thực phẩm đủ tại nhà” và “Thầy, thuốc đến tận gia”. Mục tiêu nhằm chăm sóc sức khỏe tận tâm và cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, để người dân an tâm ở nhà; đặc biệt quan tâm tới gia đình có người nhiễm, người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm dễ bị tổn thương...

Ông Nguyễn Tuấn Khởi - Giám đốc điều hành Dự án Bệnh viện tại nhà

Ông Nguyễn Tuấn Khởi - Giám đốc điều hành Dự án Bệnh viện tại nhà

Ông Nguyễn Tuấn Khởi - Giám đốc điều hành Dự án Bệnh viện tại nhà, cho biết: “Ngoài Tổng đài hỗ trợ vận chuyển cấp cứu và oxy miễn phí 028.77777.115 đã vận hành từ ngày 15/8/2021, Tổng đài 1900.1277 ra mắt để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người dân với đội ngũ nhân viên y tế, các y bác sĩ đầu ngành có nhiều năm kinh nghiệm. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn người dân đang nhiễm bệnh Covid-19 cách chăm sóc sức khỏe tại nhà, cách dùng thuốc đúng, kết hợp việc vận động, tăng cường dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng...”.

“Tổng đài Chăm sóc sức khỏe tại nhà tương tác với bệnh nhân thông qua các ứng dụng như group Zalo, App MedOn, tổng đài tư vấn, hướng dẫn điều trị triệu chứng, tư vấn dùng thuốc theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cấp phát thuốc và giao tại nhà miễn phí. Mỗi bác sĩ phụ trách tư vấn từng ca suốt quá trình điều trị để tiện theo dõi diễn biến bệnh của bệnh nhân. Trong trường hợp trở nặng thì bác sĩ kết nối với bộ phận điều phối để điều động đội ngũ xung kích đưa bệnh nhân đến các bệnh viện sớm nhất, nhanh nhất để chữa trị giành lại sự sống cho bệnh nhân”, ông Khởi giải thích cụ thể hoạt động của Tổng đài 1900.1277.

Một số hình ảnh thực tế từ hoạt động hỗ trợ trực tiếp của dự án

Một số hình ảnh thực tế từ hoạt động hỗ trợ trực tiếp của dự án

Hiện nay dự án Bệnh viện tại nhà được trang bị 4 xe cứu thương cộng đồng, có đội ngũ cán bộ Y tế của Phòng khám MEDLATEC và tình nguyện viên trực tiếp hỗ trợ người dân kết nối với các bệnh viện, cơ sở thu dung điều trị Covid-19 trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, người dân gặp hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn thực phẩm cũng có thể liên hệ đến Tổng đài 1900.1277 để được kết nối nhận thực phẩm cứu trợ thông qua đối tác Ngân hàng thực phẩm Food Bank Việt Nam.

Ông Nguyến Tuấn Khởi cũng cho biết thêm: “Đối với các F0 không có điều kiện tự mua thuốc điều trị, Tổng đài 1900.1277 sẽ tiếp nhận kết nối và hỗ trợ “Túi thuốc điều trị F0 với giá 0 đồng” đến tận nhà cho người bệnh. Hiện chúng tôi cũng đã cung cấp đến hàng trăm gia đình đang điều trị F0 máy đo nồng độ oxy trong máu, máy thở, bình oxy, hướng dẫn người nhà cách sử dụng...”.

Tiếp tục kêu gọi những bác sĩ tận tâm gia nhập dự án

Bà Lê Nhật Thùy – Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ Từ thiện C.P. Việt Nam trao quà ủng hộ dự án

Bà Lê Nhật Thùy – Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ Từ thiện C.P. Việt Nam trao quà ủng hộ dự án

Bà Lê Nhật Thùy – Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ Từ thiện C.P. Việt Nam, chia sẻ: “Tổng đài 1900.1277 ra mắt là hoạt động rất thiết thực và vô cùng cấp bách trong tình hình hiện nay; giúp người dân có cơ hội được hỗ trợ nhanh chóng khi phát hiện nhiễm bệnh; cho đến việc gọi xe cấp cứu, liên hệ các cơ sở y tế, được hướng dẫn chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng… Hy vọng qua đó sẽ góp phần tạo thêm động lực để mỗi người dân có thêm sức mạnh vượt qua dịch bệnh, góp một phần vào công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19”.

