Siêu âm đàn hồi tuyến vú – Chẩn đoán chính xác ung thư vú không xâm lấn | Medlatec

Siêu âm đàn hồi tuyến vú – Chẩn đoán chính xác ung thư vú không xâm lấn

Ngày 17/11/2018 Bác sĩ Nguyễn Công Duy, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Siêu âm đàn hồi tuyến vú (hay còn gọi là kỹ thuật ARFI) là phương pháp chẩn đoán ung thư vú hiện nhất, nhưng không xâm lấn nên được sự phổ biến trên thế giới.


09/04/2019 | Tình cờ phát hiện ung thư vú từ biểu hiện dễ bỏ qua
29/03/2019 | Kỹ thuật Mammography - Bước tiến mới trong tầm soát ung thư vú
20/03/2019 | Đừng chủ quan – Ung thư vú không trừ một ai

Tại phía Bắc, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong những bệnh viện tiên phong triển khai kỹ thuật siêu âm đàn hồi tuyến vú, từ đó đưa bệnh viện trở thành địa chỉ tin cậy tầm soát sớm ung thư với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại hàng.

1. Siêu âm đàn hồi vú là gì?

Siêu âm đàn hồi là kỹ thuật hình ảnh không xâm lấn được dùng để đánh giá độ cứng của mô. Trong bệnh lý tuyến vú, kỹ thuật này có tác dụng hỗ trợ phân biệt khối u lành tính và ác tính, giúp hạn chế sinh thiết không cần thiết hoặc chỉ ra vị trí sinh thiết phù hợp.

2. Ưu điểm của siêu âm đàn hồi vú

Nếu như việc kết hợp thăm khám, siêu âm và các xét nghiệm chưa xác định chắc chắn ung thư vú, thì siêu âm đàn hồi tuyến vú chẩn đoán chính xác mà không cần thủ thuật xâm lấn với những ưu điểm sau:

- Chẩn đoán chính xác hơn, tránh bỏ sót K vú.

- Giảm sinh thiết không cần thiết.

- Chỉ điểm vị trí sinh thiết u tuyến vú

Ngoài ra, siêu âm đàn hồi còn được ứng rộng rãi trong phát hiện xơ gan, tuyến giáp, mô mềm. Và giảm các trường hợp phải sinh thiết sinh thiết u giáp.

Siêu âm đàn hồi vú tại Bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Siêu âm đàn hồi tuyến vú - Chẩn đoán chính xác ung thư vú không xâm lấn.

3. Ai nên siêu âm tuyến vú

Các chuyên gia khuyên rằng, tất cả phụ nữ nên kiểm tra vú 6 tháng/lần đặc biệt là những người có nguy cơ cao như:

- Gia đình (bên bố hoặc mẹ) có người bị ung thư vú;

- Mẹ hoặc chị em bị ung thư vú;

- Mẹ hoặc chị em đã được xác định có đột biến gen BRCA1/2;

- Người đã từng bị bệnh về vú.

Siêu âm đàn hồi vú tại Bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Tất cả phụ nữ nên làm kỹ thuật này để phát hiện ung thư vú.

4. Vai trò của siêu âm đàn hồi vú trong tầm soát ung thư

Hiện nay, tỷ lệ phụ nữ mắc ung thư vú ngày càng gia tăng, bên cạnh những phương pháp khám vú thông thường: tự khám, khám lâm sàng, chụp nhũ ảnh, MRI vú và Siêu âm vú thì siêu âm vú được xem như phương pháp tầm soát ung thư đầu tay vì tính ưu Việt so với các phương pháp khác đó là:

- Tăng khả năng phát hiện ung thư vú trên mô vú dày ở phụ nữ Việt Nam và châu Á nói chung;

- Quy trình đơn giản;

- Thời gian nhanh chóng;

- Kết quả chính xác cao;

- Giá thành hợp lý so với người dân Việt Nam.

Siêu âm đàn hồi vú tại Bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Ưu điểm vượt trội của siêu âm đàn hồi vú nên được bác sĩ chỉ định nhiều.

MEDLATEC – Địa chỉ tin cậy đồng hành tầm soát các ung bướu

PGS. TS Đoàn Hữu Nghị - Phó Chủ tịch Hội Ung thư Hà Nội, Chuyên gia Ung bướu Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết: Trong thời gian vừa qua, Khoa Ung bướu của bệnh viện đã tiếp nhận khá nhiều trường hợp đến kiểm tra sức khỏe và tình cờ phát hiện ra bệnh ung thư vú, nhưng không có các triệu chứng rõ ràng.

Theo PGS Nghị, ung thư vú mắc hàng đầu ở nữ giới. Cũng như các loại ung thư khác, tuy là bệnh có tỉ lệ tử vong cao, nhưng nếu phát hiện sớm có ý nghĩa quan trọng trong điều trị. Tỷ lệ điều trị thành công ở giai đoạn sớm là trên 80%, còn lại 40% người bệnh vào viện ở giai đoạn muộn nên điều trị khó khắn, tốn kém và dễ tái phát hơn.