TS.BS Ngô Mạnh Quân – đại diện Hệ thống Y tế MEDLATEC, Giám đốc chuyên môn Dự án Bệnh viện tại nhà chia sẻ: “Tính đến nay, sau 3 tuần ra mắt, Dự án Bệnh viện tại nhà đã có sự tham gia của gần 250 y bác sĩ và tình nguyện viên đến từ 15 tỉnh, thành tham gia tư vấn; hỗ trợ điều trị, cung cấp xe vận chuyển cấp cứu và hỗ trợ oxy miễn phí cho hơn 1.000 bệnh nhân (F0) đang điều trị tại nhà, tại TP.HCM, một số trường hợp ở Bình Dương, Đồng Nai”.

TS.BS Ngô Mạnh Quân – đại diện Hệ thống Y tế MEDLATEC, Giám đốc chuyên môn Dự án Bệnh viện tại nhà phát biểu

TS.BS Ngô Mạnh Quân – đại diện Hệ thống Y tế MEDLATEC, Giám đốc chuyên môn Dự án Bệnh viện tại nhà phát biểu 

“Chúng tôi cố gắng để hỗ trợ những trường hợp F0 không thể đến bệnh viện hoặc chưa cần tới viện và gia đình họ có thể tiếp cận đa kênh với các thầy thuốc để có thể được hướng dẫn chăm sóc, điều trị theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Riêng hệ thống Y tế MEDLATEC, ngoài tham gia về công nghệ, cơ sở vật chất, chúng tôi huy động nguồn lực y bác sĩ và cộng tác viên trên cả nước tham gia mô hình này. Đây cũng là cách làm hiệu quả để chuẩn bị cho các địa phương khác nếu không may xảy ra tình trạng quá tải về y tế”. TS.BS Ngô Mạnh Quân cho biết thêm.

BS Lê Đức Nguyên – CEO Công ty cổ phần Công nghệ & Dịch vụ Y tế số MED-ON trực thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC (Đơn vị điều phối phía Bắc) cho biết, để điều trị tốt, người bệnh không chỉ cần được chăm sóc tốt về mặt thể chất, mà sự quan tâm về mặt tinh thần cũng vô cùng quan trọng: “Việc lắng nghe, chia sẻ giúp mỗi bác sĩ mang lại nhiều lời động viên phù hợp với người bệnh quan trọng không kém phần kiến thức chuyên môn. Một lời tư vấn và động viên của Bác sĩ từ xa, tôi tin rằng có tác dụng hơn không ít liều thuốc”. Công nghệ sẽ kết nối được nhiều tấm lòng của những người bác sĩ đến người bệnhbênh hơn giữa đại dịch, nền tảng công nghệ y tế số MedOn được anh thúc đẩy hoàn thiện suốt hơn 3 năm qua, đây là lúc MedOn đồng hành cùng người dân và bác sĩ trong “Dự án Bệnh viện tại nhà”.

Bác sĩ Lê Đức Nguyên CEO Công ty cổ phần Công nghệ & Dịch vụ y tế số MED-ON (Đơn vị điều phối phía Bắc)

Bác sĩ Lê Đức Nguyên CEO Công ty cổ phần Công nghệ & Dịch vụ y tế số MED-ON (Đơn vị điều phối phía Bắc)

Thời gian tới, dự án với sự đồng hành của các Thầy Cô chuyên gia và các bác sĩ, sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông, chia sẻ các kiến thức về y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng nhằm giúp người dân có thêm kiến thức, kĩ năng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời cung cấp các thông tin kịp thời về hoạt động có liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn của các cấp ngành y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp đến người dân.

Đến nay, dự án vẫn tiếp tục kêu gọi tối đa sự tham gia của các nguồn lực, đặc biệt là sự chăm sóc y tế hỗ trợ người dân trong giai đoạn này. Sự tham gia của các chuyên gia, bác sĩ và các tình nguyện viên là nguồn động lực quan trọng giúp chương trình đạt được hiệu quả, phát huy ý nghĩa, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.