Nhằm chung tay cùng các cơ sở y tế nâng cao chất lượng tầm soát, sàng lọc sớm các bệnh ung bướu của cộng đồng, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC luôn chú trọng quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành giàu kinh nghiệm khám và tư vấn bệnh ung bướu như: PGS. TS Đoàn Hữu Nghị - Chuyên gia Ung bướu Bệnh viện ĐK MEDLATEC, Phó Chủ tịch Hội ung bướu Hà Nội, PGS. TS. BS Tạ Văn Tờ - Giám đốc Trung tâm Giải phẫu bệnh và sinh học phân tử, Bệnh viện K, chuyên gia BVĐK MEDLATEC; PGS.TS Cung Thị Thu Thủy - Chuyên gia Sản phụ, nguyên Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Phụ sản TW;… 

Bên cạnh khám lâm sàng được thực hiện bởi các chuyên gia, bác sĩ ung bướu, Bệnh viện MEDLATEC đã trang bị đồng bộ các kỹ thuật cận lâm sàng như các marker xét nghiệm, siêu âm, kỹ thuật chụp mamography (Chụp X-quang tuyến vú), sinh thiết đã mở ra cơ hội tầm soát và chẩn đoán sớm bệnh ung thư vú.

Đặc biệt, MEDLATEC là một trong số ít đơn vị y tế ở khu vực phía Bắc triển khai kỹ thuật siêu âm đàn hồi tuyến vú (hay còn gọi là kỹ thuật ARFI). Đây là kỹ thuật chẩn đoán ung thư vú hiện đại nhất, không xâm lấn nên được các chuyên gia Ung bướu chỉ định cho các bệnh nhân kiểm tra ung thư vú.

Bắt nhịp cùng xu hướng phát triển của các kỹ thuật hiện đại, tiên tiến trên thế giới về chẩn đoán, theo dõi và phát hiện sớm các bệnh ung bướu, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC xứng đáng là địa chỉ tin cậy được đông đảo người dân trao gửi niềm tin kiểm tra, tầm soát bệnh.

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Cơ sở 1: 42 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội

Cơ sở 2: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội

Cơ sở 3: 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân,  Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 1900 56 56 56

Website: www.medlatec.vn * Email: info@medlatec.com

 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Chụp CT dạ dày là gì và thường được chỉ định khi nào?

Chụp CT dạ dày là gì và thường được chỉ định khi nào?

Ngày nay, bên cạnh các phương pháp chẩn đoán bệnh bằng hình ảnh cho dạ dày như nội soi, siêu âm, chụp X-quang thì phương pháp chụp CT dạ dày cũng được sử dụng rất phổ biến và được đánh giá là một kỹ thuật đem lại kết quả chính xác, nhanh chóng.
Ngày 25/07/2020
Khi nào cần chụp CT sọ não và có những cách chụp nào?

Khi nào cần chụp CT sọ não và có những cách chụp nào?

Chụp CT có thể cung cấp hình ảnh chi tiết, rõ nét cấu trúc hình thái lẫn những bất thường gặp phải ở sọ não. Tổn thương sọ não có thể nhận biết được như: u não, teo não, áp xe, máu tụ,… Chụp CT sọ não, cùng với các triệu chứng chẩn đoán lâm sàng khác giúp bác sĩ xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh.
Ngày 25/07/2020
Chụp CT ổ bụng được bác sĩ chỉ định thực hiện khi nào?

Chụp CT ổ bụng được bác sĩ chỉ định thực hiện khi nào?

Chụp CT ổ bụng là phương pháp chụp cắt lớp vi tính được ứng dụng phổ biến trong khám chữa bệnh lâm sàng hiện nay. Trước đây chụp CT chỉ được dùng trong chẩn đoán các bệnh lý sọ não nhưng hiện có thể thực hiện với hầu hết các bộ phận trong cơ thể người, trong đó có ổ bụng.
Ngày 25/07/2020
Chụp CT đầu giá bao nhiêu và có được hỗ trợ bảo hiểm y tế không

Chụp CT đầu giá bao nhiêu và có được hỗ trợ bảo hiểm y tế không

Các trường hợp bệnh nhân bị chấn thương vùng đầu - cổ hoặc có các triệu chứng nghi ngờ sẽ được chỉ định chụp CT đầu. Vậy phương pháp chụp này giúp chẩn đoán những tình trạng bệnh nào và chụp CT đầu giá bao nhiêu, có được chi trả bảo hiểm không? MEDLATEC sẽ giải đáp những thắc mắc này đến bạn đọc ngay sau đây.
Ngày 25/07/2020
hotline 1900 5656561900 565656